backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Khoa Phạm · Ngày cập nhật: 16/11/2022

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

Bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của người dùng. Một số tác hại của sóng điện từ có thể kể đến như gây tổn thương hệ thần kinh, rối loạn nội tiết tố và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Mọi người hiện nay gần như không thể học tập, làm việc hay nghỉ ngơi một ngày mà không tiếp xúc với bất kỳ thiết bị nào như điện thoại di động, TV, máy tính… Chúng ta sử dụng các công cụ công nghệ kể trên để làm việc, giải trí, giao tiếp với bạn bè và người thân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra rằng tất cả các thiết bị điện tử này đều phát ra sóng điện từ (electromagnetic wave), hay còn gọi là bức xạ điện từ. Ngay cả những người dù biết điều này cũng thường bỏ qua do chưa nhận thức được các tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe con người.

Sóng điện từ là sự kết hợp của dao động điện trường cùng với từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Sóng điện từ bao gồm sóng viba, tia hồng ngoại, tia X… và có mặt trong nhiều thiết bị điện tử như sóng từ điện thoại, TV, lò vi sóng, máy tính, cục phát mạng không dây…

Sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ngày nay, nhiều người vẫn chưa rõ sóng phát ra từ các thiết bị như điện thoại, máy tính… có thật sự gây hại hay chỉ đơn giản là tin đồn thiếu xác thực. Trên thực tế, không ít nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Các tác hại của sóng điện từ có thể kể đến như tổn thương di truyền, dị tật sinh sản, ung thư, thoái hóa thần kinh và rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và nhiều bệnh khác. Các nghiên cứu về sóng điện từ cho thấy, đột biến gen và sự phân mảnh ADN có thể là nguyên nhân gây đột biến tế bào và ung thư.

Theo The Stewart Report, trẻ em đặc biệt có nguy cơ chịu tác hại của sóng điện từ bởi cơ thể trẻ con hấp thụ bức xạ nhiều hơn so với người trưởng thành. Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài có xu hướng tích lũy và tác động đến sức khỏe của trẻ em.

Những tác hại của sóng điện từ không phải ai cũng biết

Tác hại của sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe sinh sản

Sóng điện từ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc sử dụng máy tính xách tay kết nối không dây với Internet và đặt gần cơ quan sinh sản nam có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu của họ cho thấy, 25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng với máy tính xách tay so với 14% từ các mẫu tinh trùng được lưu trữ ở cùng nhiệt độ trong cùng khoảng thời gian và cách xa máy tính. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng, 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương ADN, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong các mẫu so sánh.

Tương tự, báo cáo về máy tính xách tay cũng tạo ra thêm mối lo ngại về sức khỏe của phụ nữ và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, máy tính xách tay phát ra bức xạ vượt quá 71% đến 483% so với các tiêu chuẩn sóng điện từ, có thể gây nhiều ảnh hưởng cho nhóm đối tượng này. 

Sóng điện thoại và các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến não như thế nào?

Sóng điện từ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não. Tác hại của sóng điện từ đối với não bộ có thể kể đến một số vấn đề như rối loạn chức năng nhận thức, thiếu tập trung, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, triệu chứng trầm cảm, cáu gắt, kích động, bồn chồn…

Một số ảnh hưởng khác của sóng điện từ đối với sức khỏe

  • Giảm hàm lượng hormone: khi tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài, nồng độ hormone steroid, hormone thần kinh và nồng độ insulin bị suy giảm.
  • Stress oxy hóa và tổn thương do gốc tự do: đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương do tất cả các bệnh mạn tính.
  • Chết rụng tế bào (Apoptosis): điều này có thể gây ra bệnh thoái hóa thần kinh và vô sinh.
  • Sản xuất quá nhiều canxi nội bào: góp phần dẫn đến các bệnh về tim mạch, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, sỏi thận và rối loạn tiêu hóa.
  • Ung thư: 15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ điện từ trên tế bào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bao gồm ung thư não, ung thư tuyến nước bọt, u thần kinh thính giác…

Biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ

Cách giảm tác hại của sóng điện từ

Một số cách có thể giúp bạn phòng ngừa tác hại của sóng điện từ bao gồm:

Giảm nguồn bức xạ

Khi sử dụng nhiều thiết bị điện tử và thời gian dùng kéo dài, bạn sẽ tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Việc loại bỏ bớt các thiết bị này sẽ hạn chế bức xạ điện từ, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

Ngay cả khi bạn đã loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử xung quanh thì vẫn có bức xạ trong môi trường đến từ các điểm nóng wifi, tháp điện thoại di động hay những người kết nối với dữ liệu không dây xung quanh

Biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ là giảm thời gian sử dụng

Việc tiếp xúc với sóng điện từ cần có thời gian nhất định để gây tổn hại đến sức khỏe. Khi bạn sử dụng trong thời gian ngắn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, do đó bạn chỉ nên bật điện thoại di động hay máy tính khi cần.

Cách xa nguồn bức xạ

Bạn càng ở xa nguồn bức xạ thì sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Nếu muốn tự bảo vệ mình, bạn nên giữ khoảng cách giữa bạn và các nguồn phóng xạ này. Ngay cả một khoảng cách nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.

Dùng vật dụng có dây

Các vật dụng hiện nay hầu hết đều không cần phải sử dụng dây, tuy nhiên tần số vô tuyến kết nối các thiết bị sẽ gửi sóng điện từ qua không khí xung quanh bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng bàn phím, chuột, tai nghe, loa có dây và cáp Ethernet, thay vì dùng wifi và bluetooth.

Sử dụng màng chắn sóng điện từ

Bạn có thể bảo vệ mình trước bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử di động, bằng cách dùng tấm chắn sóng điện từ. Vật dụng này có thể làm chệch hướng, chuyển hướng và hấp thụ bức xạ giữa bạn và nguồn phát.

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Đây có thể là những vật dụng hỗ trợ bạn về nhiều mặt, nhưng cũng có thể khiến bạn bị lệ thuộc và gặp phải các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy hạn chế sử dụng tối đa các thiết bị điện tử và tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Khoa Phạm · Ngày cập nhật: 16/11/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo