backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bé mấy tháng biết lật? Con biết lật là cột mốc quan trọng cha mẹ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Bé mấy tháng biết lật? Con biết lật là cột mốc quan trọng cha mẹ cần lưu ý

Bé yêu khôn lớn mỗi ngày là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Thông thường, thời điểm con biết lật sẽ đánh dấu một cột mốc phát triển quan trọng của trẻ. Vậy, trẻ mấy tháng biết lật ngửa và lật sấp?

Khi có thể giữ vững đầu, bé cưng của bạn sẽ học cách lật. Bé thậm chí sẽ học cách xoay người từ tư thế ngửa sang sấp và ngược lại. Bé sẽ dùng kỹ năng mới mẻ này để có thể dịch chuyển đôi chút. Động lực cho việc bé học lật sớm chính là một món đồ chơi ngoài tầm với nào đó, hay chính là bạn. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật và những dấu hiệu cho thấy con sắp biết lật.

Trẻ mấy tháng biết lật? Hé lộ độ tuổi con biết lật

Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết trẻ mấy tháng mới biết lật? Thực tế, một vài bé sơ sinh vẫn xoay người từ bên này sang bên kia khi ngủ trong vài ngày đầu sau sinh, nhưng hầu hết các bé dường như mất khả năng xoay người độc lập trong vòng một tháng đầu.

Vậy bé mấy tháng biết lật? Cho tới khi được 4 tháng tuổi, khi con phát triển phần dưới cơ thể một cách đầy đủ, bé mới đủ sức để sử dụng cánh tay đẩy cơ thể lên và qua lại, từ lưng sang bụng và từ bụng sang lưng.

Thực tế, lật là kết quả không có chủ đích của bé. Có nhiều bé có khả năng lật khi chỉ mới 3 tháng tuổi. Đến giai đoạn bé 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều rất giỏi không chỉ trong việc lật từ ngửa sang sấp mà còn thông thạo trong việc lật lại từ sấp sang ngửa.

Dấu hiệu con sắp biết lật

con biết lật như thế nào

Vào khoảng 3 tháng tuổi: Khi trẻ 3 tháng tuổi được đặt nằm sấp, dấu hiệu con sắp biết lật là bé sẽ tự nhấc đầu và vai cao hơn, sử dụng cánh tay để nâng thân mình. Cách thức này giúp cơ của bé khỏe mạnh hơn, đặc biệt là những cơ bé dùng để xoay người. Bé sẽ khiến bạn ngạc nhiên (và cả bé cũng ngạc nhiên) khi lần đầu bé tự lật người. Khi bé thường xuyên lật người từ ngửa sang sấp, thì việc bé lật người từ sấp sang ngửa cũng tốt như vậy.

Khi bước vào tháng thứ 5 sau khi chào đời: Hầu hết các bé 5 tháng tuổi đã có thể nâng đầu, đẩy tay và cong lưng để nhấc ngực lên khỏi mặt đất, thậm chí bé còn có thể tì vào bụng, đạp chân và quẫy tay. Tất cả những bài tập này giúp hệ cơ của bé phát triển, đặc biệt là những cơ cần để xoay người theo các hướng tương tự như vào thời điểm bé đạt 6 tháng tuổi.

Cách giúp con biết lật dễ dàng

Vậy là bạn đã rõ trẻ mấy tháng biết lật. Lúc này bố mẹ nên khuyến khích bé học thêm kỹ năng mới bằng cách chơi đùa với bé. Nếu bạn thấy bé xoay người tự nhiên, hãy giúp bé nỗ lực bằng cách dùng một món đồ chơi lắc qua lắc bên cạnh để bé tập xoay người theo hướng mà bé tò mò, nhớ vỗ tay khen thưởng và mỉm cười với bé nhé! Lật là một bài tập rất thú vị, nhưng trong những lần đầu bé tập xoay người, bạn cũng nên chú ý đến bé nhiều hơn.

Mặc dù bé có thể không biết lật cho tới tận tháng thứ 5, bố mẹ cũng cần để mắt đến bé nhiều hơn và không bao giờ để bé một mình. Ngay cả khi bé mới sinh, bố mẹ cũng không nên đặt bé trên giường hay bề mặt nào cao hơn mặt đất, nguy cơ con mới biết lật ngã từ trên giường xuống đất gặp chấn thương.

Nếu bé vẫn chưa tập lật, xoay, trở người bằng cách này hay cách khác cho tới tận tháng thứ 6 và bé không cố gắng tập ngồi hay bò, bạn hãy cân nhắc và đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. Mỗi bé có một cách phát triển kỹ năng vận động tinh cách khác nhau. Một vài bé lại có thể phát triển kỹ năng này nhanh hơn bé khác. Bố mẹ cần hiểu được vấn đề  rằng có thể con bạn sẽ chạm mốc phát triển này chậm hơn những đứa trẻ đồng trang lứa.

Sau khi bé tập ngồi, cha mẹ nên làm gì tiếp theo?

trẻ biết bò độc lập

Bé yêu đã phát triển cơ ở chân, cổ, lưng và cánh tay khi học cách lật. Bây giờ bé cũng sẽ sử dụng những cơ tương tự để học ngồi và bò độc lập. Hầu hết các bé đều có thể ngồi vào khoảng giữa tháng 6 và tháng 8 sau sinh và biết bò vào khoảng ít lâu sau đó.

Những lúc con biết lật, biết bò, bố mẹ có thể chơi đùa cùng con để khuyến khích bé vận động nhiều hơn nhé!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được mấy tháng trẻ biết lật và những dấu hiệu con sắp biết lật để trợ giúp con.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo