Mách bạn kế hoạch đề phòng khi cơn hen suyễn bộc phát bất ngờ

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Khi cơn hen suyễn bộc phát, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ bình tĩnh cũng như làm theo những kế hoạch đã đề ra trước đó.

Nếu bạn bị hen suyễn và thường xuyên có những cơn bộc phát bất chợt thì việc lập ra kế hoạch để đối phó với các tình huống như vậy là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về cách lập kế hoạch khi bệnh hen suyễn bộc phát bất ngờ nhé.

Lập riêng kế hoạch của bản thân

Khi bắt đầu, bạn hãy trao đổi với bác sĩ thật kỹ để biết những loại thuốc nào nên dùng cũng như cách sử dụng chúng để đối phó với các triệu chứng khi bộc phát. Sau đây sẽ là những dấu hiệu đặc biệt của cơn hen cấp tính:

  • Thở khò khè
  • Khó thở
  • Cảm giác đau tức ngực
  • Mệt mỏi
  • Ho vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Chuẩn bị cho cơn hen cấp tính

Bệnh của bạn đã được kiểm soát một thời gian, song bạn vẫn có thể bị những cơn hen suyễn cấp tính. Sau đây là cách chuẩn bị cho trường hợp đó:

  • Biết dấu hiệu khởi phát cơn hen: Bất kể vào lúc nào, việc biết các yếu tố có khả năng bộc phát cơn hen của bạn là điều thiết yếu để kiểm soát bệnh tốt hơn. Một vài nguyên nhân thường gặp bao gồm lông vật cưng, khói thuốc, dị ứng thời tiết và nhiễm trùng hô hấp.
  • Chia sẻ kế hoạch điều trị hen suyễn của bạn: Nói với bạn bè hay đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình nơi bạn để thuốc, sổ khám sức khỏe và những gì họ nên làm trong tình huống khẩn cấp.
  • Để thuốc cấp cứu ở nơi dễ lấy: Nếu có một loại thuốc trị hen mà người bệnh nên có thì đó chính là albuterol dạng hít. Hãy để phương thuốc “cứu mạng” này tại nhiều nơi bạn có thể lấy dễ dàng như: túi áo khoác, bàn làm việc tại cơ quan và một vài nơi trong nhà.
  • Viết ra số điện thoại quan trọng: Kế hoạch điều trị hen suyễn của bạn cũng nên có số điện thoại của bệnh viện cấp cứu gần nhất, nơi mà người thân, đồng nghiệp có thể gọi khi nhận ra bạn bị lên cơn hen bất chợt. Hãy để các thông tin cần thiết trong ví và túi, những nơi dễ nhìn thấy.
  • Biết khi nào cần sự giúp đỡ: Nếu thực hiện đúng theo kế hoạch điều trị nhưng các triệu chứng vẫn chưa thuyên giảm thì bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ thêm từ nơi bạn chữa trị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các thiết bị hỗ trợ cho bệnh viêm đường hô hấp trên tại nhà như máy xông mũi họng. Thiết bị này sẽ giúp bạn ngăn ngừa cũng như cắt giảm các cơn hen suyễn một cách nhanh chóng.

Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng OMRON NE-C803. Sản phẩm này thuộc loại máy nén khí sử dụng công nghệ van ảo độc đáo V.V.T chỉ có ở OMRON, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn 3 micron dễ dàng thẩm thấu tới túi phổi, không hao hụt thuốc, giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa, dễ vệ sinh, an toàn cho người sử dụng, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Máy xông mũi họng OMRON NE-C803

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hô hấp ký

Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Nạo VA

Nạo VA là quá trình cắt bỏ đi VA (amidan vòm) ở trên vòm họng khi chúng bị viêm nhiễm, sưng to và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Khó thở khi nằm: Nguyên nhân và điều trị

Khó thở khi nằm có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 11/04/2020

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 08/04/2020

Bạn có thể quan tâm

Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/05/2020
thuốc combivent

Combivent

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/05/2020
Cổ họng nhiều chất nhầy

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/04/2020
Khó thở về đêm

Khó thở về đêm là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/04/2020