backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chi phí mổ đục thủy tinh thể là bao nhiêu và những yếu tố ảnh hưởng

Tham vấn y khoa: Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản · Nhãn khoa · Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản (JIEH)


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 25/04/2023

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể là bao nhiêu và những yếu tố ảnh hưởng

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Cách duy nhất để điều trị đục thủy tinh thể là phẫu thuật. Bác sĩ nhãn khoa sẽ khuyên bạn nên tiến hành mổ thủy tinh thể nếu tình trạng mờ mắt do đục thủy tinh thể cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem tivi. Vậy, ca mổ đục thủy tinh thể bao nhiêu tiền và có được bảo hiểm y tế chi trả không?

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể đã và đang trở nên rất phổ biến với mức độ an toàn cao. Thế nhưng, nhiều người lo ngại chi phí phẫu thuật cao, vượt quá khả năng chi trả nên trì hoãn phẫu thuật khiến cho tình trạng mắt thêm tồi tệ, thậm chí là gây mất thị lực vĩnh viễn. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này để giải tỏa nỗi lo lắng nhé!

  Hiện nay, mức chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể dao động trong khoảng từ 4 triệu – 42 triệu đồng, bao gồm chi phí phẫu thuật, loại thủy tinh thể nhân tạo được thay thế, đơn thuốc, trong đó chưa bao gồm các xét nghiệm có liên quan, các đợt tái khám sau phẫu thuật và chi phí điều trị các bệnh lý mắc kèm nếu có.

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào loại phẫu thuật

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện nay, tuy nhiên, có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào loại phẫu thuật

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification)

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco là loại phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ phẫu thuật mắt tạo một đường rạch nhỏ ở một bên rìa giác mạc, thực hiện thao tác để xé phần bao trước của thủy tinh thể. Một đầu dò cực nhỏ phát ra sóng siêu âm được sử dụng để phá vỡ nhân thủy tinh thể bị đục thành dạng nhũ tương và hút ra ngoài. Sau đó, thay bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới. Ưu điểm là thời gian phẫu thuật ngắn, vết mổ nhỏ không gây chảy máu, mắt sẽ bình phục nhanh.

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng công nghệ laser (Laser Cataract)

  Có cùng cơ chế tán nhuyễn nhân thủy tinh thể đã bị đục để đưa ra ngoài và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với mắt của người bệnh như phương pháp Phaco. Tuy nhiên, ở phương pháp phẫu thuật Laser Cataract, công nghệ Femtosecond Laser sẽ được sử dụng thay thế một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên như tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước thủy tinh thể và hỗ trợ chẻ nhỏ thủy tinh thể đã bị đục. Ứng dụng laser trong phẫu thuật thay thủy tinh thể cho phép tạo các đường mổ chính xác, rút ngắn thời gian tán nhuyễn thủy tinh thể, giúp tránh các biến chứng do nhiệt hoặc vết mổ gây nên. Đồng thời ở phương pháp này, bác sỹ có thể kết hợp sử dụng laser để điều trị loạn thị trong cùng 1 ca phẫu thuật.

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo được thay thế

  Một vấn đề nữa ảnh hưởng lớn đến chi phí mổ đục thủy tinh thể chính là việc lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo sẽ được thay.

  chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo

  Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, thủy tinh thể bị đục sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới giúp bệnh nhân khôi phục thị lực. Có sẵn rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo với các tính năng khác nhau, cũng như giá thành khác nhau.

  Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra để đo đạc các thông số của mắt nhằm xác định loại và thông số thủy tinh thể phù hợp với tình trạng mắt. Đồng thời, thảo luận với bệnh nhân và người thân về nhu cầu sử dụng để xác định loại thủy tinh thể nhân tạo cấy ghép phù hợp. Thủy tinh thể nhân tạo được lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thị lực sau khi mổ cũng như chi phí mổ đục thủy tinh thể.

