Tangier

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Bệnh Tangier là gì?

Bệnh Tangier là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi tình trạng giảm đáng kể mức độ lipoprotein tỉ trọng cao (HDL là những ‘cholesterol tốt’) trong máu. Do những người bị bệnh Tangier có hàm lượng HDL rất thấp, họ có nguy cơ gia tăng mắc các bệnh tim mạch.

Mức độ phổ biến của bệnh Tangier

Bệnh Tangier là một rối loạn hiếm gặp với khoảng 100 trường hợp được xác định trên toàn thế giới. Nhiều trường hợp có khả năng không được chẩn đoán. Tình trạng này được đặt theo tên của một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Virginia nơi người bị ảnh hưởng đầu tiên được xác nhận. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Tangier là gì?

Các triệu chứng của bệnh Tangier khác nhau và phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của những biểu hiện. Bệnh Tangier thường đặc trưng bởi amidan sưng to màu cam hoặc màu vàng. Sự đổi màu này là do mỡ tích tụ trong amidan. Tích tụ chất béo cũng có thể hình thành trong các cơ quan khác gây ra phì đại họng, gan, lá lách hoặc các hạch bạch huyết. Tích lũy chất béo trong các dây thần kinh có thể gây ra rối loạn và mất cảm giác gọi là bệnh thần kinh ngoại vi. Màu sắc thay đổi cũng có thể xảy ra trong hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là trực tràng và ruột già. Bệnh tim mạch đã được báo cáo ở người lớn bị bệnh Tangier. Trong những trường hợp hiếm hoi, đục giác mạc mắt có thể xảy ra, nhưng nói chung là nhẹ và không gây suy giảm thị lực.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Tangier?

Bệnh Tangier gây ra do đột biến gen ABCA1. Gen này cung cấp thông tin để sản xuất một loại protein có tác dụng giải phóng cholesterol và phospholipid từ các tế bào. Những chất này được sử dụng để tạo ra HDL giúp vận chuyển chúng đến gan. Đột biến ở gen ABCA1 ngăn chặn việc giải phóng cholesterol và phospholipid từ các tế bào. Do đó, các chất này tích tụ trong tế bào làm cho một số cơ quan nhất định to ra và amidan đổi sang màu vàng hoặc cam. Sự tích tụ cholesterol có thể gây độc cho tế bào, dẫn đến chức năng tế bào bị suy yếu hoặc chết tế bào. Bên cạnh đó, cholesterol và phospholipid không được vận chuyển ra khỏi tế bào làm giảm nồng độ HDL trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những yếu tố này kết hợp lại gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Tangier.

Nguy cơ mắc phải

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Tangier?

Chẩn đoán bệnh Tangier đạt được thông qua đánh giá lâm sàng và có thể được xác định thông qua xét nghiệm di truyền liên quan đến trình tự của gen ABCA1. Thiếu HDL-C và apolipoprotein cực thấp A1 (ApoA1) là tiêu chuẩn để chẩn đoán.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Tangier?

Điều trị bệnh Tangier chủ yếu là hỗ trợ và dựa trên những biểu hiện bệnh cụ thể ở từng bệnh nhân nhất định. Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh Tangier. Phẫu thuật cắt bỏ lách, amidan hoặc các mô phì đại khác có thể cần thiết đối với một số bệnh nhân. Quản lý bệnh Tangier nên bao gồm đánh giá thường xuyên nguy cơ tim mạch, khám thần kinh và mắt.

Tư vấn di truyền được khuyến khích cho các gia đình của bệnh nhân bị bệnh Tangier.

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh Tangier?

Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 cách chăm sóc sức khỏe người bệnh tim mạch mùa dịch Covid-19

Người bệnh tim mạch là một trong những đối tượng “mong manh” nhất của mùa dịch bệnh Covid-19 với tỷ lệ tử vong cao khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 14/04/2020 . 6 phút đọc

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 17/01/2020 . 4 phút đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 15/01/2020 . 5 phút đọc

Vì sao chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe?

Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các loại thực ăn nhanh hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều chất béo này có thể gây hại sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Vi Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Những điều bạn cần biết để gìn giữ sức khỏe tim mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/12/2020 . 4 phút đọc
tim mạch

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh tim mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/09/2020 . 5 phút đọc

KSol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 20/05/2020 . 3 phút đọc
xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 18/05/2020 . 7 phút đọc