Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

TÀI TRỢ BỞI:

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

Bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của người dùng. Một số tác hại của sóng điện từ có thể kể đến như gây tổn thương hệ thần kinh, rối loạn nội tiết tố và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Mọi người hiện nay gần như không thể học tập, làm việc hay nghỉ ngơi một ngày mà không tiếp xúc với bất kỳ thiết bị nào như điện thoại di động, TV, máy tính… Chúng ta sử dụng các công cụ công nghệ kể trên để làm việc, giải trí, giao tiếp với bạn bè và người thân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra rằng tất cả các thiết bị điện tử này đều phát ra sóng điện từ (electromagnetic wave), hay còn gọi là bức xạ điện từ. Ngay cả những người dù biết điều này cũng thường bỏ qua do chưa nhận thức được các tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe con người.

Sóng điện từ là sự kết hợp của dao động điện trường cùng với từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Sóng điện từ bao gồm sóng viba, tia hồng ngoại, tia X… và có mặt trong nhiều thiết bị điện tử như sóng từ điện thoại, TV, lò vi sóng, máy tính, cục phát mạng không dây…

Sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ngày nay, nhiều người vẫn chưa rõ sóng phát ra từ các thiết bị như điện thoại, máy tính… có thật sự gây hại hay chỉ đơn giản là tin đồn thiếu xác thực. Trên thực tế, không ít nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Các tác hại của sóng điện từ có thể kể đến như tổn thương di truyền, dị tật sinh sản, ung thư, thoái hóa thần kinh và rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và nhiều bệnh khác. Các nghiên cứu về sóng điện từ cho thấy, đột biến gen và sự phân mảnh ADN có thể là nguyên nhân gây đột biến tế bào và ung thư.

Theo The Stewart Report, trẻ em đặc biệt có nguy cơ chịu tác hại của sóng điện từ bởi cơ thể trẻ con hấp thụ bức xạ nhiều hơn so với người trưởng thành. Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài có xu hướng tích lũy và tác động đến sức khỏe của trẻ em.

Những tác hại của sóng điện từ không phải ai cũng biết

Tác hại của sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe sinh sản

Sóng điện từ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc sử dụng máy tính xách tay kết nối không dây với Internet và đặt gần cơ quan sinh sản nam có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu của họ cho thấy, 25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng với máy tính xách tay so với 14% từ các mẫu tinh trùng được lưu trữ ở cùng nhiệt độ trong cùng khoảng thời gian và cách xa máy tính. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng, 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương ADN, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong các mẫu so sánh.

Tương tự, báo cáo về máy tính xách tay cũng tạo ra thêm mối lo ngại về sức khỏe của phụ nữ và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, máy tính xách tay phát ra bức xạ vượt quá 71% đến 483% so với các tiêu chuẩn sóng điện từ, có thể gây nhiều ảnh hưởng cho nhóm đối tượng này.

Sóng điện thoại và các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến não như thế nào?

Sóng điện từ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não. Tác hại của sóng điện từ đối với não bộ có thể kể đến một số vấn đề như rối loạn chức năng nhận thức, thiếu tập trung, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, triệu chứng trầm cảm, cáu gắt, kích động, bồn chồn…

Một số ảnh hưởng khác của sóng điện từ đối với sức khỏe

  • Giảm hàm lượng hormone: khi tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài, nồng độ hormone steroid, hormone thần kinh và nồng độ insulin bị suy giảm.
  • Stress oxy hóa và tổn thương do gốc tự do: đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương do tất cả các bệnh mạn tính.
  • Chết rụng tế bào (Apoptosis): điều này có thể gây ra bệnh thoái hóa thần kinh và vô sinh.
  • Sản xuất quá nhiều canxi nội bào: góp phần dẫn đến các bệnh về tim mạch, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, sỏi thận và rối loạn tiêu hóa.
  • Ung thư: 15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ điện từ trên tế bào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bao gồm ung thư não, ung thư tuyến nước bọt, u thần kinh thính giác…

Biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ

Cách giảm tác hại của sóng điện từ

Một số cách có thể giúp bạn phòng ngừa tác hại của sóng điện từ bao gồm:

Giảm nguồn bức xạ

Khi sử dụng nhiều thiết bị điện tử và thời gian dùng kéo dài, bạn sẽ tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Việc loại bỏ bớt các thiết bị này sẽ hạn chế bức xạ điện từ, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

Ngay cả khi bạn đã loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử xung quanh thì vẫn có bức xạ trong môi trường đến từ các điểm nóng wifi, tháp điện thoại di động hay những người kết nối với dữ liệu không dây xung quanh

Biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ là giảm thời gian sử dụng

Việc tiếp xúc với sóng điện từ cần có thời gian nhất định để gây tổn hại đến sức khỏe. Khi bạn sử dụng trong thời gian ngắn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, do đó bạn chỉ nên bật điện thoại di động hay máy tính khi cần.

Cách xa nguồn bức xạ

Bạn càng ở xa nguồn bức xạ thì sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Nếu muốn tự bảo vệ mình, bạn nên giữ khoảng cách giữa bạn và các nguồn phóng xạ này. Ngay cả một khoảng cách nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.

Dùng vật dụng có dây

Các vật dụng hiện nay hầu hết đều không cần phải sử dụng dây, tuy nhiên tần số vô tuyến kết nối các thiết bị sẽ gửi sóng điện từ qua không khí xung quanh bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng bàn phím, chuột, tai nghe, loa có dây và cáp Ethernet, thay vì dùng wifi và bluetooth.

Sử dụng màng chắn sóng điện từ

Bạn có thể bảo vệ mình trước bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử di động, bằng cách dùng tấm chắn sóng điện từ. Vật dụng này có thể làm chệch hướng, chuyển hướng và hấp thụ bức xạ giữa bạn và nguồn phát.

Ngoài các biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ kể trên, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung để giúp cải thiện tác động của bức xạ điện từ đến sức khỏe, đặc biệt là đến não. Các thuốc có chiết xuất từ Ginkgo biloba hay cây bạch quả đã được chứng minh có khả năng điều trị các triệu chứng rối loạn nhận thức như suy giảm trí nhớ và giảm khả năng tập trung.

Phòng ngừa tác hại của sóng điện từ bằng Ginkgo biloba

Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được thuốc chiết xuất từ Ginkgo biloba chất lượng, hiệu quả và an toàn khi có quá nhiều sản phẩm trên thị trường? Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn nên lựa chọn các sản phẩm Ginkgo biloba đạt tiêu chuẩn chuẩn hóa EGb761 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, Ginkgo biloba chuẩn hóa EGb761 có chứa 24% ginkgo heterosides (như isorhamnetin, kaempferol và quercetin) và 6% ginkgolides-bilobalide (ginkgolide A, B, C và bilabolide). Đây là các hợp chất tự nhiên đóng vai trò chính giúp mang lại những lợi ích to lớn cho Ginkgo biloba. Tuy nhiên, trên thực tế rất khó để chiết xuất được các hợp chất này và rất ít sản phẩm có thể đạt được hàm lượng các hợp chất cao như Ginkgo biloba chuẩn hóa EGb761. Không những thế, các sản phẩm chuẩn hóa cũng phải duy trì hàm lượng ginkgolic acid gây độc tế bào luôn ở mức dưới 5ppm. Vì vậy, thuốc vẫn an toàn dù sử dụng trong thời gian dài.

Thuốc Ginkgo biloba chuẩn hóa EGb761 cho thấy nhiều ưu điểm hơn các loại Ginkgo biloba thông thường. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả, chất lượng và mức độ an toàn khi lựa chọn các sản phẩm này.

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Đây có thể là những vật dụng hỗ trợ bạn về nhiều mặt, nhưng cũng có thể khiến bạn bị lệ thuộc và gặp phải các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy hạn chế sử dụng tối đa các thiết bị điện tử và tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe nhé!

Verifying...
health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Electromagnetic Fields and Cancer https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/radiation/electromagnetic-fields-fact-sheet Ngày truy cập: 30/07/2021 

Electromagnetic and Radiofrequency Fields Effect on Human Health https://www.aaemonline.org/wp-content/uploads/2020/12/emfpositionstatement.pdf Ngày truy cập: 30/07/2021 

Mobile Phones and Health https://www.researchgate.net/publication/239571061_Mobile_Phones_and_Health_Report_of_Independent_Expert_Group_on_Mobile_Phones Ngày truy cập: 30/07/2021 

Use of laptop computers connected to internet through Wi-Fi decreases human sperm motility and increases sperm DNA fragmentation https://www.fertstert.org/article/S0015-0282(11)02678-1/fulltext Ngày truy cập: 30/07/2021 

Exposure to Electromagnetic Fields From Laptop Use of “Laptop” Computers https://www.researchgate.net/publication/221816046_Exposure_to_Electromagnetic_Fields_From_Laptop_Use_of_Laptop_Computers Ngày truy cập: 30/07/2021 

Great risk for EU, U.S. and International Health! Compelling Evidence for Eight Distinct Types of Great Harm Caused by Electromagn https://www.radiationresearch.org/wp-content/uploads/2018/06/EU-EMF2018-6-11US3.pdf Ngày truy cập: 30/07/2021 

How to reduce exposure from mobile phones and other wireless devices https://www.arpansa.gov.au/understanding-radiation/radiation-sources/more-radiation-sources/reducing-exposure-to-mobile-phones Ngày truy cập: 30/07/2021 

Ginkgo biloba https://restorativemedicine.org/library/monographs/ginkgo-biloba/ Ngày truy cập: 30/07/2021 

Design of countercurrent separation of Ginkgo biloba terpene lactones by nuclear magnetic resonance https://europepmc.org/article/med/22579361 Ngày truy cập: 30/07/2021 

MEDICINAL HERB COMPOUNDS: HIGH SPEED COUNTERCURRENT CHROMATOGRAPHY https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B0122267702033317 Ngày truy cập: 30/07/2021 

User’s Guide to Nutritional Supplements https://books.google.com/books?id=7Lj2CmMpdn4C&pg=PP209&lpg=PP209&dq=ginkgo+Terpene+prevent+clumping&source=bl&ots=YJpDfu19eN&sig=ACfU3U36e6btTFPr3_O63MerVjWquwr73g&hl=vi&sa=X&ved=2ahUKEwjCobOHk6nxAhXCnOAKHXQMBDcQ6AEwE3oECA8QAw Ngày truy cập: 30/07/2021 

Ginkgo biloba extract EGb 761 increases endothelial nitric oxide production in vitro and in vivo https://europepmc.org/article/med/17497242 Ngày truy cập: 30/07/2021 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 30/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh