Những nguy cơ khi con sinh non 32 tuần và 36 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 12/09/2017
Chia sẻ ngay!

Sinh non 32 tuần là thai nhi sinh ra khi mẹ mang thai mới được 32 tuần. Những nguy cơ mà bé phải đối mặt là gì?

Mỗi ngày, mỗi tuần trong thai kỳ cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho sự phát triển của trẻ sau này. Theo nghiên cứu, trẻ sinh ra sau tuần thứ 30 có tỷ lệ sống khoảng 96%. Vậy 4% còn lại là những rủi ro gì? Mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết của Hello Bacsi nhé!

Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sớm

Sau đây là một số dấu hiệu để mẹ bầu biết được mình sắp sinh:

  • Xuất huyết;
  • Chuột rút;
  • Các cơn co thắt (đây có thể là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất, mẹ bầu có thể cảm thấy đau lưng và chuột rút vào các giai đoạn trước của thai kỳ);
  • Rỉ dịch âm đạo.

Những nguy cơ với trẻ sinh non 32 tuần

Khoảng 98% trẻ sơ sinh chào đời vào thời điểm này sống sót được. Hầu hết các bé sẽ có cân nặng từ 1,3 đến 2,2 kg và ốm yếu hơn trẻ sinh đủ tháng. Một số có thể tự thở, nhưng số khác cần hỗ trợ thở bằng khí oxy.

Đa phần các bé có thể bú sữa mẹ hoặc bú bình, nhưng vài bé khác lại gặp khó khăn về hô hấp nên cần ăn bằng ống sonde dạ dày.

Trẻ sinh ra vào thời điểm này ít có khả năng gặp phải các khuyết tật trầm trọng do sinh non hơn so với các bé sinh non tuần thứ 28. Tuy nhiên, những bé sinh non 32 tuần vẫn có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về học tập và hành vi.

Những vấn đề y khoa với trẻ sinh non 32–36 tuần

Các bé sinh non muộn thường khỏe mạnh hơn những trẻ sinh ra trước đó và chúng đa phần có khả năng sống sót tương đồng như những đứa trẻ sinh đủ tháng. Trẻ thường có cân nặng từ 2 đến 2,7 kg, vì vậy có thể trông vẫn ốm hơn trẻ sinh đủ tháng.

Những em bé sinh non muộn này vẫn có nguy cơ cao hơn trẻ sơ sinh đủ tháng mắc các vấn đề về sức khỏe, bao gồm vấn đề về đường hô hấp và dinh dưỡng, khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và vàng da. Những vấn đề trên thường nhẹ và hầu hết các em sẽ hồi phục nhanh chóng.

Các em bé sinh non trong thời gian này có thể bú mẹ hoặc cho bú bình. Một số khác (đặc biệt những trẻ có vấn đề về hô hấp nhẹ) thì cần ăn bằng ống trong một thời gian ngắn. Người ta ước tính rằng ở tuổi thai 35 tuần, trọng lượng của não ở trẻ sinh non tháng chỉ bằng 2/3 so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy ít có khả năng bị khuyết tật trầm trọng do sinh non, nhưng các bé sinh non muộn vẫn có nguy cơ cao về các vấn đề về học tập và hành vi.

Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu hơn về tình trạng của những bé sinh non vào từng giai đoạn trong thai kỳ để có cách chăm sóc tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hội chứng chèn ép tủy

Bất cứ tình trạng nào gây áp lực lên tủy sống sẽ dẫn đến hội chứng chèn ép tủy, có thể xảy ra ở cổ, lưng hoặc lưng dưới (cột sống thắt lưng).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Gãy nén đốt sống

Gãy nén đốt sống là tình trạng các đốt sống trong cột sống bị nén ép sụp xuống, có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào trong cột sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

10 loại tinh dầu giảm đau lưng bạn có thể muốn dùng

Sử dụng tinh dầu để giảm đau lưng là một gợi ý thú vị, biện pháp này có nhiều lợi ích về mặt chống viêm và chống co thắt ở vùng lưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Đau lưng trên

Đau lưng trên là đau nhức và khó chịu ở vùng lưng trên và giữa. Cường độ và thời gian kéo dài cơn đau sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

Nội soi mật tụy ngược dòng ERCP

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/04/2020
Xét nghiệm protein máu toàn phần

Xét nghiệm protein máu toàn phần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 19/03/2020
chuột rút khi ngủ

Chuột rút khi ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 19/03/2020
Bệnh Wilson

Bệnh Wilson

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 08/03/2020