  Thay thủy tinh thể bao nhiêu tiền? Bệnh nhân sẽ được tư vấn chi phí thay thủy tinh thể để lựa chọn được loại phù hợp từ một trong các loại thủy tinh thể nhân tạo sau đây:

  • Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự. Loại thủy tinh thể nhân tạo này chỉ có thể lựa chọn nhìn gần tốt hoặc là nhìn xa tốt. Ở khoảng nhìn không được ưu tiên, bệnh nhân sẽ cần đeo kính để nhìn rõ hơn.
  • Tiêu cự đơn lấy nét. Loại này có thể đáp ứng các chuyển động của cơ mắt và lấy nét rõ các vật ở gần hoặc ở xa.
  • Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự. Loại này tương tự như kính có hai tròng hoặc đa tròng, cho phép nhìn tốt ở khoảng cách gần lẫn xa.
  • Thủy tinh thể nhân tạo Toric. Là loại thủy tinh thể nhân tạo được tích hợp khả năng điều chỉnh tật loạn thị trên mắt.

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm

  Nhiều người sẽ thắc mắc rằng giá mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền và có được bảo hiểm không? Đối với những người bệnh có Bảo hiểm Y tế và phẫu thuật đúng tuyến thì sẽ được bảo hiểm chi trả và hỗ trợ chi phí mổ đục thủy tinh thể theo phần trăm và quyền lợi được hưởng. Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về kinh tế, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

  Ngoài ra, một số bệnh viện mắt hiện nay cũng thường tổ chức các chương trình thăm khám và giảm giá mổ đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chính sách…

  Các yếu tố khác ảnh hưởng

  Các đợt tái khám

  chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  Hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không phải ở lại bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để tái khám và theo dõi quá trình mắt hồi phục sau khoảng 1-2 ngày. 

  Cuộc hẹn tái khám sẽ tiếp tục diễn ra sau 1 tuần và khoảng 1 tháng sau đó để bệnh nhân được kiểm tra tình trạng thị lực, đánh giá quá trình hồi phục và bổ sung đơn kính trong trường hợp mắt cần thêm sự hỗ trợ của kính ở các khoảng nhìn không được ưu tiên bởi thủy tinh thể nhân tạo. Chi phí cho những đợt tái khám thường sẽ nằm ngoài chi phí mổ đục thủy tinh thể.

  Đơn thuốc sau phẫu thuật

  Sau phẫu thuật, bác sĩ nhãn khoa sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc để ngăn ngừa hoặc kiểm soát tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc tăng nhãn áp. Một miếng che mắt cũng được khuyến khích trước khi đi ngủ để bảo vệ mắt được phẫu thuật. Chi phí mổ đục thủy tinh thể cũng sẽ bao gồm cả chi phí cho đơn thuốc dùng sau phẫu thuật.

  Mổ đục thủy tinh thể ở đâu?

  Chi phí mổ đục thủy tinh thể cũng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn lựa chọn để làm phẫu thuật. Hãy đến thăm khám và mổ đục thủy tinh thể ở những cơ sở uy tín, an toàn. Sau đây là một số gợi ý chất lượng:

  Miền Bắ​c

  • Bệnh viện Mắt Trung Ương (Hà Nội) – Địa chỉ: 85 Phố Bà Triệu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Bệnh viện mắt Hà Nội 2 – Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản – Địa chỉ: 32 Phó Đức Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Bạch Mai – Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội.

  Miền Trung

  • Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng – Địa chỉ: 68 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
  • Bệnh viện Mắt Huế – Địa chỉ: Khu quy hoạch 7 Vỹ Dạ, Phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế.

  Miền Nam

  • Bệnh viện Mắt TP.HCM – Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP.HCM.
  • Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4 – Địa chỉ: 9 Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 5, TP.HCM.
  • Bệnh Viện Mắt – Răng Hàm Mặt Cần Thơ – Địa chỉ: 39 Nguyễn Trãi, Phường An Hội, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí mổ đục thủy tinh thể và những yếu tố tác động. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp bạn đỡ lo ngại về vấn đề kinh tế và nhanh chóng thực hiện điều trị để bảo vệ sức khỏe đôi mắt nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

  Nhãn khoa · Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản (JIEH)


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 25/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo