Lợi ích khi ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng và điểm trừ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tiếng ồn trắng là biện pháp được sử dụng để giúp con yêu ngủ ngon hơn vào mỗi đêm khi những biện pháp khác không đạt hiệu quả như mong muốn.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm để bé bú sữa mẹ, đôi lúc việc ngủ lại của con lại khá khó khăn. Tiếng ồn trắng có thể giúp bé nhanh vào giấc ngủ, nhưng vẫn còn những hệ quả lâu dài mà bạn nên tìm hiểu. Vì thế, hãy xem xét cả mặt lợi và hại của biện pháp ru con này để cân nhắc khi quyết định có thực hiện cho bé yêu của mình không nhé.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt được sử dụng để giúp trẻ nhỏ ngủ sẽ loại bỏ đi những tiếng ồn từ mọi vật xung quanh bé. Ví dụ một số tiếng ồn trắng bạn có thể sử dụng là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng…

Ngoài ra, người ta còn tạo ra những chiếc máy có thể tạo ra âm thanh đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Một vài máy được trang bị với những bài hát ru hay thậm chí âm thanh nhịp tim đập để bắt chước nhịp tim của người mẹ.

Một nghiên cứu năm được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood mang tính đột phá và chứng minh rằng tiếng ồn trắng thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ. 40 bé tham gia nghiên cứu cho thấy bé có thể ngủ sau 5 phút khi nghe.

Lợi ích của tiếng ồn trắng với trẻ sơ sinh

Một số tác dụng đối với em bé là:

1. Có ích cho giấc ngủ của trẻ

Lợi ích rõ ràng nhất của biện pháp này với trẻ sơ sinh là có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh. Nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian nghỉ ngơi hằng ngày của bé, con có thể dễ đáp ứng với tiếng ồn trắng hơn.

Nếu con yêu đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều trở nên yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và chẳng muốn ngủ nữa.

2. Che lấp những tiếng ồn khác

Máy tạo ra tiếng ồn trắng

Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng sẽ có ích với bé mới chào đời. Ví dụ, khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại đang nghịch ngợm, lúc này tiếng ồn trắng sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn.

Tác hại của tiếng ồn trắng

Dẫu có lợi những đôi khi, tiếng ồn trắng vẫn có thể mang đến một vài bất lợi, chẳng hạn như:

1. Những vấn đề về sự phát triển tiềm ẩn ở trẻ

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng biện pháp ru con này không phải luôn an toàn. Vào năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 deciben) hoặc thậm chí gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Dựa vào nghiên cứu của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cũng nên cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Bạn cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ khi cho trẻ ngủ nhé.

2. Trẻ có thể bị phụ thuộc

Trẻ phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

Những bé đáp ứng với tiếng ồn trắng có thể ngủ tốt hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là máy tạo tiếng ồn phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi ở những nơi mà bạn không mang theo máy, ví dụ như khi gia đình bạn đang đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi.

3. Một vài bé sẽ không thích

Bạn nên biết rằng không phải tiếng ồn trắng luôn hiệu quả. Mỗi bé sẽ có những cách để tự ngủ khác nhau. Vì thế, phương pháp này có thể thất bại với các bé không thích. Nếu muốn thử cho con ngủ với tiếng ồn trắng, bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo an toàn nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ

Khi người lớn bị thiếu ngủ, họ thường nhìn mọi thứ xung quanh một cách mơ màng, trải qua cả ngày dài với nhiều cốc cà phê giúp tỉnh táo. Thế nhưng, việc ngủ không đủ giấc có thể khó thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một vài hậu quả của việc thiếu ngủ đối với trẻ là:

  • Kích động
  • Quấy khóc
  • Thường xuyên khó chịu
  • Thay đổi hành vi bất thường.

Trẻ cần ngủ bao nhiêu?

Để tránh những tác hại của việc thiếu ngủ với trẻ, bạn nên biết trẻ cần ngủ bao nhiêu trong ngày. Dưới đây là một số hướng dẫn cho các nhóm tuổi của trẻ:

  • Trẻ sơ sinh: Cần ngủ khoảng 18 giờ mỗi ngày và thức dậy sau vài giờ ngủ để bú sữa.
  • 1 – 2 tháng: Trẻ có thể ngủ thẳng giấc từ 4 – 5 giờ.
  • 3 – 6 tháng: Trẻ ngủ khoảng 8 – 9 giờ trong đêm và một vài giấc ngủ ngắn ban ngày.
  • 6 – 12 tháng: Ngủ 14 giờ cả ngày với 2 – 3 giấc ngủ ngắn ban ngày.

Những con số trên chỉ mang tính tham khảo, vì mỗi bé sẽ có nhu cầu và đặc tính ngủ khác nhau. Có bé cần ngủ nhiều hơn và ngược lại.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sai lầm khi chăm sóc giấc ngủ của trẻ

Thời gian ngủ và chất lượng ngủ của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của con người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm để con yêu ngon giấc

Có khá nhiều cách để trị trẻ sơ sinh khóc đêm và điều này tùy thuộc vào việc nguyên nhân khiến bé khó chịu là gì, chẳng hạn như đói, tã bẩn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không? Sự thật sẽ được bật mí!

Nhiều người cho rằng ngủ võng giúp đầu bé tròn, đẹp. Quan điểm này đúng hay sai? Mời bạn cùng tìm hiểu về chủ đề trẻ sơ sinh nằm võng sau đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cao Nguyen Bich Vi

Trẻ sơ sinh bị ho và giải mã tiếng ho của bé

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho, thở khò khè. Bạn nên trang bị kiến thức để biết cách chăm con hiệu quả mỗi khi bé bị bệnh. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để biết tại sao trẻ sơ sinh lại bị ho, cách chăm sóc và điều trị hiệu quả.

Tác giả Lan Quan
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề về hô hấp 26/06/2018 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 21 tháng tuổi

Trẻ 21 tháng tuổi: Bé yêu đã phát triển như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/12/2020 . 5 phút đọc
cha mẹ chơi với trẻ

13 thói quen chăm sóc của cha mẹ có thể làm hại bé yêu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/03/2020 . 6 phút đọc
bé 5 tháng tuổi

Cùng tìm hiểu về mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 09/01/2020 . 7 phút đọc
Thói quen ngủ không tốt

11 thói quen ngủ không tốt của bé mà ba mẹ nên tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 28/04/2019 . 4 phút đọc