Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Làm thế nào khi bé ngã từ trên giường xuống đất?

Làm thế nào khi bé ngã từ trên giường xuống đất?

Đa số các bậc cha mẹ đều cho con ngủ nôi hoặc cũi trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, cũng có một số bậc cha mẹ thích cho bé ngủ giường chung với mình. Ngủ giường có nhiều lợi ích nhưng bạn phải đối mặt với tình trạng bé ngã từ trên giường xuống đất. Vậy nếu em bé bị ngã từ giường xuống đất, bạn phải làm sao?

Nửa đêm, bạn nghe một tiếng “bịch”, quay qua thì đã thấy bé bị ngã từ trên giường xuống đất. Hoảng sợ, lo lắng không biết trẻ bị ngã trên giường xuống đất có sao chắc chắn là những cảm xúc của bạn lúc này .

Đa số các trường hợp trẻ bị ngã từ trên giường xuống đất đều không gây ra thương tích. Tuy nhiên, nếu bé ngã từ độ cao 2,5 m trở lên thì sẽ dễ gây ra chấn thương đầu. Do đó, trước khi ngủ giường, bạn nên lường trước những mối nguy hiểm mà bé có thể gặp phải để có biện pháp phòng ngừa .

Làm gì khi bé ngã từ trên giường xuống đất?

Trẻ 5 tháng bị ngã từ giường xuống đất hay trẻ 6 tháng bị ngã từ giường xuống đất là tình trạng rất thường gặp dù bạn cẩn thận đến đâu đi nữa. Nếu tình huống này xảy ra, hãy giữ bình tĩnh và đừng bế trẻ lên ngay lập tức. Hãy quan sát khoảng 10 giây xem bé có bị chảy máu, rối loạn vận động hay có các dấu hiệu bất thường nào khác không.

Sau khi xác định bé không bị gì, bạn có thể bế bé lên, ôm bé vào lòng, xoa dịu và kiểm tra xem bé có bị thương chỗ nào hay không. Khi bị rơi xuống giường, đa số các bé đều khóc và hét lên vì bé bị bất ngờ và cảm thấy đau.

Bạn hãy chú ý quan sát bé trong 24 giờ sau khi bé ngã. Bé có thể không bị gãy xương nhưng bé dễ chấn thương đầu, đặc biệt là nếu trẻ sơ sinh bị ngã từ giường xuống do xương sọ chưa hoàn thiện. Nếu bé không có dấu hiệu bất thường nào sau đó, bạn có thể yên tâm. Nếu bạn có bất cứ nghi ngờ nào, hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

Làm thế nào khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất?

Bé ngã từ trên giường xuống đất

Khi ngã từ trên giường xuống đất, khả năng cao trán của trẻ sẽ bị va đập. Đây là điều hết sức bình thường ở trẻ nhỏ vì bé có thể va chạm vào bất cứ đâu khi học cách di chuyển chứ không phải chỉ là do ngã giường. Cục u này nhìn có vẻ “ghê” nhưng theo thời gian nó sẽ tự động biến mất. Và bạn cũng đừng quá lo, bởi đây chỉ là tổn thương ngoài da chứ không phải ở bên trong hộp sọ.

Nếu bạn lo lắng về cục u trên trán bé, bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm cho bé. Bạn có thể làm điều này khi đang cho bé bú để làm phân tán sự chú ý của bé ra khỏi túi đá. Đối với trẻ mới biết đi, hãy chườm đá khi bạn đang đọc sách cho bé nghe.

Cục u trên trán sẽ bớt sưng sau vài giờ. Nếu bạn thấy vết sưng không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn, hãy đưa bé đi khám nhé.

Khi nào nên đưa bé đi khám?

Khi bé vừa ngã từ trên giường xuống đất, bé sẽ bắt đầu khóc và hét lớn, điều này sẽ khiến bạn muốn đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Thế nhưng, lúc này, điều này là không cần thiết.

Nếu bé có biểu hiện gãy xương hoặc có các vấn đề liên quan đến khớp, hãy đứa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Ngoài ra, nếu bé chảy máu ở mắt, mũi hoặc tai thì bạn cũng nên đưa bé đến bệnh viện ngay.

Các biểu hiện chấn thương đầu cũng là điều bạn nên quan tâm. Những triệu chứng này thường là nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu hoặc các dấu hiệu khác cho thấy đầu bé đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn hãy nhìn vào mắt bé. Nếu con ngươi ở một bên mắt lớn hơn bên còn lại, bé có những cử động mắt bất thường hoặc bé cứ nhìn chằm chằm vào một khoảng không thì bạn nên đưa bé đến bệnh viện ngay nhé.

Khóc và la hét chỉ là những biểu hiện bình thường bởi bé bị ngạc nhiên hoặc bị đau do té. Tuy nhiên, nếu bé cứ khóc mãi không nín thì có thể bé đã gặp phải một vấn đề gì đó mà bạn không thấy. Trong trường hợp này, hãy đưa bé đến bệnh viện khám.

Khi nào nên đưa bé đi cấp cứu?

Bạn hãy gọi xe cứu thương ngay nếu bé có những biểu hiện sau:

  • Bé bắt đầu có dấu hiệu co giật sau khi ngã hoặc bất tỉnh, ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn
  • Bé bị chảy máu khi té và bạn đã làm mọi cách mà không cầm máu được
  • Bé rơi vào trạng thái ngủ sâu và bạn không thể đánh thức bé dậy được

Làm thế nào hạn chế tình trạng bé lăn hoặc ngã từ trên giường xuống đất?

Em bé

Nếu bạn vẫn muốn ngủ chung với bé thì hãy thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng bé rơi từ trên giường xuống đất:

  • Trải nệm dưới đất để giảm khoảng cách mà bé rơi xuống nếu bé lăn ra ngoài.
  • Đẩy nệm vào sát tường và chắc chắn rằng các cạnh bàn nằm cách xa giường của bé.
  • Hãy cho bé nằm ngửa, đặt chăn, gối và các vật mềm khác tránh xa bé để tránh nguy cơ bị đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Lót các lớp đệm dày dưới đất ở những cạnh giường không sát tường.
  • Đóng các thanh chắn cao ở những cạnh không sát tường.
  • Khi bé lớn hơn, hãy dạy bé cách leo lên và leo xuống giường an toàn.


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What to Do If Your Infant Falls Off the Bed or Changing Table https://health.clevelandclinic.org/what-to-do-if-your-infant-falls-off-the-bed-or-changing-table/ Ngày truy cập 6/12/2021

Baby Falls Off Bed https://www.newkidscenter.org/baby-falls-off-bed.html Ngày truy cập 6/12/2021

Falling out of bed: a relatively benign occurrence https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8516057/ Ngày truy cập 6/12/2021

Baby Falls Off Bed  http://www.newkidscenter.com/Baby-Falls-Off-Bed.html Ngày truy cập 3/11/2017

What to Do When Baby Falls Off the Bed https://www.healthline.com/health/parenting/baby-fell-off-bed Ngày truy cập 3/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 06/12/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh