backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo)

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 21/05/2021

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo)

Mẹ bầu có thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm trong thời gian mang thai. Trong đó, không thể không nhắc đến tình trạng nhau tiền đạo (rau tiền đạo). Hiểu rõ về tình trạng này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc phòng ngừa, từ đó hạn chế tối đa những rủi ro liên quan có thể ảnh hưởng đến thai nhi và bản thân.

Tìm hiểu chung

Nhau thai tiền đạo là gì?

Những vị trí bình thường của nhau thai là bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung), nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung), nhau bám ở phía trên thành tử cung, nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Còn nhau tiền đạo, hay rau tiền đạo, xảy ra khi nhau thai nhằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Rau tiền đạo có nguy hiểm không? Rau tiền đạo rất nguy hiểm nếu nó đã bao phủ hoàn toàn cổ tử cung hoặc các mạch máu lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết trong khi mang thai. Tùy vào vị trí bám của nhau thai mà có các dạng nhau tiền đạo khi mang thai như:

 • Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: bánh nhau che bít cổ tử cung;
 • Nhau tiền đạo bán trung tâm (nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn): bánh nhau che một phần cổ tử cung;
 • Nhau tiền đạo bám bên hoặc bám mép: bánh nhau bám vào phần dưới cổ tử cung, gần mép cổ tử cung.
 • Những ai thường mắc phải tình trạng rau tiền đạo?

  Có khoảng 1/200 sản phụ mắc phải bệnh nhau tiền đạo. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có nguy cơ bị nhau tiền đạo khi mang thai. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

  Triệu chứng thường gặp

  Những dấu hiệu và triệu chứng của nhau tiền đạo là gì?

  Triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường. Tình trạng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Xuất huyết có thể ít hoặc nhiều và có thể tự hết mà không cần được điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể bị xuất huyết tái phát sau vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

  trĩ chảy máu

  Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ bị xuất huyết trước hoặc sau khi bắt đầu chuyển dạ. Ngoài ra, các cơn co thắt tử cung cũng là một trong các dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị nhau tiền đạo.

  Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Hãy gặp bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng xuất huyết âm đạo nhiều lần vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu bạn bị chảy máu nhiều, hãy gọi cấp cứu. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Nguyên nhân nào gây ra nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là gì?

  Nguyên nhân gây ra rau tiền đạo là do nhau bám vào cổ tử cung nhưng lại không dịch chuyển lên phía trên trong suốt thai kỳ mà vẫn bám và phát triển tại cổ tử cung. Một vài nguyên nhân khác có thể bao gồm:

  phụ nữ lớn tuổi mang thai dễ bị nhau tiền đạo

  • Sẹo ở niêm mạc tử cung (có thể do bạn đã từng thực hiện phẫu thuật, sinh mổ hoặc phá thai)
  • Nhau thai lớn, có thể do bạn mang đa thai
  • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi
  • Đã nhiều lần mang thai trước đó
  • Tử cung có hình dạng bất thường

  Nguy cơ mắc phải

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

  Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị rau tiền đạo, bao gồm:

  • Đã từng sinh mổ trước đây
  • Đã từng mang đa thai trước đây
  • Đã từng phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung
  • Đã từng nạo, phá thai
  • Đã từng phẫu thuật nhau tiền đạo hoặc tử cung
  • Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên
  • Hút thuốc nhiều

  Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

  Điều trị hiệu quả

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

  lần đầu mang thai

  Rau bám mặt trước có đẻ thường được không? Đa số những người bị rau bám mặt trước đều sẽ phải sinh mổ (đặc biệt là đối với trường hợp nhau đã bao phủ hoàn toàn cổ tử cung hoặc thai nhi đã đủ lớn) để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

  Nếu nhau thi chỉ bám gần hoặc che một phần cổ tử cung, bạn cần phải nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, không quan hệ tình dục, không thụt rửa âm đạo hoặc đặt bất cứ thuốc gì vào âm đạo mà chưa có sự cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, bạn sẽ được truyền máu nếu bị mất máu do xuất huyết quá nhiều hoặc tiêm một loại thuốc đặc biệt gọi là Rhogam nếu nhóm máu của bạn là Rh âm tính.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán mẹ bị nhau tiền đạo (rau tiền đạo)?

  Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Mấu chốt chẩn đoán là dựa trên tình trạng xuất huyết âm đạo sau 24 tuần mang thai. Phương pháp được cho là an toàn và tốt nhất để tìm vị trí nhau thai là siêu âm (dùng sóng âm). Phương pháp này còn có thể cho biết khi nào bạn sẽ sinh. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng là một phương pháp có thể giúp nhận biết được tình trạng bệnh.

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng nhau tiền đạo?

  hạn chế nhau tiền đạo tiến triển

  Mang thai là hạnh phúc của bất kỳ người phụ nữ nào. Vì vậy, nếu được chẩn đoán mắc rau tiền đạo, bạn ắt hẳn sẽ rất lo lắng liệu nó sẽ ảnh hưởng sức khỏe bản thân và thai nhi như thế nào? Bạn có thể hạn chế diễn tiến  bằng cách áp dụng các phương pháp sau:

  • Hiểu về bệnh nhau tiền đạo: hãy tìm hiểu các thông tin về tình trạng bênh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi. Hãy xin lời khuyên bác sĩ và những người cũng mắc phải tình trạng như bạn.
  • Sẵn sàng sinh mổ: bạn khó có thể sinh thường nếu mắc nhau tiền đạo. Hãy chuẩn bị tinh thần để thực hiện sinh mổ vì việc sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bạn và thai nhi hơn sinh thường.
  • Khiến bản thân trở nên bận rộn hơn: hãy lấp đầy khoảng thời gian trong ngày của bạn bằng việc chuẩn bị hoặc sắp xếp cho sự ra đời của bé, đọc các thông tin về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, xem album ảnh cũ… điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn.
  • Tránh quan hệ khi mang thai.
  • Nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 21/05/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo