Những nguy cơ khi con sinh non 32 tuần và 36 tuần

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sinh non 32 tuần là thai nhi sinh ra khi mẹ mang thai mới được 32 tuần. Những nguy cơ mà bé phải đối mặt là gì?

Mỗi ngày, mỗi tuần trong thai kỳ cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho sự phát triển của trẻ sau này. Theo nghiên cứu, trẻ sinh ra sau tuần thứ 30 có tỷ lệ sống khoảng 96%. Vậy 4% còn lại là những rủi ro gì? Mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết của Hello Bacsi nhé!

Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sớm

Sau đây là một số dấu hiệu để mẹ bầu biết được mình sắp sinh:

  • Xuất huyết;
  • Chuột rút;
  • Các cơn co thắt (đây có thể là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất, mẹ bầu có thể cảm thấy đau lưng và chuột rút vào các giai đoạn trước của thai kỳ);
  • Rỉ dịch âm đạo.

Những nguy cơ với trẻ sinh non 32 tuần

Khoảng 98% trẻ sơ sinh chào đời vào thời điểm này sống sót được. Hầu hết các bé sẽ có cân nặng từ 1,3 đến 2,2 kg và ốm yếu hơn trẻ sinh đủ tháng. Một số có thể tự thở, nhưng số khác cần hỗ trợ thở bằng khí oxy.

Đa phần các bé có thể bú sữa mẹ hoặc bú bình, nhưng vài bé khác lại gặp khó khăn về hô hấp nên cần ăn bằng ống sonde dạ dày.

Trẻ sinh ra vào thời điểm này ít có khả năng gặp phải các khuyết tật trầm trọng do sinh non hơn so với các bé sinh non tuần thứ 28. Tuy nhiên, những bé sinh non 32 tuần vẫn có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về học tập và hành vi.

Những vấn đề y khoa với trẻ sinh non 32–36 tuần

Các bé sinh non muộn thường khỏe mạnh hơn những trẻ sinh ra trước đó và chúng đa phần có khả năng sống sót tương đồng như những đứa trẻ sinh đủ tháng. Trẻ thường có cân nặng từ 2 đến 2,7 kg, vì vậy có thể trông vẫn ốm hơn trẻ sinh đủ tháng.

Những em bé sinh non muộn này vẫn có nguy cơ cao hơn trẻ sơ sinh đủ tháng mắc các vấn đề về sức khỏe, bao gồm vấn đề về đường hô hấp và dinh dưỡng, khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và vàng da. Những vấn đề trên thường nhẹ và hầu hết các em sẽ hồi phục nhanh chóng.

Các em bé sinh non trong thời gian này có thể bú mẹ hoặc cho bú bình. Một số khác (đặc biệt những trẻ có vấn đề về hô hấp nhẹ) thì cần ăn bằng ống trong một thời gian ngắn. Người ta ước tính rằng ở tuổi thai 35 tuần, trọng lượng của não ở trẻ sinh non tháng chỉ bằng 2/3 so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy ít có khả năng bị khuyết tật trầm trọng do sinh non, nhưng các bé sinh non muộn vẫn có nguy cơ cao về các vấn đề về học tập và hành vi.

Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu hơn về tình trạng của những bé sinh non vào từng giai đoạn trong thai kỳ để có cách chăm sóc tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc