backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ quấy khóc: Áp dụng ngay 16 bí kíp "xua tan" cơn quấy khóc của bé

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2022

  Trẻ quấy khóc: Áp dụng ngay 16 bí kíp "xua tan" cơn quấy khóc của bé

  Việc trẻ quấy khóc thường xuyên có thể khiến cha mẹ rất bực bội và mệt mỏi. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này của trẻ một cách êm đẹp hay cách dỗ bé nín khóc là gì? 

  Không có thuốc, dược phẩm, thảo dược hoặc một phương pháp nào có thể chữa trị dứt điểm cơn quấy khóc của bé, đôi khi một vài cách còn làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tuy vậy vẫn có một vài chiến lược có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trẻ quấy khóc này, ít nhất là trong một lúc nào đó. Bạn nên thực hiện cố định một cách dỗ trẻ nín khóc trong một khoảng thời gian và thử mỗi cách dỗ em bé khóc đều như nhau trước khi thử đến một cách dỗ trẻ sơ sinh khóc khác. Sau đây là một vài mẹo chữa trẻ hay quấy khóc giúp bạn giải quyết cơn quấy khóc của trẻ:

  1. Trẻ quấy khóc, mẹ hãy phản ứng lại với bé

  Có nên để trẻ sơ sinh khóc tự nín? Với trẻ chưa biết nói, khóc là cách để giao tiếp và tin rằng sẽ có người đáp trả tiếng khóc của mình. Nếu bạn thường xuyên không phản hồi lại khi bé khóc, con không những sẽ cảm thấy bất lực mà còn thấy mình không có giá trị.

  Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những bé nhận được sự phản ứng của bố mẹ thường xuyên và kịp thời từ lúc còn là trẻ sơ sinh sẽ ít khóc hơn khi bé bắt đầu tập đi. Bé khóc càng lâu thì bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để dỗ cho bé nín. Dĩ nhiên là bạn không thể luôn luôn bỏ mọi thứ để đáp lại tiếng khóc của bé, chẳng hạn như khi bạn đang tắm, đang nấu ăn, đang trả lời điện thoại…

  Cách làm em bé hết khóc là gì? Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể để trẻ quấy khóc trong một lát, miễn là bé không gặp vấn đề gì trong lúc đợi bạn. Việc để bé khóc trong 10 – 15 phút sẽ không làm tổn thương bé nhưng cần đảm bảo con đang ở chỗ an toàn.

  Trẻ quấy khóc phải làm sao? Đối với trường hợp đặc biệt không thể dỗ bé nín, các chuyên gia đề xuất bạn tạo ra một thói quen hằng ngày là hãy để trẻ quấy khóc trong vòng 10 – 15 phút ở một nơi an toàn sau đó bế bé lên và dỗ dành trong khoảng 15 phút nữa, rồi đặt bé xuống và lặp lại. Đừng lo lắng về việc bạn luôn kịp thời đáp ứng bé sẽ khiến con ỷ lại. Sự quan tâm của bạn không làm tăng sự phụ thuộc của bé. Trên thực tế, có một sự đối nghịch lại khá thú vị: những em bé luôn luôn được đáp ứng nhu cầu một cách dễ dàng thường sẽ tự lập và ít đòi hỏi hơn.

  2. Cần xác định nguyên nhân bé khóc

  mẹ kiểm tra nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc

  Con quấy khóc phải làm sao hay cách dỗ bé nín khóc là gì? Trước khi cho rằng trẻ quấy khóc đơn giản chỉ vì bé… muốn khóc, hãy xác định xem nguyên nhân nào gây ra điều này và có thể giải quyết được hay không. Trường hợp bé khóc do:

  • Nếu con khóc do đói: Mẹ hãy cho bé bú, nhưng đừng cho rằng lúc nào cũng được dùng thức ăn để dỗ bé nín. Bạn chỉ nên cho bé ăn ngay khi con có nhu cầu thật sự.
  • Bé mệt: Hãy bế bé lên hoặc đặt trong xe đẩy hoặc trong nôi và ru bé ngủ.
  • Tã bị ướt: Hãy kiểm tra và thay tã cho bé.
  • Bé quá nóng: Hãy cởi bớt quần áo, mở cửa sổ ra hoặc bật quạt, máy lạnh.
  • Nếu bé lạnh: Hãy mặc thêm quần áo, giảm quạt hoặc máy lạnh.
  • Nếu trẻ quấy khóc khi bạn cởi quần áo để tắm rửa: Hãy quấn bé bằng một chiếc khăn tắm mền.
  • Nếu bạn nghĩ việc bé ở cùng một tư thế trong thời gian quá lâu có thể gây khó chịu, hãy thử đặt bé ở tư thế mới.
  • Nếu bạn đã ở trong nhà suốt cả ngày, hãy đưa bé ra ngoài nếu thời tiết đẹp.

  3. Trẻ quấy khóc, mẹ nên gần gũi với bé hơn

  Con quấy khóc phải làm sao? Các nghiên cứu chỉ ra rằng những em bé được bế hay địu trong ít nhất 3 giờ mỗi ngày sẽ ít khóc hơn những trẻ không được bế thường xuyên. Việc bế bé không những cho bé niềm vui thích vì được gần gũi với bạn mà còn giúp bạn hiểu hơn các nhu cầu của bé.

  4. Quấn tã cho bé

  Cách dỗ trẻ nín khóc là gì? Việc được bao bọc chặt trong tã hay khăn lại thường rất thoải mái đối với vài trẻ sơ sinh, ít nhất là trong lúc trẻ quấy khóc. Tuy nhiên, một số bé khác lại không thích, cách duy nhất để bạn biết việc quấn tã/khăn có hợp với con mình hay không là thử quấn tã/khăn khi bé bắt đầu khóc vào lần tiếp theo.

  5. Ôm ấp, âu yếm bé cũng là mẹo chữa trẻ hay quấy khóc

  Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc là gì? Giống như quấn tã, việc ôm ấp vỗ về sẽ tạo cho bé cảm giác được bảo vệ. Vậy, cách bế trẻ sơ sinh không khóc là gì? Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc lúc này là hãy bế bé sát với ngực, ôm bé bằng cánh tay bạn. Tuy vậy, một số bé sẽ thích được cử động tự do hơn và sẽ thấy cản trở nếu bị ôm chặt quá.

  6. Tạo sự thoải mái cho bé

  tắm nước ấm cho trẻ quấy khóc

  Cách dỗ em bé khóc ra sao? Trẻ quấy khóc liên tục, mẹ có thể làm cho bé thoải mái bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh việc ôm ấp, mặc quần áo cho bé và âu yếm bé, hãy thử bất kỳ hoặc lần lượt tất cả những điều sau đây:

 • Bé hoặc đẩy bé đi lòng vòng trong nhà với xe đẩy.
 • Cho bé tắm nước ấm và tìm cách để bé thích được tắm.
 • Hát: Hãy thử xem liệu có thể làm dịu bé bằng những lời hát ru êm ái hay giai điệu vui vẻ hoặc sôi động?
 • Âm thanh có nhịp điệu: Nhiều bé đang quấy khóc sẽ điềm tĩnh lại khi nghe tiếng quay đều đều của quạt máy, máy hút bụi, tiếng sóng biển vỗ, tiếng gió thổi…
 • Đối với những bé thích được vuốt ve thì việc masage có thể rất hiệu quả để làm dịu cơn khóc.
 • 7. Tạo một chút áp lực lên bụng bé

  Cách dỗ trẻ sơ sinh khóc thế nào? Bạn có thể tạo chút áp lực lên bụng bé. Hãy chọn bất cứ tư thế nào có thể tạo chút áp lực nhẹ lên bụng bé. Việc này có thể giảm bớt sự khó chịu đang làm trẻ quấy khóc. Một số bé lại thích được bế với tư thế vác vai nhưng không thích áp lực trên bụng trong khi bạn vuốt ve, vỗ về lưng bé. Hoặc bạn có thể thử cách khác: cho bé nằm, nhẹ nhàng đẩy hai đầu gối bé lên đến dạ dày và giữ tư thế này khoảng 10 phút, sau đó thả ra và nhẹ nhàng duỗi thẳng chân, lặp lại như vậy vài lần.

  8. Tuân thủ lịch trình sinh hoạt của con

  sắp xếp trình tự chăm sóc trẻ

  Cách làm em bé hết khóc là hãy tuân thủ lịch trình sinh hoạt của con. Nếu mẹ đang áp dụng lịch sinh hoạt theo một trình tự nhất định cho bé (chẳng hạn như phương pháp EASY), hãy giữ đúng thời gian biểu hàng ngày (ăn, tắm, thay tã, ra ngoài, hay trình tự lúc đi ngủ) để có thể xoa dịu cơn khóc của bé.

  9. Thử cho ngậm núm vú giả

  Cách dỗ bé nín khóc hay mẹo chữa trẻ hay quấy khóc là dùng núm giả. Nhiều em bé cần ngậm vú vì yêu thích chứ không phải do đói. Do đó, mẹ có thể thử cho bé ngậm ti giả.

   10. Tìm không gian mới để dỗ trẻ quấy khóc

  Con quấy khóc phải làm sao? Việc di chuyển sang một không gian hoặc môi trường mới lạ có thể thay đổi tâm tính của bé một cách diệu kỳ. Do đó, khi bé quấy khóc hay trẻ quấy khóc không ngừng, bạn có thể đưa bé ra ngoài.

  Cách dỗ trẻ sơ sinh khóc là gì? Hoặc bạn cũng có thể bế bé đi xung quanh và giải thích những công việc bạn đang làm, cố gắng cung cấp thêm đồ chơi và những vật dụng khác để bé nhìn ngắm và sau đó chơi với chúng. Điều này có thể làm bé trở nên bận rộn, quên quấy khóc. Tuy nhiên, nhiều bé cũng có thể khóc nếu xung quanh quá ồn ào, náo nhiệt. Do đó, mẹ nên để ý xem bé yêu thích thú với điều gì.

  11. Giảm lượng khí mà bé nuốt

  Cách dỗ em bé khóc là làm giảm lượng khí mà bé nuốt. Nhiều em bé khó chịu vì nuốt nhiều không khí. Để giảm lượng khí bé nuốt phải, khi cho bé bú, mẹ nên điều chỉnh tư thế đúng, với bé bú bình bạn nên cho bé bú trong tư thế hơi thẳng đứng. Hãy giúp bé ợ hơi thường xuyên sau khi bú để giải phóng lượng khí đã nuốt vào.

  12. Làm giảm sự phấn khích của bé

  Làm giảm sự phấn khích của bé cũng là một cách làm em bé hết khóc. Một số bé có thể khóc khi bị kích động. Nếu bé quấy khóc trong trường hợp này, hãy hạn chế sự phấn khích, hạn chế người đến chơi và những yếu tố kích thích, đặc biệt là vào buổi tối hoặc chiều tối.

  13. Nếu thấy trẻ quấy khóc, hãy xem lại chế độ ăn uống

  Mẹo trẻ sơ sinh quấy khóc là gì? Nhiều trường hợp trẻ quấy khóc có thể vì đói. Việc bé không tăng cân phù hợp hoặc có dấu hiệu không phát triển có thể là nguyên nhân cốt lõi. Hãy thử cho bé bú nhiều hơn. Nếu bé bú sữa bình, hãy hỏi bác sĩ liệu bé khóc có phải do bé dị ứng sữa công thức hay không. Nếu bạn cho bé bú sữa mẹ, hãy xem xét lại chế độ ăn uống của mình vì rất có khả năng bé khóc vì nhạy cảm với một số thứ bạn ăn.

  14. Đưa bé đi khám

  đưa trẻ quấy khóc đến khám bác sĩ

  Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc, bạn nên đưa con đi khám và trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng không có vấn đề sức khỏe nào là nguyên nhân khiến bé khóc. Hãy mô tả tiếng khóc của bé, thời gian kéo dài, cường độ, hình thức và bất kỳ sự thay đổi nào khác lạ cho bác sĩ. Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu của một bệnh hoặc tình trạng sức khỏe nào đó.

  15. Trẻ quấy khóc dữ dội, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ

  Mẹo trẻ sơ sinh quấy khóc là gì? Đây không hẳn là mẹo chữa trẻ hay quấy khóc nhưng bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè nếu thấy cần thiết khi trẻ quấy khóc. Điều này đôi khi rất hiệu quả trong việc giảm quấy khóc và giúp bạn bớt áp lực khi chăm bé.

  16. Chờ đợi cơn khóc của bé qua đi

  Cách dỗ trẻ nín khóc ra sao? Thỉnh thoảng không có gì có thể làm bé nín ngoài việc đợi thời gian trôi qua. Những cơn quấy khóc của bé rồi cũng sẽ kết thúc – thường là khi bé được 3 tháng tuổi.

  Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cách đối phó với những khi trẻ quấy khóc hiệu quả.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo