backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cho con sử dụng điện thoại di động: Nên hay không đây mẹ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Ngọc · Ngày cập nhật: 05/02/2021

  Cho con sử dụng điện thoại di động: Nên hay không đây mẹ?

  Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, dường như người người, nhà nhà đều sắm cho mình ít nhất một chiếc điện thoại di động. Trẻ em rất hứng thú với thiết bị cầm tay này nên bố mẹ cần biết được những mặt lợi hại khi cho phép con thỏa mãn thú vui của mình.

  Bố mẹ thường cho con dùng điện thoại di động vì nhiều tiện ích mang lại như để con chơi game giải trí hay để tiện bề liên lạc khi cần. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại khi con chưa trưởng thành còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khác mà bố mẹ không nên bỏ qua nếu không muốn sức khỏe con bị ảnh hưởng.

  Tiết lộ những lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại di động

  Một số lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại di động là không thể phủ nhận. Nếu cho con dùng điện thoại, bố mẹ có thể gọi hoặc nhắn tin để biết con đang ở đâu hay đang làm gì, đồng thời báo cho con biết lịch trình của bố mẹ. Bố mẹ cũng sẽ yên tâm hơn khi biết được lịch trình của con. Điện thoại di động đặc biệt quan trọng trong trường hợp khẩn cấp, nó là cách duy nhất giúp con yêu có thể liên lạc với bố mẹ. Đó là lý do tại sao rất nhiều bậc phụ huynh cho phép con sử dụng thiết bị này.

  Trẻ vị thành niên cũng giống như người trưởng thành, rất cần một chiếc điện thoại. Trẻ ở độ tuổi này còn xem di động như một cách kết nối với bạn bè. Tuy nhiên, trẻ sử dụng di động cũng có những mặt tiêu cực bố mẹ cần cân nhắc.

  Điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con

  tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại di động

  Ngoài những lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại thì thực tế thiết bị này còn gây cản trở giấc ngủ của con. Nếu được cầm lên giường, con yêu có thực sự đi ngủ hay sẽ thức khuya và nhắn tin với bạn bè? Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động có chức năng nhắn tin có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể trẻ.

  Theo những khảo sát gần đây, 4/5 số trẻ vị thành niên mang điện thoại lên giường và có đến 42% trẻ nhắn tin trong giờ đi ngủ. Ngoài ra, trẻ còn thức khuya để chơi game, nghe nhạc hay tán gẫu đêm khuya cùng bạn bè. Giấc ngủ rất quan trọng đối với lứa tuổi đang phát triển và di động chính là tác nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ.

  Những rủi ro khác khi dùng điện thoại di động

  Nếu sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, trẻ có thể kết nối với những trang web có nội dung không phù hợp như bạo lực, chết chóc hay tình dục. Điện thoại di động còn mang đến nguy cơ của việc con bị bắt nạt hội đồng. Trước kia, chỉ cần ở trong nhà thì sẽ an toàn, nhưng ngày nay, với một chiếc di động và có kết nối Internet, con vẫn có thể là nạn nhân ngay cả khi ở trong nhà chỉ với những nội dung bình luận hay những phát ngôn trên các trang mạng xã hội của mình.

  Những trẻ quá lạm dụng điện thoại di động có thể trở nên tách biệt với xã hội. Dành nhiều thời gian cho việc nhắn tin và mạng xã hội đồng nghĩa với việc ít giao lưu với bạn bè. Một vài bậc phụ huynh muốn con không thua kém bạn bè nên đã để con sử dụng điện thoại một cách thoải mái và thiếu đi sự quan tâm đúng mực. Nếu con bất cẩn cung cấp thông tin cho kẻ xấu thông qua điện thoại thì lúc đó bố mẹ có ngăn cấm thì sự việc cũng đã trở nên quá muộn.

  Cho con sử dụng di động từ sớm có thể hình thành thói dựa dẫm ở trẻ. Sau này khi lớn lên, con sẽ thiếu đi tính tự lập để có thể tự mình giải quyết những vấn đề, thậm chí là rất nhỏ. Bởi lẽ trẻ tin rằng chỉ cần một cuộc điện thoại, bố mẹ sẽ giải quyết giúp chúng mọi việc từ nhỏ đến lớn chứ không cần phải rèn luyện kỹ năng sống làm gì.

  Một vấn đề nữa đó là bố mẹ đừng quên chi phí cho việc sử dụng một chiếc di động. Khi mua điện thoại di động cho con, bố mẹ còn phải bỏ ra nhiều khoản tiền nữa cho việc con sử dụng data dữ liệu mạng, tiền mua thẻ nhớ hay nhiều khoản chi khác nữa.

  Những gợi ý cho con sử dụng điện thoại an toàn và có trách nhiệm

  hướng dẫn trẻ dùng điện thoại đúng cách

 • Dùng phần mềm lọc nội dung từ những trang web không lành mạnh con truy cập, kiểm soát và giới hạn đối tượng con nói chuyện và nhắn tin cùng
 • Không cho phép trẻ tự tải các phần mềm và trò chơi về máy
 • Chỉ cho con dùng điện thoại di động thường thay vì sử dụng điện thoại thông minh
 • Bố mẹ cần làm gương cho con về cách dùng điện thoại của mình
 • Cài đặt giờ trên màn hình điện thoại
 • Cho trẻ biết bạn sẽ hướng dẫn và quản lý cách con dùng điện thoại một cách sát sao
 • Biết mật khẩu điện thoại của con
 • Thu điện thoại trước khi con đi ngủ ít nhất một tiếng và sạc ngoài phòng ngủ của con
 • Dạy cho con biết về mối nguy hiểm của những hành vi không lành mạnh liên quan đến tình dục thông qua điện thoại di động.
 • Điện thoại di động tuy vô cùng cần thiết với cuộc sống hiện đại của mỗi gia đình nhưng bên cạnh đó, nó còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường cho con trẻ nếu không sử dụng chúng đúng cách. Bố mẹ cần cân nhắc khi trước khi trang bị cho con thiết bị liên lạc này nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Ngọc · Ngày cập nhật: 05/02/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo