Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

7 loại thuốc bổ não giúp tăng cường chức năng não bộ

TÀI TRỢ BỞI:

7 loại thuốc bổ não giúp tăng cường chức năng não bộ

Thuốc bổ não thường có thành phần từ thiên nhiên hoặc các hoạt chất hỗ trợ cho não bộ. Viên uống bổ não có tác dụng tích cực đến chức năng não ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ có tác dụng đối người có vấn đề về tâm thần hoặc suy giảm trí nhớ.

Nhiều loại thuốc bổ máu não có thể tăng cường trí nhớ, động lực. Thậm chí, thuốc bổ não cho người lớn cũng thúc đẩy sự sáng tạo, tỉnh táo và chức năng nhận thức nói chung. Ngoài ra, thực phẩm chức năng bổ não cũng có thể làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Một số loại thuốc bổ não được sử dụng cho những người bị rối loạn tâm thần.

Vậy uống thuốc bổ não có tốt không? Dưới đây là 7 hoạt chất phổ biến thường có trong thuốc bổ não. Hãy cùng Hellobacsi tìm hiểu tác dụng thật sự của chúng.

1. Dầu cá

<a href=

Dầu cá là thực phẩm chức năng bổ não ít người ngờ tới. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe tim mạch và cải thiện thị lực. Dầu cá còn có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho người lớn.

Dầu cá chứa nhiều axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) – hai loại axit béo omega-3. Omega-3 có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, một trong số đó là cải thiện và nâng cao chức năng não.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của bộ não. DHA chiếm khoảng 25% tổng số chất béo và 90% chất béo omega-3 được tìm thấy trong các tế bào não.

EPA, một loại axit béo omega-3 khác trong dầu cá, có tác dụng chống viêm và bảo vệ não trước các các tổn thương và lão hóa.

Tác dụng bổ não của dầu cá

Việc bổ sung các loại thuốc bổ máu não chứa DHA chỉ có tác dụng tốt cho những người bị suy giảm chức năng nhẹ ở não. Không giống như DHA, EPA không hoàn toàn cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, ở những người bị trầm cảm, EPA có tác dụng cải thiện tâm trạng người bệnh.

Uống các thuốc bổ não có chứa dầu cá giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do lão hóa. Tuy nhiên, bằng chứng tác động của các chất bảo quản có trong dầu cá đối với sức khỏe của não không rõ ràng.

Dầu cá - Thực phẩm chức năng bổ não

 • Nhìn chung, một trong những cách tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3 là ăn nhiều những loại cá có nhiều omega-3.
 • Nếu bạn không bổ sung đủ lượng omega-3 từ thực phẩm như khuyến cáo. Hãy xem xét việc bổ sung các thực phẩm chức năng bổ não có chứa dầu cá.

2. Resveratrol

thuốc bổ não

Đây là loại thuốc bổ não tự nhiên mà bạn có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong vỏ các loại trái cây màu tím và màu đỏ như nho, quả mâm xôi và việt quất. Chất này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, socola và đậu phộng.

Việc bổ sung resveratrol được cho là có thể ngăn chặn sự suy thoái vùng hippocampus (hồi hải mã).

Đây là một vùng quan trọng của não bộ liên quan đến ghi nhớ. Do đó, nó có thể làm chậm sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi.

Theo một nghiên cứu trên nhóm nhỏ ở những người lớn tuổi khỏe mạnh, dùng 200mg resveratrol mỗi ngày trong 26 tuần giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có đủ nghiên cứu trên người để chắc chắn về các lợi ích của resveratrol. Chưa thế khắng định tác dụng của reveratrol tương tự như các hoạt chất trong những loại thuốc bổ não khác.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung resveratrol cho động vật giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng về tác dụng tương tự của chất này trên người.

3. Caffeine

Thuốc <a href=

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên phổ biến nhất được tìm thấy trong trà, cà phê và sô cô la đen. Mặc dù caffeine cũng có trong các thuốc bổ máu não, nhưng bạn có thể dễ dàng bổ sung chất này từ thực phẩm.

Caffeine hoạt động bằng cách kích thích bộ não và hệ thống thần kinh trung ương. Từ đó, cafeine làm cho người dùng cảm thấy ít mệt mỏi và tỉnh táo hơn.

Tác dụng hoạt chất thuốc bổ não của caffeine

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm cho một người cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Hoạt chất này giúp cải thiện trí nhớ. Caffeine cũng được xem là loại thuốc bổ não cho người lớn nhờ cải thiện phản ứng và chức năng não nói chung.

Đối với hầu hết mọi người, bổ sung khoảng 200–400mg caffeine từ thực phẩm hoặc thuốc bổ não mỗi ngày được coi là an toàn. Liều lượng này đủ để đem lại những lợi ích cho sức khỏe não bộ.

 • Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có thể cải thiện chức năng bộ não. Caffeine cũng làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn.
 • Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể phản tác dụng và gây lo âu, buồn nôn và khó ngủ.

4. Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một loại phức hợp chất béo gọi là phospholipid, có thể tìm thấy trong não. Việc bổ sung viên uống bổ não phosphatidylserine có thể duy trì và cải thiện sức khỏe não.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng viên uống bổ não 100mg phosphatidylserine ba lần mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Ngoài ra, những người khỏe mạnh uống bổ sung phosphatidylserine lên đến 400mg mỗi ngày. Việc này có thể giúp cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu lớn hơn về lợi ích của chất này đối với chức năng não.

