backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên sau khi gội để tóc chắc khỏe, suôn mượt?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 25/01/2024

Nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên sau khi gội để tóc chắc khỏe, suôn mượt?

Chăm sóc tóc sau khi tắm, gội là bước quan trọng góp phần quyết định sức khỏe của mái tóc. Sau khi gội đầu, bạn nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên cho tóc chắc, khỏe, mượt mà? 

Việc sử dụng máy sấy tóc không đúng cách có thể gây tổn thương cho tóc. Tuy nhiên, việc luôn để tóc khô tự nhiên sau khi gội cũng không phải là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe mái tóc. Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu nên để tóc khô tự nhiên hay sấy sau khi tắm, gội sẽ tốt hơn cho tóc.

Sấy tóc nhiều có sao không? Ưu và nhược điểm của việc sấy tóc

Trong quá trình chăm sóc tóc, việc sử dụng máy sấy có những ưu và nhược điểm mà bạn cần cân nhắc để quyết định nên sấy tóc hay để khô tự nhiên sau khi tắm, gội. 

Ưu điểm khi sấy tóc

 • Tăng cảm giác dễ chịu, thoải mái sau khi gội đầu
 • Giúp tóc khô nhanh chóng, giảm thiểu những rủi ro cho sức khỏe mái tóc và da đầu do tình trạng ẩm ướt
 • Hỗ trợ tóc vào nếp, giúp duy trì hình dáng và kiểu tóc theo ý muốn
 • Đặc biệt, việc sử dụng máy sấy với công nghệ phù hợp có thể giúp tóc mềm mại, mượt mà hơn sau khi gội.

Nhược điểm khi sấy tóc

Sấy tóc nhiều có sao không? Việc sử dụng máy sấy sai cách có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe mái tóc, bao gồm:

 • Khiến tóc trở nên khô, xơ rối
 • Nhiệt độ cao từ máy sấy tóc sẽ khiến tóc dễ gãy, rụng, đặc biệt là với những người có mái tóc mỏng, yếu.
 • Sấy tóc nhiều có sao không? Tần suất sử dụng máy sấy tóc không phù hợp sẽ gây tổn hại cho cấu trúc tóc, làm mất đi độ ẩm tự nhiên và làm tăng nguy cơ hư tổn.

Đọc thêm: Tóc khô, xơ phải làm sao?

Bạn hoàn toàn có thể sấy tóc để tận dụng những ưu điểm của máy sấy trong việc chăm sóc tóc. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ đặc tính mái tóc của mình và dùng máy sấy đúng cách.

Nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên

Sấy tóc bằng quạt có tốt không?

Ưu điểm của việc sấy tóc bằng quạt nằm ở chỗ giảm thiểu tác động của nhiệt độ từ để giảm nguy cơ tóc bị khô và yếu, đặc biệt là ở những người có mái tóc mỏng. 

Tuy nhiên, sấy tóc bằng quạt có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn; không hiệu quả trong môi trường ẩm hoặc đối với những người có mái tóc dày và dài.

Việc có nên sấy tóc bằng quạt không hoặc nên sấy tóc bằng quạt hay máy sấy tùy thuộc vào đặc điểm mái tóc, môi trường bạn đang sinh sống và bạn có cần làm khô tóc nhanh chóng hay không. 

Nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên

Để tóc khô tự nhiên có tốt không? Ưu và nhược điểm khi để tóc khô tự nhiên

Thay vì sử dụng máy sấy hay sấy tóc bằng quạt, nhiều người cho rằng để tóc khô tự nhiên sẽ tốt hơn cho tóc. Điều này có đúng không? Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu ưu và nhược điểm của phương pháp để tóc khô tự nhiên.

Ưu điểm

 • Giữ được độ ẩm tự nhiên của tóc: Tóc giữ nước trong thời gian ngắn sẽ giữ được độ ẩm tự nhiên từ da đầu và môi trường xung quanh. Điều này giúp tóc mềm mại hơn.
 • Giảm thiểu hư tổn tóc: Việc sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao có thể làm tóc khô, xơ rối và dễ gãy rụng. Vì vậy, để tóc khô tự nhiên sẽ tránh được rủi ro này.

Vì sao không nên để tóc khô tự nhiên? Nhược điểm của cách làm này

 • Tóc giữ nước quá lâu sẽ phồng lên, gây áp lực lên lớp protein giữ tóc chắc khỏe. Lâu dần khiến tóc mất đi độ ẩm tự nhiên.
 • Việc đợi tóc khô tự nhiên cũng làm mất nhiều thời gian hơn. 
 • Đi ngủ với mái tóc chưa khô hẳn có thể khiến tóc chẻ ngọn, gãy rụng nhiều hơn do ma sát giữa sợi tóc ướt với gối hoặc bề mặt vải.
Như vậy, việc để tóc khô tự nhiên có những ưu điểm như giữ được độ ẩm tự nhiên của tóc, giảm thiểu rủi ro hư tổn tóc do nhiệt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian, khiến tóc mất đi độ ẩm gây khô xơ, chẻ ngọn nếu tóc giữ nước quá lâu.

Nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên

Nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên?

Sau khi phân tích ưu và nhược điểm của những phương pháp làm khô tóc sau khi tắm gội, Hello Bacsi hy vọng bạn đã có lựa chọn cho việc nên sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên. Quyết định lựa chọn cách làm khô tóc cần cân nhắc những yếu tố sau đây:
 • Loại tóc của bạn: Tóc khô, xơ rối hoặc dễ gãy rụng thì nên để tóc khô tự nhiên. Tóc dầu hoặc tóc có kiểu dáng phức tạp thì có thể sấy tóc để giúp tóc vào nếp.
 • Sở thích cá nhân: Một số người thích cảm giác tóc khô tự nhiên, trong khi những người khác thích cảm giác tóc được sấy khô.
 • Thời gian: Nếu bạn có ít thời gian nhưng cần tóc khô nhanh để không ảnh hưởng đến những sinh hoạt khác thì sấy tóc là lựa chọn tốt hơn.
 • Môi trường: Nếu bạn sống ở môi trường ẩm ướt, thì sấy tóc có thể giúp tóc khô nhanh hơn và tránh bị bết dính.

Những lưu ý khi sấy tóc và để tóc khô tự nhiên để bảo vệ sức khỏe mái tóc

Bên cạnh việc quan tâm tìm hiểu để tóc khô tự nhiên hay sấy tốt hơn, để bảo vệ sức khỏe mái tóc, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Khi sấy tóc

 • Dùng khăn mềm thấm nước trên tóc trước khi sấy
 • Thoa dầu hoặc serum dưỡng ẩm tóc trước khi sấy để tạo lớp rào cản giữa tóc và nhiệt độ từ máy sấy
 • Sử dụng máy sấy ở chế độ nhiệt trung bình và thấp dần trong lúc sấy
 • Giữ khoảng cách an toàn giữa máy sấy và tóc (khoảng 10-15cm). Di chuyển máy sấy quanh tóc liên tục thay vì tập trung một chỗ khi sấy tóc.

Khi để tóc khô tự nhiên

 • Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau và thấm bớt nước trên tóc
 • Tránh lau hoặc chà xát quá mạnh vào da đầu vì điều này có thể gây ma sát và khiến tóc gãy rụng. 
 • Không chải tóc khi tóc còn ướt. 

Cuối cùng, việc nên sấy tóc hay để khô tự nhiên cần lựa chọn dựa vào nhiều yếu tố. Việc đánh giá ưu và nhược điểm và lưu ý ở mỗi phương pháp để cân nhắc áp dụng là thói quen tốt khi chăm sóc tóc. Nhờ vậy, bạn có thể đảm bảo tóc mình luôn khỏe, đẹp bất kể bạn chọn cách sấy tóc hay để khô tự nhiên sau khi tắm, gội.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 25/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo