backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

TOP 6 thành phần phổ biến trong thuốc bổ não cho người lớn giúp tăng cường chức năng não bộ

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 17/11/2022

TOP 6 thành phần phổ biến trong thuốc bổ não cho người lớn giúp tăng cường chức năng não bộ

Thuốc bổ não thường có thành phần từ thiên nhiên hoặc các hoạt chất hỗ trợ cho não bộ. Viên uống bổ não có tác dụng tích cực đến chức năng não ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ có tác dụng đối người có vấn đề về tâm thần hoặc suy giảm trí nhớ.

Bài viết nêu 6 hoạt chất phổ biến thường có trong thuốc bổ não. Hãy cùng Hellobacsi tìm hiểu tác dụng thật sự của chúng.

Khi nào cần uống thuốc bổ não?

Nhiều loại thuốc bổ máu não có thể tăng cường trí nhớ, động lực. Thậm chí, thuốc bổ não cho người lớn cũng thúc đẩy sự sáng tạo, tỉnh táo và chức năng nhận thức nói chung. Ngoài ra, thực phẩm chức năng bổ não cũng có thể làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Một số loại thuốc bổ não được sử dụng cho những người bị rối loạn tâm thần.

Vậy người lớn tuổi có nên thường xuyên uống thuốc bổ não không? Câu trả lời phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, sự mẫn cảm cũng như thể trạng của người cao tuổi.

Trường hợp người lớn tuổi bị suy nhược thàn kinh nên chọn những loại thuốc bổ não phù hợp, đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để được cải thiện.

Nếu người lớn tuổi đang khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo, không bị đau nhức hay suy giảm trí nhớ… thì không cần uống thuốc bổ não hay các loại thuốc kích thích não bộ. Thay vào đó, người cao tuổi hãy xây dựng và theo đuổi các thói quan sống lành mạnh:

 • Ăn uống đúng giờ, đầy đủ dưỡng chất
 • Luyện tập thể dục thường xuyên
 • Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

7 hoạt chất phổ biến trong các loại thuốc bổ não

1. Dầu cá

<a href=

Dầu cá là thực phẩm chức năng bổ não được nhiều người chọn dùng. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe tim mạch và cải thiện thị lực. Dầu cá còn có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho người lớn. 

Dầu cá chứa nhiều axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) – hai loại axit béo omega-3. Omega-3 có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, một trong số đó là cải thiện và nâng cao chức năng não.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của bộ não. DHA chiếm khoảng 25% tổng số chất béo và 90% chất béo omega-3 được tìm thấy trong các tế bào não.

EPA, một loại axit béo omega-3 khác trong dầu cá, có tác dụng chống viêm và bảo vệ não trước các các tổn thương và lão hóa.

Tác dụng bổ não của dầu cá

Việc bổ sung các loại thuốc bổ máu não chứa DHA chỉ có tác dụng tốt cho những người bị suy giảm chức năng nhẹ ở não. Không giống như DHA, EPA không hoàn toàn cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, ở những người bị trầm cảm, EPA có tác dụng cải thiện tâm trạng người bệnh.

Uống các thuốc bổ não chứa dầu cá giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do lão hóa. Tuy nhiên, bằng chứng tác động của các chất bảo quản có trong dầu cá đối với sức khỏe của não không rõ ràng.

Dầu cá – Thực phẩm chức năng bổ não

 • Nhìn chung, một trong những cách tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3 là ăn nhiều những loại cá có nhiều omega-3.
 • Nếu bạn không bổ sung đủ lượng omega-3 từ thực phẩm như khuyến cáo. Hãy xem xét việc bổ sung các thực phẩm chức năng bổ não có chứa dầu cá.

2. Resveratrol

thuốc bổ não

Thành phần này có thể được bổ sung bằng các loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong vỏ các loại trái cây màu tím và màu đỏ như nho, quả mâm xôi và việt quất. Chất này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, socola và đậu phộng.

Việc bổ sung resveratrol được cho là có thể ngăn chặn sự suy thoái vùng hippocampus (hồi hải mã).

Vùng hải mã là một vùng quan trọng của não bộ liên quan đến khả năng ghi nhớ. Do đó, nó có thể làm chậm sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi. 

Theo một nghiên cứu trên nhóm nhỏ ở những người lớn tuổi khỏe mạnh, dùng 200mg resveratrol mỗi ngày trong 26 tuần giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có đủ nghiên cứu trên người để chắc chắn về các lợi ích của resveratrol. Chưa thế khắng định tác dụng của reveratrol tương tự như các hoạt chất trong những loại thuốc bổ não khác.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung resveratrol cho động vật giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng về tác dụng tương tự của chất này trên người.

3. Caffeine

Thuốc <a href=

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên phổ biến nhất được tìm thấy trong trà, cà phê và sô cô la đenMặc dù caffeine cũng có trong các thuốc bổ não, nhưng bạn có thể dễ dàng bổ sung chất này từ thực phẩm.

Caffeine hoạt động bằng cách kích thích bộ não và hệ thống thần kinh trung ương. Từ đó, cafeine làm cho người dùng cảm thấy ít mệt mỏi và tỉnh táo hơn.

Tác dụng hoạt chất thuốc bổ não của caffeine

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm cho một người cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Hoạt chất này giúp cải thiện trí nhớ. Caffeine cũng được xem là loại thuốc bổ não cho người lớn nhờ cải thiện phản ứng và chức năng não nói chung.

Đối với hầu hết mọi người, bổ sung khoảng 200–400mg caffeine từ thực phẩm hoặc thuốc bổ não mỗi ngày được coi là an toàn. Liều lượng này đủ để đem lại những lợi ích cho sức khỏe não bộ. 

 • Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có thể cải thiện chức năng bộ não. Caffeine cũng làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn.
 • Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể phản tác dụng và gây lo âu, buồn nôn và khó ngủ.

4. Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một loại phức hợp chất béo gọi là phospholipid, có thể tìm thấy trong não. Việc bổ sung viên uống bổ não chứa phosphatidylserine có thể duy trì và cải thiện sức khỏe não.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng viên uống bổ não 100mg phosphatidylserine ba lần mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, những người khỏe mạnh uống bổ sung phosphatidylserine lên đến 400mg mỗi ngày có thể giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu lớn hơn về lợi ích của chất này đối với chức năng não.

Bổ sung phosphatidylserine có thể cải thiện kỹ năng tư duy và bộ nhớ. Nguyên nhân là vì chúng giúp chống lại suy giảm chức năng não. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

5. Acetyl-L-Carnitine

thuốc bổ não

Acetyl-L-Carnitine (hay còn gọi là Levocetile) là một axit amin được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất, đặc biệt trong sản xuất năng lượng.

Uống các thuốc bổ não chứa Acetyl-L-Carnitine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, cải thiện trí nhớ và làm chậm mất trí nhớ do tuổi già.

 • Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra việc bổ sung Acetyl-L-Carnitine có thể ngăn chặn suy giảm chức năng não do tuổi tác và tăng khả năng ghi nhớ.
 • Theo các nghiên cứu trên người, các thuốc bổ não chứa Acetyl-L-Carnitine có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng não do tuổi già. Đồng thời, các loại thuốc bổ não chứa chất này giúp cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ hoặc Alzheimer.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cho thấy lợi ích của Acetyl-L-Carnitine ở người khỏe mạnh không bị suy giảm chức năng não.
Acetyl-L-carnitine có thể giúp ích cho việc điều trị suy giảm chức năng não ở người già. Đồng thời, hoạt chất này cũng hỗ trợ cho những người bị rối loạn tâm thần. Bao gồm chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc ở những người khỏe mạnh vẫn chưa rõ.

6. Creatine trong thuốc bổ não

thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho người lớn

Nói đến các thành phần trong thuốc bổ não, không thể bỏ qua hoạt chất creatine trong các thuốc bổ não cho người lớn. Creatine là một chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng, thường có ở cơ bắp và một lượng nhỏ trong não.

Ngoài ra, chất này còn có trong một số thực phẩm bao gồm thịt, cá và trứng. Các thuốc bổ máu não chứa creatine có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người ăn chay.

Tác dụng của thuốc bổ não chứa creatine

 • Trong thực tế, một nghiên cứu trên những người ăn chay uống được bổ sung thêm creatine. Kết quả cho thấy, những bài kiểm tra về trí nhớ của họ được cải thiện 25–50%.
 • Bổ sung creatine có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người ăn chay.

Trên đây là 6 thành phần phổ biến trong các loại thuốc bổ não cho người lớn… Trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào hãy đảm bảo bạn đã đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và tốt nhất là dưới sự hướng dẫn từ bác sĩ nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 17/11/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo