home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

7 loại thuốc bổ não giúp tăng cường chức năng não bộ

TÀI TRỢ BỞI:

7 loại thuốc bổ não giúp tăng cường chức năng não bộ

Thuốc bổ não thường có thành phần từ thiên nhiên hoặc các hoạt chất có tác dụng tích cực đến chức năng não ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ có tác dụng đối người có vấn đề về tâm thần hoặc suy giảm trí nhớ.

Nhiều loại thuốc bổ máu não có thể tăng cường trí nhớ, động lực, sáng tạo, tỉnh táo và chức năng nhận thức nói chung. Ngoài ra, thuốc bổ não cũng có thể làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác hoặc ở những người bị rối loạn tâm thần. Vậy uống thuốc bổ não có tốt không? Dưới đây là 7 hoạt chất phổ biến thường có trong thuốc bổ não và tác dụng thật sự của chúng.

1. Dầu cá

<a href=

Dầu cá có nhiều axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) – hai loại axit béo omega-3. Omega-3 có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, một trong số đó là cải thiện và nâng cao chức năng não.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của bộ não. Trong thực tế, DHA chiếm khoảng 25% tổng số chất béo và 90% chất béo omega-3 được tìm thấy trong các tế bào não.

EPA, một loại axit béo omega-3 khác trong dầu cá, có tác dụng chống viêm và bảo vệ não trước các các tổn thương và lão hóa.

Việc bổ sung các loại thuốc bổ máu não chứa DHA chỉ có tác dụng tốt cho những người bị suy giảm chức năng nhẹ ở não. Không giống như DHA, EPA không hoàn toàn cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, ở những người bị trầm cảm, EPA có tác dụng cải thiện tâm trạng người bệnh.

Uống các thuốc bổ não có chứa dầu cá giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do lão hóa. Tuy nhiên, bằng chứng tác động của các chất bảo quản có trong dầu cá đối với sức khỏe của não là không rõ ràng.

Nhìn chung, một trong những cách tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3 là ăn nhiều những loại cá có nhiều omega-3.

Nếu bạn không bổ sung đủ lượng omega-3 từ thực phẩm như khuyến cáo, hãy xem xét việc bổ sung các thực phẩm chức năng bổ não có chứa dầu cá.

2. Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong vỏ các loại trái cây màu tím và màu đỏ như nho, quả mâm xôi và việt quất. Chất này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, socola và đậu phộng.

Việc bổ sung resveratrol được cho là có thể ngăn chặn sự suy thoái vùng hippocampus (hồi hải mã), một vùng quan trọng của não bộ liên quan đến ghi nhớ. Do đó, nó có thể làm chậm sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi.

Theo một nghiên cứu trên nhóm nhỏ ở những người lớn tuổi khỏe mạnh, dùng 200mg resveratrol mỗi ngày trong 26 tuần giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có đủ nghiên cứu trên người để chắc chắn về các lợi ích của resveratrol như các hoạt chất khác có trong những loại thuốc bổ não khác.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung resveratrol cho động vật giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng về tác dụng tương tự của chất này trên người.

3. Caffeine

Thuốc <a href=

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên phổ biến nhất được tìm thấy trong trà, cà phê và sô cô la đen.

Mặc dù caffeine cũng có trong các thuốc bổ máu não, nhưng bạn có thể dễ dàng bổ sung chất này từ thực phẩm.

Caffeine hoạt động bằng cách kích thích bộ não và hệ thống thần kinh trung ương, làm cho người dùng cảm thấy ít mệt mỏi và tỉnh táo hơn.

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm cho một người cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và cải thiện trí nhớ, thời gian phản ứng cũng như chức năng não nói chung.

Đối với hầu hết mọi người, bổ sung khoảng 200–400mg caffeine từ thực phẩm hoặc thuốc bổ não mỗi ngày được coi là an toàn và đủ để đem lại những lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể phản tác dụng và gây lo âu, buồn nôn và khó ngủ.

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có thể cải thiện chức năng bộ não và làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn.

4. Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một loại phức hợp chất béo gọi là phospholipid, có thể tìm thấy trong não. Việc bổ sung phosphatidylserine có thể duy trì sức khỏe não.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng viên uống bổ não 100mg phosphatidylserine ba lần mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Ngoài ra, những người khỏe mạnh uống bổ sung phosphatidylserine lên đến 400mg mỗi ngày có thể giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu lớn hơn về lợi ích của chất này đối với chức năng não.

Bổ sung phosphatidylserine có thể cải thiện kỹ năng tư duy và bộ nhớ vì chúng giúp chống lại suy giảm chức năng não. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

5. Acetyl-L-Carnitine

Thuốc bổ não <a href=

Acetyl-L-Carnitine (hay còn gọi là Levocetile) là một axit amin được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất, đặc biệt trong sản xuất năng lượng.

Uống các thuốc bổ não chứa Acetyl-L-Carnitine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, cải thiện trí nhớ và làm chậm mất trí nhớ do tuổi già.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra việc bổ sung Acetyl-L-Carnitine có thể ngăn chặn suy giảm chức năng não do tuổi tác và tăng khả năng ghi nhớ.

Theo các nghiên cứu trên người, các thuốc bổ não chứa Acetyl-L-Carnitine có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng não do tuổi già và cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ hoặc Alzheimer.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng có lợi của Acetyl-L-Carnitine ở những người khỏe mạnh không bị suy giảm chức năng não.

Acetyl-L-carnitine có thể giúp ích cho việc điều trị suy giảm chức năng não ở người già và những người bị rối loạn tâm thần như mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc ở những người khỏe mạnh vẫn chưa rõ.

6. Creatine

Creatine là một chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng, thường có ở cơ bắp và một lượng nhỏ trong não.

Ngoài ra, chất này còn có trong một số thực phẩm bao gồm thịt, cá và trứng. Các thuốc bổ máu não chứa creatine có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người ăn chay.

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy người ăn chay uống bổ sung creatine sẽ có kết quả làm bài kiểm tra về trí nhớ cải thiện 25–50%.

Bổ sung creatine có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người ăn chay.

7. Ginkgo biloba

Ginkgo biloba là cái tên quen thuộc, thường có trong các thuốc và sản phẩm bổ não. Ginkgo biloba có chứa các thành phần chính như flavonoids, terpenoids (ginkgolides và bilobalide) và các axit hữu cơ khác nhau, giúp tăng cường tuần hoàn não và cải thiện chức năng não.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về hiệu quả của Ginkgo biloba, cụ thể:

  • Cải thiện triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não
  • Cải thiện nhận thức ở người suy tuần hoàn não
  • Cải thiện nhận thức ở người mắc Alzheimer
  • Làm giảm triệu chứng suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer, mất trí nhớ do nhồi máu não
  • Bảo vệ thần kinh mắt cho người mắc bệnh tăng nhãn áp

Hiện nay, trên thị trường thuốc Việt Nam có rất nhiều loại thuốc bổ não chứa thành phần Ginkgo biloba. Hầu hết các thuốc này đều gặp nhiều vấn đề vì sinh khả dụng thấp, khả năng hấp thu kém và phải dùng nhiều lần trong ngày mới hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với thuốc bổ não được sản xuất theo công nghệ Phytosome, như Ginkgo biloba Phytosome, những vấn đề trên đã được khắc phục hiệu quả.

Ginkgo biloba Phytosome chứa chiết xuất Ginkgo biloba và phosphatidylcholine được sản xuất theo công nghệ phytosome giúp hoạt chất được hấp thu tốt hơn gấp 03 lần so với các Ginkgo biloba khác, tăng cường hiệu quả của thuốc. Ginkgo biloba Phytosome thích hợp cho người:

+ Suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng: chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động.

+ Di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não.

+ Hội chứng Raynaud, tê lạnh và tím tái đầu chi.

+ Phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer.

giloba

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The 10 Best Nootropic Supplements to Boost Brain Power

https://www.healthline.com/nutrition/best-nootropic-brain-supplements#section10.

Ngày truy cập 27/12/2018

Natural Brain Boosters.

https://www.webmd.com/balance/features/natural-brain-boosters#1.

Ngày truy cập 27/12/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 24/06/2021
x