Chăm sóc trẻ mắc bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm ở trường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 13, 2019
Chia sẻ ngay!

Trẻ mắc bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm cần được giáo dục và chăm sóc trong điều kiện đặc biệt. Nếu nhà trường không có sẵn các điều kiện giáo dục đặc biệt thì giáo viên nên thiết kế một nơi học tập và sinh hoạt đặc biệt cho trẻ, dựa trên các hướng dẫn của nhân viên y tế.

Dưới đây sẽ giới thiệu một số điều kiện phù hợp cho trẻ mắc bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm. Những điều kiện còn lại khác nên được cân nhắc dựa trên nhu cầu cá nhân của trẻ.

Cho trẻ sở hữu hai bộ tập sách song song

Trẻ mắc bệnh này thường phải nghỉ học đột xuất, do đây là bệnh mãn tính, vì vậy có 2 bộ tập sách song song – một bộ ở trường và một bộ ở nhà – sẽ giúp trẻ có thể bắt kịp chương trình dù là ở nhà hay ở trường.

Cho phép trẻ mang theo bình nước bên mình suốt cả ngày

Việc này sẽ giúp trẻ không bị mất nước. Trẻ mắc bệnh này nếu bị mất nước sẽ rất đau đớn. Trẻ nên uống hai lít nước mỗi ngày.

Cho trẻ tự do đi vệ sinh khi cần thiết

Trẻ mắc bệnh này phải uống nhiều nước hơn và cơ thể sản sinh ra nước tiểu nhiều hơn các trẻ khác. Nếu trẻ uống ít nước hơn bình thường sẽ dẫn đến tình trạng mất nước.

Mất nước chính là nguyên nhân chủ đạo gây ra các cơn đau cho trẻ. Nếu được, bạn nên sắp xếp trẻ ngồi ở gần cửa sau, để mỗi lần đi vệ sinh trẻ có thể nhẹ nhàng ra khỏi lớp mà không gây xao nhãng cho các trẻ khác trong lớp.

Không cho trẻ tham gia tập luyện các môn thể thao nặng và sức bền cao

Giáo viên không nên bắt buộc trẻ phải tham gia các buổi kiểm tra thể lực, chỉ cho trẻ tham gia nếu giáo án đã được điều chỉnh phù hợp cho sức khỏe của trẻ. Trẻ cần phải được nghỉ ngơi để uống nước sau mỗi 10–15 phút tập luyện.

Giáo viên cần chú ý đến chương trình tập. Các bài tập nặng yêu cầu sức bền cao sẽ gây ra hiện tượng nhiễm acid lactic khiến bệnh phát tác và gây đau đớn cho trẻ.

Dừng các hoạt động ngoài trời của trẻ nếu nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh

Nhiệt độ khắc nghiệt sẽ thay đổi lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể và gây ra đau đớn cho trẻ. Vì vậy, giáo viên hãy cho phép trẻ tham gia hoạt động khác thay thế.

Nếu có thể, cho phép trẻ ra khỏi lớp sớm 5 phút để chuẩn bị ca học tiếp theo

Đây là khoảng thời gian thích hợp để trẻ có thể uống nước, đi vệ sinh hoặc nghỉ ngơi.

Giảm lượng bài tập cho trẻ khi trẻ phải nhập viện hoặc đi tái khám định kì

Căng thẳng cũng sẽ gây đau cho trẻ đang mắc bệnh thiếu máu. Bên cạnh đó, việc nghỉ học thường xuyên sẽ khiến trẻ thấy quá tải, lo lắng và không thể bắt kịp khối lượng bài vở đã bỏ lỡ, vì vậy giáo viên cần cho trẻ bài tập ít hơn và dễ hơn để trẻ không thấy căng thẳng, dễ dàng hoàn thành bài tập.

Cho trẻ nhiều thời gian để hoàn thành bài vở, các bài kiểm tra

Trẻ có thể xử lý thông tin chậm hơn do bị bệnh, hoặc do thời gian tham gia điều trị, do đau đớn về thể xác hoặc do đột quỵ.

Hỗ trợ giáo viên dạy kèm tại nhà để trẻ bắt kịp bài vở

Trẻ mắc bệnh này thường phải nghỉ học. Cứ như thế trong thời gian dài sẽ khiến các kỹ năng học tập suy giảm, nhất là trong các môn chính. Giáo viên dạy kèm sẽ có thể giúp trẻ có thói quen học tập tại nhà và theo kịp bạn bè.

  • Trẻ cần có một người bạn thân thiết cập nhật mọi tin tức ở lớp. Người bạn thân này sẽ giúp trẻ thông báo bằng tin nhắn hay điện thoại để trẻ không bị bỏ rơi lại đằng sau.
  • Uống thuốc trong khi đi học. Bệnh có thể sẽ tái phát khiến trẻ gặp đau đớn. Việc uống thuốc sẽ giúp trẻ có thể học tốt cả ngày ở trường mà không bị đau. Nhà trường cũng nên giúp đỡ trẻ bằng cách thường xuyên giám sát việc uống thuốc, nhất là các thuốc không được uống thường xuyên như hydroxyurea hay sắt chelators.

Hãy đảm bảo bạn đã trao đổi những thông tin cần thiết trên với giáo viên của bé nhắm giúp con bạn được hỗ trợ tốt nhất để tránh làm trầm trọng tình trạng bệnh của bé, cũng như giúp bé sớm hồi phục nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lo lắng ở nữ giới

Vì sao xảy ra các trường hợp lo lắng ở nữ giới? Liệu đây chỉ là do các tác động bên ngoài hay còn bởi những chứng bệnh tồn tại bên trong? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Colic: hội chứng quấy khóc mà bố mẹ cần lưu ý!

Con yêu gặp phải triệu chứng quấy khóc colic khiến không chỉ bé mà cả bố mẹ cũng rất mệt mỏi. Vậy làm thế nào để giảm bớt tình trạng này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Khắc Tiến

Những điều bố mẹ nên lưu ý khi cắt móng tay cho con

Bạn cần cắt móng tay cho con yêu càng sớm càng tốt để giữ cho bàn tay, bàn chân bé nhỏ của bé được gọn gàng, sạch sẽ nhé!

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Mỹ Hằng
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con Tháng Bảy 21, 2017

Cây so đo tím

Tên thông thường: cây so đo tím, cây kèn tím, cây Lapacho (Tây Ban Nha), Pau D’Arco, Tabebuia ipê, ipê, ipê roxo, lapacho, tahuari, taheebo tree, tabebuia avellaneae, trumpet tree, ipê-contra-sarna ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thùy Trang Phạm