Bổ sung phosphatidylserine có thể cải thiện kỹ năng tư duy và bộ nhớ. Nguyên nhân là vì chúng giúp chống lại suy giảm chức năng não. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

5. Acetyl-L-Carnitine

thuốc bổ não

Acetyl-L-Carnitine (hay còn gọi là Levocetile) là một axit amin được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất, đặc biệt trong sản xuất năng lượng.

Uống các thuốc bổ não chứa Acetyl-L-Carnitine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, cải thiện trí nhớ và làm chậm mất trí nhớ do tuổi già.

 • Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra việc bổ sung Acetyl-L-Carnitine có thể ngăn chặn suy giảm chức năng não do tuổi tác và tăng khả năng ghi nhớ.
 • Theo các nghiên cứu trên người, các thuốc bổ não chứa Acetyl-L-Carnitine có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng não do tuổi già. Đồng thời, các loại thuốc bổ não chứa chất này giúp cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ hoặc Alzheimer.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cho thấy lợi ích của Acetyl-L-Carnitine ở người khỏe mạnh không bị suy giảm chức năng não.
Acetyl-L-carnitine có thể giúp ích cho việc điều trị suy giảm chức năng não ở người già. Đồng thời, hoạt chất này cũng hỗ trợ cho những người bị rối loạn tâm thần. Bao gồm chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc ở những người khỏe mạnh vẫn chưa rõ.

6. Creatine

thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho người lớn

Nói đến các thực phẩm chức năng bổ não, không thể bỏ qua hoạt chất creatine trong các thuốc bổ não cho người lớn. Creatine là một chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng, thường có ở cơ bắp và một lượng nhỏ trong não.

Ngoài ra, chất này còn có trong một số thực phẩm bao gồm thịt, cá và trứng. Các thuốc bổ máu não chứa creatine có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người ăn chay.

Tác dụng của thuốc bổ não chứa creatine

 • Trong thực tế, một nghiên cứu trên những người ăn chay uống được bổ sung thêm creatine. Kết quả cho thấy, những bài kiểm tra về trí nhớ của họ được cải thiện 25–50%.
 • Bổ sung creatine có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy ở những người ăn chay.

7. Ginkgo biloba

thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho người lớn

Ginkgo biloba là cái tên quen thuộc, thường có trong các thuốc và sản phẩm bổ não. Ginkgo biloba có chứa các thành phần chính như flavonoids, terpenoids (ginkgolides và bilobalide). Ginkgo biloba cũng giàu các axit hữu cơ khác nhau. Những thành phần này giúp tăng cường tuần hoàn não và cải thiện chức năng não.

Uống thuốc bổ não có chứa Ginkgo biloba có tốt không?

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết uống thuốc bổ não có tốt không. Nhiều nghiên cứu khoa học về hiệu quả của Ginkgo biloba, cụ thể:
 • Cải thiện triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não
 • Cải thiện nhận thức ở người suy tuần hoàn não
 • Cải thiện nhận thức ở người mắc Alzheimer
 • Làm giảm triệu chứng suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer, mất trí nhớ do nhồi máu não
 • Bảo vệ thần kinh mắt cho người mắc bệnh tăng nhãn áp

Hiện nay, trên thị trường thuốc Việt Nam có rất nhiều loại thuốc bổ não chứa thành phần Ginkgo biloba. Hầu hết các thuốc này đều gặp nhiều vấn đề. Có thể kể đến: sinh khả dụng thấp, khả năng hấp thu kém và phải dùng nhiều lần trong ngày mới hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với thuốc bổ não được sản xuất theo công nghệ Phytosome, như Ginkgo biloba Phytosome, những vấn đề trên đã được khắc phục hiệu quả.

Tác dụng của Ginkgo biloba Phytosome

Ginkgo biloba Phytosome chứa chiết xuất Ginkgo bilobaphosphatidylcholine. Thuốc bổ não Ginkgo biloba Phytosome được sản xuất theo công nghệ phytosome. Nhờ đó, hoạt chất được hấp thu tốt hơn gấp 03 lần so với các Ginkgo biloba khác. Nhờ đó, có thể tăng cường hiệu quả của thuốc. Ginkgo biloba Phytosome thích hợp cho người:

♦ Suy tuần hoàn não. Có các biểu hiện chức năng: chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động.

♦ Di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não.

♦ Hội chứng Raynaud, tê lạnh và tím tái đầu chi.

♦ Phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer.

giloba

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Enhancement of learning capacity and cholinergic synaptic function by carnitine in aging rats

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11592123/

Ngày truy cập: 28/6/2022

Delaying the mitochondrial decay of aging in the brain – ScienceDirect

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1566277203000100

Ngày truy cập: 28/6/2022

Acetyl-L-Carnitine in Dementia and Other Cognitive Disorders: A Critical Update – PMC

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7284336/

Ngày truy cập: 28/6/2022

Creatine & Creatine Supplements: What is Creatine, Are Supplements Safe

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/17674-creatine-and-creatine-supplements

Ngày truy cập: 28/6/2022

Mind and memory supplement scorecard – Harvard Health

https://www.health.harvard.edu/mind-and-mood/mind-and-memory-supplement-scorecard

Ngày truy cập: 28/6/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 28/06/2022
Next article: