Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

7 kinh nghiệm cần nhớ khi mua máy trợ thính cho người già

7 kinh nghiệm cần nhớ khi mua máy trợ thính cho người già

Người già thường bị lãng tai. Trong nhiều trường hợp, họ cần phải dùng máy trợ thính cho người già để cải thiện khả năng nghe và chất lượng cuộc sống.

Việc chọn máy trợ thính loại nào để cải thiện chức năng nghe cho người lớn tuổi là rất quan trọng. Dưới đây là 7 kinh nghiệm bạn cần biết khi chọn mua máy trợ thính cho người già.

Trước khi mua máy trợ thính cho người già

Trước khi đến với 7 kinh nghiệm mua máy trợ thính cho người già, bạn nên làm những điều sau để hiểu rõ nhu cầu sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được dòng máy trợ thính phù hợp.

  • Kiểm tra sức khỏe. Trước khi mua máy trợ thính cho người già, hãy dẫn ông bà thăm khám tại cơ sở y tế chuyên môn. Việc này sẽ giúp loại trừ các nguyên nhân gây mất thính lực. Có thể kể đến nhiễm trùng do ráy tai.
  • Hỏi về thời gian dùng thử. Bạn hãy hỏi về dịch vụ sử dụng thử máy trợ thính trong một thời gian nhất định. Người lớn tuổi có thể mất một khoảng thời gian để làm quen với thiết bị. Sau đó họ sẽ dễ dàng quyết định xem máy trợ thính có phù hợp với mình hay không. Chính vì vậy, trước khi mua máy trợ thính, hãy tham khảo liệu bạn có thể dùng thử máy hay không
  • Hãy cẩn thận với những tuyên bố gây hiểu lầm. Máy trợ thính không thể khôi phục thính giác bình thường. Nó cũng không thể loại bỏ tất cả tiếng ồn xung quanh. Hãy cẩn thận với các quảng cáo và hỏi rõ người bán.

7 kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người già

1. Chúng ta đều nghe bằng hai tai

Kinh nghiệm đầu tiên khi mua máy trợ thính cho người già chính là: hãy mua và sử dụng cả hai bên tai nghe máy trợ thính.

Khi có hai tai nghe để đeo, cảm giác âm thanh sẽ rất tập trung trong đầu bạn.

Ngược lại, khi bạn chỉ có một tai nghe, bạn sẽ cảm nhận được ngay âm thanh phát ra từ một phía. Đó là lý do tại sao bạn cần đeo hai máy trợ thính nếu bạn bị mất thính lực hai bên. Việc đeo máy vào hai bên tai sẽ giúp nâng cao chất lượng âm thanh. Đồng thời, việc này cũng giúp tăng khả năng xác định vị trí âm thanh và nghe hiểu lời nói (đặc biệt là trong môi trường ồn ào).

Bạn có thể bị mất thính giác một bên và chỉ cần một máy trợ thính. Nhưng tình trạng mất thính lực hai bên xảy ra phổ biến hơn, nên trong hầu hết các trường hợp, dùng hai máy trợ thính cho người già vẫn tốt hơn là một cái.

2. Máy trợ thính cho người già không có khả năng khôi phục thính giác

Máy trợ thính cho người già không có khả năng khôi phục thính giác

Điều này có thể gây thất vọng. Song, máy trợ thính cho người cao tuổi không thể khắc phục hoàn toàn việc mất thính giác. Máy trợ thính là một thiết bị nhằm giúp một cá nhân kiểm soát tình trạng mất thính giác. Nó không phải là một phương pháp chữa bệnh. Khi bạn tháo máy trợ thính, bạn vẫn sẽ bị mất thính lực.

3. Tất cả mọi người đều khác nhau

Có thể một vài người quen của bạn đã có những trải nghiệm tồi tệ khi sử dụng máy trợ thính cho người cao tuổi. Nhưng tất cả chúng ta đều khác nhau. Do đó, bạn không nên quá nghe và tin vào nhận xét từ người khác về máy trợ thính (hoặc một loại máy trợ thính nào đó). Bạn có thể có một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và tích cực với thiết bị này.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn máy trợ thính cho người già phù hợp với kết quả thính lực sau khi được tham khám.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đã từng sử dụng máy trợ thính. Tuy nhiên, chưa chắc các yếu tố đó đã ảnh hưởng đến bạn hoặc người nhà của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn sẵn sàng đeo máy trợ thính và lưu tâm đến những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

4. Chi phí máy trợ thính cho người cao tuổi

Trên thị trường có rất nhiều loại máy trợ thính khác nhau. Chúng cũng được bán với nhiều mức giá khác nhau. Ngoài kiểu dáng và công nghệ, còn rất nhiều yếu tố chi phối đến giá bán của chúng. Giá máy thường phụ thuộc vào nơi bạn mua máy trợ thính, những dịch vụ đi kèm như chế độ bảo hành, đổi trả, điều chỉnh máy theo yêu cầu…

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại máy trợ thính giá rẻ trên mạng. Nhưng về lâu về dài, nó có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến giá pin máy trợ thính, xem liệu chi phí này đã nằm trong giá bán máy ban đầu hay chưa.

Trước khi mua máy trợ thính, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể đưa ra những tiêu chuẩn cần đảm bảo để bạn chọn được chiếc máy trợ thính phù hợp nhất.

5. Pin máy trợ thính

Bảo hành máy trợ thính

Có rất nhiều loại pin khác nhau dành cho máy trợ thính. Có thể phân loại chúng thành pin dùng một lần và pin sạc. Tùy thuộc vào kích thước pin mà tuổi thọ của chúng sẽ khác nhau.

Các loại pin sạc lớn hơn có thể dùng được lâu hơn. Mặc dù chỉ chênh nhau vài milimet, một pin sạc nhỏ có thể dùng được khoảng 3 ngày, trong khi pin lớn hơn có thể được sử dụng được tối đa 17 ngày.

6. Bảo hành máy trợ thính cho người già

Các máy trợ thính có thể bao gồm các loại bảo hành sau:

  • Bảo hành mất mát và thiệt hại

Thay thế hoàn toàn máy trợ thính trong trường hợp bị mất hoặc hư hỏng không thể khắc phục. Thời gian bảo hành có thể từ 1-3 năm (tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy trợ thính).

  • Bảo hành sửa chữa của nhà sản xuất

Nếu máy trợ thính có vấn đề không thể khắc phục, nó sẽ được gửi lại cho nhà sản xuất để sửa chữa. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và model máy đã mua, thời gian bảo hành sẽ từ 1-4 năm.

7. Điều chỉnh máy trợ thính cho người già

Ngày nay, máy trợ thính cho người già được thiết kế đẹp mắt và tinh tế hơn rất nhiều. Có nhiều loại máy trợ thính sở hữu tính năng điều chỉnh tự động theo nhu cầu và môi trường âm thanh.

Tuy nhiên, nếu bạn thích kiểu cũ, vẫn có các loại máy điều chỉnh bằng tay cho bạn. Cả hai tùy chọn này đều khả dụng, tùy thuộc vào kiểu máy trợ thính bạn chọn. Một số thiết bị trợ thính có cả phương án điều chỉnh bằng tay và tự động. Những dòng máy trợ thính này cho phép người dùng điều chỉnh theo ý muốn một cách phù hợp nhất.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Hearing Aids

https://www.fda.gov/medical-devices/consumer-products/hearing-aids 

Ngày truy cập: 25/6/2022

About ear health

https://www.health.gov.au/health-topics/ear-health/about 

Ngày truy cập: 25/6/2022

Hearing aids | Healthdirect

https://www.healthdirect.gov.au/hearing-aids 

Ngày truy cập: 25/6/2022

Benefit of hearing aid use in the elderly: the impact of age, cognition and hearing impairment – PMC

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6966781/ 

Ngày truy cập: 25/6/2022

Hearing aids: How to choose the right one – Mayo Clinic

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hearing-loss/in-depth/hearing-aids/art-20044116

Ngày truy cập: 18/02/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 25/06/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Next article: