backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 13/04/2021

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt là một sản phẩm quen thuộc với tất cả mọi người nhưng chưa chắc ai cũng biết cách sử dụng thuốc nhỏ mắt cho đúng cách, an toàn.

Thuốc nhỏ mắt có thể được dùng để điều trị rất nhiều vấn đề liên quan đến mắt. Ví dụ, bạn sẽ cần dùng thuốc nhỏ mắt theo toa khi bị nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt hay một bệnh lý ở mắt như tăng nhãn áp.

Đôi khi, bạn cũng sử dụng các thuốc nhỏ mắt không kê đơn để giảm khô hoặc đỏ mắt. Tùy vào lý do, thời gian sử dụng các sản phẩm này có thể ngắn hoặc dài.

Dù quen thuộc như thế nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng thuốc nhỏ mắt chính xác chưa? Cách nhỏ mắt đúng kỹ thuật sẽ giúp tỷ lệ thuốc hấp thu vào mắt cao hơn, từ đó mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Sau đây, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách và đơn giản.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách theo từng bước

Hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn tự nhỏ mắt đúng cách cho bản thân hoặc tiến hành cho người thân, bạn bè xung quanh.

1. Chuẩn bị trước khi nhỏ thuốc

Đầu tiên, bạn chuẩn bị các dung dịch nhỏ mắt cũng như một ít khăn giấy để thấm nước mắt hay dịch thừa chảy xuống sau khi dùng thuốc.

Rửa sạch tay với xà phòng và lau khô bằng khăn sạch hay khăn giấy. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay khô để thay thế.

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt
Nguồn: healthline.com

Một trong những cách nhỏ mắt đúng cách là đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn chai thuốc nhỏ mắt, một số thuốc cần phải lắc đều trước khi dùng. Nếu không chắc chắn về cách sử dụng, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn.

Bắt đầu tháo nắp của chai thuốc nhỏ mắt và đặt lên một bề mặt sạch sẽ. Hãy cố gắng giữ đầu nhỏ thuốc sạch sẽ, không dùng tay chạm vào để tránh nhiễm khuẩn.

Nếu thấy có hiện tượng dính bẩn tại đầu nhỏ thuốc, tốt nhất bạn nên mua một chai thuốc nhỏ mắt mới vì điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt.

2. Quá trình nhỏ thuốc vào mắt

Khi bắt đầu nhỏ thuốc, bạn để chai thuốc ở trên mắt với đầu nhỏ hướng xuống dưới đất. Đầu nhỏ để gần mắt, cách khoảng 1–2cm và không được để chạm vào mắt, có thể làm nhiễm khuẩn thuốc.

Để hỗ trợ giữ cố định chai thuốc nhỏ mắt, bạn có thể đặt cổ tay cầm chai thuốc nhỏ mắt lên trán. Sau đó, dùng tay còn lại kéo nhẹ mi mắt dưới xuống và nhìn lên trên rồi tay kia bóp nhẹ thân chai thuốc nhỏ mắt để giọt thuốc rơi xuống.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt
Nguồn: healthline.com

Từ từ nhắm mắt lại nhẹ nhàng và hơi cúi mặt xuống đất trong 2–3 phút. Lúc này, cách nhỏ mắt đúng cách là bạn tránh chớp mắt quá nhiều hay di chuyển nhãn cầu qua lại và không nhắm mắt quá chặt vì sẽ khiến thuốc trào nhiều ra ngoài.

Trong khi nhắm mắt, bạn có thể sử dụng một ngón tay ấn nhẹ vào góc trong mắt (gần sống mũi). Việc này giúp ngăn thuốc chảy xuống mũi và vào miệng, cổ họng.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt 2
Nguồn: healthline.com

Cuối cùng, bạn dùng khăn giấy lau sạch phần dịch dư tràn ra xung quanh mắt.

3. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách: Sau khi nhỏ thuốc

Nếu bạn cần nhỏ thêm giọt thứ hai, hãy đợi ít nhất 5–10 phút sau khi nhỏ xong giọt đầu tiên vào mắt.

Sau khi nhỏ mắt xong, bạn đậy nắp chai thuốc lại nhanh chóng. Hãy nhớ, tránh chạm tay vào đầu nhỏ thuốc hay cố gắng lau sạch nó.

Nếu bạn phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng thời điểm, đừng nhỏ chúng cùng một lúc lên mắt. Như vậy, các thuốc sẽ bị pha loãng và giảm bớt tác dụng. Tốt nhất, bạn nên dùng các thuốc cách xa nhau khoảng 10–15 phút.

Rửa sạch tay sau khi nhỏ thuốc mắt và bảo quản chai thuốc theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.

Sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Đối với thuốc mỡ có thể chất đặc, dính thì tốt nhất bạn nên nhờ người khác giúp tra thuốc vào mắt. Các bước chuẩn bị cũng tương tự như cách sử dụng thuốc nhỏ mắt ở trên.

Khi bắt đầu tra thuốc, dùng ngón tay cái và ngón trỏ banh nhẹ mắt ra rồi bóp một dải thuốc mỡ khoảng 0,3 – 0,5cm vào mi mắt dưới.

Sau đó, thả ngón tay ra khỏi mi mắt dưới nhưng vẫn giữ nguyên mí mắt trên, chưa cho chớp mắt. Lý do là vì theo phản xạ tự nhiên, mắt sẽ chớp rất nhanh khiến thuốc mỡ dính lên trên mí mắt và không được hấp thu.

Để có hiệu quả cao, bạn nên tra thuốc mắt vào trước giờ ngủ trưa hoặc buổi tối trước khi ngủ. Điều này giúp thuốc ít bị đẩy ra ngoài, đồng thời tăng thời gian hấp thu của thuốc.

Những điều nên và không nên làm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nên:

  • Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về thời gian sử dụng của chai thuốc nhỏ mắt sau khi đã mở nắp. Điều này giúp bạn thực hiện các cách nhỏ mắt đúng mắt vì vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển nhanh chóng, gây ảnh hưởng đến tác dụng cũng như chất lượng của thuốc.
  • Nếu dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, hãy sử dụng theo thứ tự. Khi có cả dung dịch và hỗn dịch nhỏ mắt, bạn nên nhỏ dung dịch trước khi dùng hỗn dịch. Trường hợp sử dụng thêm cả thuốc mỡ tra mắt thì hãy bôi thuốc sau khi nhỏ thuốc dạng lỏng ít nhất 10 phút.
  • Tình trạng nước mắt hay dịch dư thừa chảy ra xung quanh mắt sau khi nhỏ thuốc là hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải nhỏ thêm một hay nhiều giọt thuốc nhỏ mắt nữa.

Không nên:

  • Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách là không để cho đầu ống thuốc nhỏ mắt chạm vào tay, mắt hay bất cứ bề mặt nào khác. Nếu chúng lỡ tiếp xúc với những thứ này, vi khuẩn hoặc nấm, virus có thể nhiễm vào thuốc và gây nhiễm trùng ở mắt.
  • Không đeo kính áp tròng khi nhỏ hay tra thuốc vào mắt, trừ khi bác sĩ cho phép. Sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt ít nhất 15 phút, bạn mới nên đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, nếu dùng sản phẩm nhỏ mắt để giữ ẩm, bạn có thể đeo kính áp tròng ngay sau đó.
  • Đừng sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác vì có thể làm tăng nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

Tóm lại, để sử dụng thuốc nhỏ mắt hiệu quả, hãy làm theo các hướng dẫn như bài viết này hoặc đọc kỹ tờ thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc. Việc này sẽ giúp bạn dùng các loại thuốc nhỏ mắt thật dễ dàng và an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn tư vấn, hướng dẫn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 13/04/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo