home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa

Sóng điện từ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… có thể gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể của người dùng, chẳng hạn như tổn thương hệ thần kinh, rối loạn nội tiết tố và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Hầu hết mọi người hiện nay gần như không thể học tập, làm việc hay chỉ đơn giản nghỉ ngơi một ngày mà không tiếp xúc với máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động… Chúng ta sử dụng các công cụ công nghệ này để làm việc, giải trí, giao tiếp với bạn bè, gia đình và trường học.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra rằng tất cả các thiết bị điện tử này đều phát ra sóng điện từ (electromagnetic wave), hay còn gọi là bức xạ điện từ. Ngay cả những người dù biết những điều này cũng thường bỏ qua do chưa nhận thức được các tác động bất lợi mà loại bức xạ này có thể gây ra cho sức khỏe.

Sóng điện từ là sự kết hợp của dao động điện trường cùng với từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Sóng điện từ bao gồm sóng viba, tia hồng ngoại, tia X…

Sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ngày nay, nhiều người vẫn chưa rõ sóng điện thoại có thật sự gây hại không hay chỉ đơn giản là các tin đồn thiếu xác thực đến từ những người hoang tưởng. Tuy nhiên, thực tế không ít nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện tử có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Viện Hàn lâm Y học Môi trường Hoa Kỳ (AAEM) cho rằng chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn trong việc tìm hiểu các tác hại của sóng điện từ. Các tác động có hại đáng kể xảy ra do tiếp xúc sóng điện từ như tổn thương di truyền, dị tật sinh sản, ung thư, thoái hóa thần kinh và rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và nhiều bệnh khác. Các nghiên cứu về sóng điện từ nhiều lần đã cho thấy đột biến gene và sự phân mảnh DNA có thể là nguyên nhân gây đột biến tế bào và ung thư.

Theo The Stewart Report, trẻ em đặc biệt có nguy cơ bị tác hại của sóng điện từ bởi vì cơ thể trẻ con hấp thụ bức xạ nhiều hơn so với người trưởng thành.

Khi xem xét các báo cáo này, trẻ em hấp thụ năng lượng bức xạ nhiều hơn 60% trên 0,5kg trọng lượng cơ thể so với người lớn. Ảnh hưởng của việc tiếp xúc sóng điện từ kéo dài có xu hướng tích lũy và tác động đến tuổi thọ của trẻ em.

Những tác hại của sóng điện từ không phải ai cũng biết

Tác hại của sóng điện từ gây mất ngủ

Tác hại của sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Sóng điện từ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng máy tính xách tay kết nối không dây với Internet và đặt gần cơ quan sinh sản nam có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu của họ cho thấy 25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng so với 14% từ các mẫu tinh trùng được lưu trữ ở cùng nhiệt độ trong cùng khoảng thời gian và cách xa máy tính. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương DNA, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong các mẫu so sánh.

Tương tự, báo cáo về máy tính xách tay tạo ra mối lo ngại về sức khỏe đặc biệt đối với phụ nữ và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy máy tính xách tay đã phát ra bức xạ vượt quá các tiêu chuẩn sóng điện từ của Thụy Điển từ 71% đến 483% làm tăng nguy cơ phát triển khối u.

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến não như thế nào?

Tác hại của sóng điện từ có thể dẫn đến những vấn đề như rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, triệu chứng trầm cảm, thiếu tập trung, rối loạn chức năng nhận thức, chóng mặt, bồn chồn…

Một số ảnh hưởng khác của sóng điện từ

  • Giảm hàm lượng hormone: khi tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài, nồng độ hormone steroid, hormone thần kinh và nồng độ insulin bị suy giảm.
  • Stress oxy hóa và tổn thương do gốc tự do: đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương do tất cả các bệnh mãn tính.
  • Chết rụng tế bào (Apoptosis): điều này có thể gây ra cả bệnh thoái hóa thần kinh và vô sinh.
  • Sản xuất quá nhiều canxi nội bào: góp phần dẫn đến các bệnh về tim mạch, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, sỏi thận và rối loạn tiêu hóa.
  • Ung thư: 15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ điện từ trên tế bào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bao gồm ung thư não, ung thư tuyến nước bọt, u thần kinh thính giác…

Cách phòng ngừa tác hại của sóng điện từ

Cách giảm tác hại của sóng điện từ

Một số cách có thể giúp bạn làm phòng ngừa tác hại của sóng điện từ bao gồm:

Giảm nguồn bức xạ

Bạn càng có nhiều thiết bị điện tử và thời gian sử dụng, bạn càng tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Việc loại bỏ các thiết bị sẽ hạn chế bức xạ điện từ, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

Ngay cả khi bạn đã loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử sẽ vẫn có bức xạ trong môi trường đến từ các điểm nóng wifi, tháp điện thoại di động hay những người kết nối với dữ liệu không dây xung quanh

Giảm thời gian sử dụng

Việc tiếp xúc với sóng điện từ cần có thời gian để gây tổn hại. Khi bạn sử dụng trong thời gian ngắn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, do đó bạn chỉ nên bật điện thoại di động hay máy tính khi cần.

Phòng ngừa tác hại của sóng điện từ bằng cách cách xa nguồn bức xạ

Bạn càng ở xa nguồn bức xạ sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn tự bảo vệ mình, bạn nên giữ khoảng cách giữa bạn và nguồn phóng xạ. Ngay cả một khoảng cách nhỏ giữa bạn và nguồn sóng điện từ cũng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.

Dùng vật dụng có dây

Các vật dụng hiện nay hầu hết đều không cần phải sử dụng dây, tuy nhiên tần số vô tuyến kết nối các thiết bị sẽ gửi sóng điện từ qua không khí xung quanh bạn. Vì vậy bạn có thể cân nhắc thử sử dụng bàn phím có dây, chuột, tai nghe, loa và cáp Ethernet, thay vì dùng wifi và bluetooth.

Sử dụng màng chắn sóng điện từ

Bạn có thể bảo vệ chống bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử di động, bằng cách dùng tấm chắn sóng điện từ. Vật dụng này có thể làm chệch hướng, chuyển hướng và hấp thụ bức xạ mà giữa bạn và nguồn phát.

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Đây có thể là những vật dụng hỗ trợ bạn về nhiều mặt, nhưng cũng có thể khiến bạn bị lệ thuộc và gặp phải các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy hạn chế sử dụng tối đa các thiết bị điện tử và tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe nhé!

Hoàng Trí HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Harmful Effects of Electromagnetic Radiation (EMF)
https://www.defendershield.com/harmful-effects-of-electromagnetic-radiation
Ngày truy cập 02.01.2019

How to Protect Yourself from EMF Radiation
https://www.defendershield.com/learn/protect-electromagnetic-radiation
Ngày truy cập 02.01.2019

Electromagnetic fields (EMF)
https://www.who.int/peh-emf/about/WhatisEMF/en/index1.html
Ngày truy cập 02.01.2019

Ảnh tác giả
Tác giả: Hoàng Trí ngày 03/01/2020
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x