10 loại thuốc bổ não giúp tăng cường chức năng não bộ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/01/2021 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thuốc bổ não thường là thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên hoặc các loại thuốc có tác dụng tích cực đến chức năng não ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ có tác dụng đối với người có vấn đề về tâm thần hoặc suy giảm trí nhớ.

Nhiều loại thuốc bổ não có thể tăng cường trí nhớ, động lực, sáng tạo, tỉnh táo và chức năng nhận thức nói chung. Ngoài ra, thuốc bổ não cũng có thể làm giảm tình trạng sụt giảm chức năng của não do tuổi tác hoặc ở những người bị rối loạn tâm thần. Vậy những loại thuốc bổ não nào tốt cho người khỏe mạnh và loại nào phù hợp cho người mắc bệnh?

Uống thuốc bổ não có tốt không? Dưới đây là 10 loại thuốc bổ não phổ biến và tác dụng thật sự của chúng.

1. Dầu cá

Dầu cá - thực phẩm chức năng giúp bổ não

Dầu cá có nhiều axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai loại axit béo omega-3. Chúng ta đều biết những lợi ích tuyệt vời của omega-3 đến sức khỏe, một trong số đó là cải thiện và nâng cao chức năng não.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của bộ não. Trong thực tế, DHA chiếm khoảng 25% tổng số chất béo và 90% chất béo omega-3 được tìm thấy trong các tế bào não.

Các axit béo omega-3 khác có trong dầu cá, EPA, có tác dụng chống viêm có thể bảo vệ não chống lại các tổn thương và lão hóa.

Uống các loại thuốc bổ sung DHA chỉ có tác dụng tốt cho những người bị suy giảm chức năng nhẹ ở não. Không giống như DHA, EPA không hoàn toàn cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, ở những người bị trầm cảm, EPA có tác dụng cải thiện tâm trạng người bệnh.

Uống dầu cá chứa cả hai loại chất béo có tác dụng như một loại thuốc bổ não giúp làm chậm suy giảm trí nhớ do lão hóa. Tuy nhiên, bằng chứng tác động của các chất bảo quản có trong dầu cá lên sức khỏe của não là không rõ ràng.

Nhìn chung, một trong những cách tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3 là ăn những loại cá có nhiều omega-3.

Nếu bạn không bổ sung đủ lượng omega-3 như khuyến cáo, hãy xem xét việc bổ sung dầu cá để giúp tăng cường sức khỏe não.

2. Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong vỏ các loại trái cây màu tím và màu đỏ như nho, quả mâm xôi và việt quất. Chất này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la và đậu phộng.

Việc bổ sung resveratrol được cho là có thể ngăn chặn sự suy thoái vùng hippocampus (hồi hải mã), một vùng quan trọng của não bộ liên quan đến ghi nhớ. Nếu điều này đúng, việc dùng chất này có thể làm chậm sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra resveratrol có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não.

Theo một nghiên cứu trên nhóm nhỏ những người lớn tuổi khỏe mạnh, dùng 200mg resveratrol mỗi ngày trong 26 tuần giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có đủ nghiên cứu trên người để chắc chắn về các lợi ích của resveratrol như các loại thuốc bổ não khác.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung resveratrol cho động vật đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và chức năng não. Tuy vậy, vẫn chưa có những bằng chứng rõ ràng chất này có tác dụng tương tự trên người.

3. Caffeine

Thuốc Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên phổ biến nhất được tìm thấy trong trà, cà phê và sô cô la đen.

Mặc dù có thể uống caffeine thông qua các thuốc bổ não, nhưng không thực sự cần thiết khi bạn có thể bổ sung chất này từ thực phẩm.

Caffeine hoạt động bằng cách kích thích bộ não và hệ thống thần kinh trung ương, làm cho bạn cảm thấy ít mệt mỏi và tỉnh táo hơn.

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn và cải thiện trí nhớ, thời gian phản ứng và chức năng não nói chung.

Đối với hầu hết mọi người, liều dùng caffeine khoảng 200–400mg mỗi ngày được coi là an toàn và đủ để đem lại những lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể phản tác dụng và liên quan đến các tác dụng phụ như lo âu, buồn nôn và khó ngủ.

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có thể cải thiện chức năng bộ não và làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn.

4. Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một loại phức hợp chất béo gọi là phospholipid, có thể tìm thấy trong não. Việc bổ sung phosphatidylserine có thể duy trì sức khỏe não.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 100mg phosphatidylserine ba lần mỗi ngày có thể giúp bạn chống lão hóa một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, những người khỏe mạnh uống bổ sung phosphatidylserine lên đến 400mg mỗi ngày có thể giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ. Tuy nhiên, cần thực hiện nhiều nghiên cứu lớn hơn về lợi ích của chất này đối với chức năng não để hiểu đầy đủ hơn.

Bổ sung phosphatidylserine có thể cải thiện kỹ năng tư duy và bộ nhớ. Chúng giúp chống lại sự suy giảm chức năng não khi bạn già đi. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

5. Acetyl-L-Carnitine

Thuốc bổ não Acetyl-L-Carnitine làm chậm mất trí nhớ tuổi già

Acetyl-L-Carnitine (hay còn gọi là Levocetile) là một axit amin được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất, đặc biệt trong sản xuất năng lượng.

Uống Acetyl-L-Carntinine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, cải thiện trí nhớ và làm chậm mất trí nhớ do tuổi già.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra việc bổ sung Acetyl-L-Carnitine có thể ngăn chặn sự suy giảm chức năng não do tuổi tác và tăng khả năng học tập.

Theo các nghiên cứu trên người, các chất có trong loại thuốc bổ não này có thể là chất bổ sung hữu ích giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng não do tuổi già và cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ hoặc Alzheimer.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng có lợi của Acetyl-L-Carntinine ở những người khỏe mạnh không bị mất chức năng não.

Acetyl-L-carnitine có thể hữu ích cho việc điều trị mất chức năng não ở người già và những người bị rối loạn tâm thần như mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc ở những người khỏe mạnh chưa rõ.

6. Ginkgo Biloba

Ginkgo biloba là một thảo dược bổ sung có nguồn gốc từ cây Ginkgo biloba. Đây là một dạng thuốc bổ não vô cùng phổ biến mà nhiều người sử dụng để tăng cường trí não.

Cơ chế tác động của thuốc này làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện chức năng não như tăng độ tập trung và tăng trí nhớ.

Mặc dù Ginkgo Biloba được sử dụng rộng rãi, nhưng các nghiên cứu về lợi ích của thuốc không rõ ràng.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung Ginkgo Biloba có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Theo một nghiên cứu khác ở những người trung niên khỏe mạnh, uống bổ sung Biloba Ginkgo giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy những lợi ích của loại thuốc này.

Ginkgo Biloba có thể giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ và tư duy trong thời gian ngắn. Nó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi suy giảm chức năng não theo tuổi tác, tuy nhiên, các kết quả không thống nhất.

7. Creatine

Creatine

Creatine là một chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng. Chất này được tìm thấy trong cơ thể, chủ yếu ở cơ bắp và một lượng nhỏ trong não.

Bạn có thể tìm thấy chất này trong một số thực phẩm bao gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, cá và trứng. Bổ sung Creatine nhưng một dạng thuốc bổ não có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người không ăn thịt.

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy người ăn chay lành mạnh uống bổ sung Creatine làm tăng 25–50% kết quả cho bài kiểm tra về trí nhớ và trí thông minh.

Bổ sung creatine có thể giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ và tư duy ở những người không ăn thịt.

8. Bacopa monnieri

Bacopa monnieri là một loại thuốc làm từ loại thảo mộc Bacopa monnieri. Thuốc này được chứng minh giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ, cả ở những người khỏe mạnh và những người cao tuổi bị suy giảm chức năng não.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sử dụng Bacopa monnieri nhiều lần mới cho thấy hiệu quả của nó. Liều dùng khoảng 300mg mỗi ngày và có thể cần uống khoảng 4–6 tuần để thấy rõ hiệu quả.

Các nghiên cứu về Bacopa monnieri cũng cho thấy rằng chất này đôi khi có thể gây ra tiêu chảyđau bụng. Do vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung chất này cùng với thực phẩm.

Bacopa monnieri đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người khỏe mạnh và những người bị suy giảm chức năng não.

9. Rhodiola rosea

Thuốc bổ não Rhodiola rosea có nguồn gốc thảo dược

Rhodiola rosea là một chất bổ sung có nguồn gốc từ thảo dược Rhodiola rosea, giúp thúc đẩy sức khỏe và chức năng của não bộ. Chất này có thể cải thiện quá trình hoạt động tinh thần bằng cách giảm mệt mỏi.

Nhiều người cho rằng Rhodiola rosea có lợi ích giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, kết quả không rõ ràng.

Rhodiola rosea có thể giúp cải thiện khả năng tư duy bằng cách giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi các nhà khoa học có thể chắc chắn về tác dụng của thuốc.

10. S-Adenosylmethionine

S-Adenosylmethionine (SAMe) là một chất có tự nhiên trong cơ thể. Nó được sử dụng trong các phản ứng hóa học để thực hiện và phá vỡ các hợp chất quan trọng như protein, chất béo và các kích thích tố.

S-Adenosylmethionine có trong một số loại thuốc như Clomipramine, chất này có thể làm tăng cường hiệu quả của một số thuốc chống trầm cảm và làm chậm sự suy giảm chức năng não ở những người bị trầm cảm. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy thuốc bổ não này có lợi cho những người không bị trầm cảm.

S-Adenosylmethionine có thể hữu ích cho việc cải thiện chức năng não ở những người bị trầm cảm. Không có bằng chứng về hiệu quả của chất này ở những người khỏe mạnh.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn chức năng của 10 loại thuốc bổ não giúp tăng cường trí nhớ, hạn chế căng thẳng, trầm cảm phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết trên sẽ có ích với bạn, chúc bạn và người thân luôn có một sức khỏe thật tốt!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng phụ của dầu cá có thể khiến bạn đột quỵ

Tác dụng phụ của dầu cá có thể khiến bạn đột quỵ. Không những thế, bạn còn có thể gặp 7 rủi ro nghiêm trọng khác nếu uống dầu cá sai cách!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Thuốc và thực phẩm chức năng 17/09/2019 . 5 phút đọc

7 loại thực phẩm da dầu nên tránh xa để da trẻ khỏe

Thói quen ăn uống vô tội vạ có thể khiến da dầu tiết bã nhờn nhiều hơn. Bạn nên biết những loại thực phẩm da dầu cần tránh xa để da khỏe hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Chăm sóc da, Da liễu 24/08/2019 . 4 phút đọc

Ngoài Alzheimer, còn nguyên nhân nào khiến bạn giảm trí nhớ?

Đôi khi tình trạng giảm trí nhớ khiến bạn gặp nhiều khó khăn lại xuất phát từ những nguyên nhân như stress, lão hóa...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Cebraton

Cebraton dùng để phòng và điều trị suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, kém tập trung, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc và thực phẩm chức năng 18/03/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác hại của thiếu ngủ với trẻ em

Hãi hùng trước 5 tác hại của thiếu ngủ với sức khỏe con trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/10/2020 . 4 phút đọc
cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc
Ginkgo biloba 120mg

Ginkgo biloba 120mg

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 10/02/2020 . 3 phút đọc
uống cà phê

Uống cà phê nhiều có làm cơ thể bạn mất nước?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 31/12/2019 . 4 phút đọc