Bạn biết gì về căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có quen một vài người có xu hướng thực hiện quá nhiều lần một thói quen nào đó, ví dụ, một cô nàng luôn mặc trang phục màu xanh ra đường, hay một anh chàng luôn sạch sẽ quá mức khi mang theo chai nước rửa tay mọi lúc mọi nơi? Nếu vậy có thể họ đã và đang mắc phải một vấn đề tâm lí mang tên chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hay còn gọi là OCD (Obsessive-Compulsive Disorder). Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện của chứng rồi loạn ám ảnh cưỡng chế này nhé!

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng, khi người bệnh có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (cưỡng chế). Với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, người bệnh có thể nhận ra rằng sự ám ảnh không hợp lý, và có thể cố gắng bỏ qua chúng hoặc ngăn chặn chúng. Nhưng điều đó chỉ làm tăng suy nghĩ và lo lắng. Cuối cùng, họ ép buộc phải lặp lại những hành vi đó như một sự giảm bớt áp lực cho bản thân.

Có bao nhiêu người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Tổ chức OCD thế giới công bố rằng có đến 2% dân số đang mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Điều đó cho thấy trên toàn thế giới con số thống kê nếu có sẽ lên đến hàng trăm triệu người phải đối mặt với tình trạng này.

Nó không phải là một chứng bệnh kì lạ, mà ngược lại rất phổ biến dưới nhiều dạng khác nhau. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng ảnh hưởng đến cả nam và nữ, chứ không phân biệt giới tính.

Nếu để ý, rất có thể bạn sẽ phát hiện ra bạn bè hoặc người thân đang mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng cũng có thể là chính bạn đấy. Những người  mắc chứng này thường thấy xấu hổ và cố che giấu hành vi cưỡng chế của mình

Nguyên nhân gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Năm 2012, các nghiên cứu ở Ý đã chỉ ra 3 sự kiện gây chấn thương tâm lý được phát hiện là nguyên nhân gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đặc biệt là ở phụ nữ. Các trường hợp đó như sau:

  • Ai đó trong gia đình bị mắc bệnh hiểm nghèo và phải nhập viện, dẫn tới một thành viên trong gia đình lo lắng quá mức đến nỗi mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế;
  • Chính bản thân người đó mắc căn bệnh nào đó mà phải nhập viện. Họ sợ hãi, căng thẳng đến mức mắc ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế;
  • Người đó bị mất mát tài sản hay khi bị tổn thương nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những sự kiện cuộc sống ít nghiêm trọng hơn cũng có thể gây ra ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhất là trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay khi tin tức lan nhanh nhất vào khắp các con hẻm trên thế giới. Đôi khi, một dịch bệnh ở một châu lục khác với những hậu quả nặng cũng có thể khiến người dân ở châu lục này có xu hướng trầm trọng hóa và sinh ra các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Hiện tại, chưa có biện pháp nào thật sự hiệu quả để điều trị ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trừ liệu pháp can thiệp bởi bác sĩ tâm lý. Nếu bạn phát hiện bất cứ biểu hiện sự lặp lại hành động không mong muốn nào từ người thân hay bạn bè, hãy khuyên họ không nên giấu và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ tâm lí ngay nhé!

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của hít đất mỗi ngày: Tốt cho dáng, khỏe cho tim

Tác dụng của hít đất mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức khỏe, sức bền mà còn định hình được cơ bắp, tăng khả năng giữ thăng bằng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Vóc dáng 09/06/2020 . 4 phút đọc

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tác dụng của vỏ chuối khá đa dạng cũng như hữu dụng, chẳng hạn như làm đẹp da, phân bón cho cây trồng, giảm đau đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 06/06/2020 . 3 phút đọc

Những lợi ích của rượu vang mà bạn không thể bỏ qua

Không chỉ là thức uống khai vị hoặc chỉ để nhâm nhi sau bữa tối mà lợi ích của rượu vang còn liên quan đến cả sức khỏe với tác dụng tích cực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng, Sống khỏe 02/06/2020 . 4 phút đọc

Ám ảnh chuyên biệt

Ám ảnh chuyên biệt là nỗi sợ hãi rất lớn và không rõ lý do về đồ vật hoặc tình huống ít gây ra nguy hiểm nhưng khiến người bệnh tránh né.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 31/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà: 5 lợi ích không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/06/2020 . 3 phút đọc
tác dụng của lắc vòng

Tác dụng của lắc vòng với vóc dáng và sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc
trà từ rễ cây cam thảo

Trà cam thảo: Bảo vệ hệ miễn dịch và nhiều công dụng khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 11/06/2020 . 3 phút đọc
lợi ích của bơi lội

Lợi ích của bơi lội: Tác động tốt lên toàn bộ cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/06/2020 . 4 phút đọc