Kiểm soát bệnh hen suyễn ở từng nhóm tuổi

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Điều trị bệnh hen suyễn sẽ mang lại kết quả tốt nhất nếu bệnh nhân có một kế hoạch kiểm soát bệnh cụ thể khi bước vào mỗi độ tuổi khác nhau.

Các yếu tố cơ bản cần chuẩn bị trong điều trị bệnh hen suyễn

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bạn phải có những điều chỉnh nhỏ trong kế hoạch điều trị hen suyễn của mình. Tuy nhiên, ở bất kỳ lứa tuổi nào, chìa khóa để điều trị hen suyễn hiệu quả chính là một bảng kế hoạch hành động toàn diện bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

  • Các loại máy móc để đo lường hơi thở và các triệu chứng hen suyễn;
  • Thuốc cắt cơn và ngừa cơn;
  • Xác định được chất gây dị ứng và tránh tiếp xúc với chúng;
  • Chuẩn bị trước với những tình huống khẩn cấp;

Hen suyễn ở độ tuổi trên dưới 20 và 30

Đối với bệnh nhân nữ, sự thay đổi hormone khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn hen khi bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc cắt cơn, ngừa cơn, đồng thời hướng dẫn bạn thay đổi lối sống và tránh xa các chất có thể gây dị ứng.

Đây là thời điểm tốt để các bạn trong nhóm tuổi này thiết lập các thói quen lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tập yoga hoặc thiền để giảm căng thẳng đồng thời giữ cho hệ hô hấp làm việc tốt nhất.

Hen suyễn ở độ tuổi trên dưới 30 và 40

Cuộc sống bận rộn và việc tiếp xúc thường xuyên với chất gây kích ứng trong môi trường dễ làm cho bạn xuất hiện những cơn hen suyễn dai dẳng.

Ngoài ra, nếu bạn đang thừa cân, hãy lên kế hoạch giảm cân ngay từ bây giờ. Đã có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và bệnh hen suyễn. Bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng để được tư vấn một chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường vận động cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên chọn các hoạt động không gây căng thẳng cho hệ hô hấp. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng cơn hen xuất hiện do vận động gắng sức, bạn nên sử dụng ống hít để phòng ngừa trước khi bạn tập thể dục. Và nhớ khởi động kỹ, đồng thời giảm dần cường độ tập lúc nghỉ để tránh những cơn hen suyễn xuất hiện. Ngoài những điều trên, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, tránh xa các loại vi khuẩn, chích ngừa cúm hằng năm và uống thuốc đều đặn.

Hen suyễn ở độ tuổi trên dưới 50

Đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể cũng sẽ gây ra những cơn hen suyễn ở những người đã mắc bệnh trước đó, hoặc chưa từng bị. Phụ nữ sử dụng thực phẩm bổ sung estrogen có nhiều khả năng xuất hiện hen suyễn hơn so với nam giới. Đối với cả hai giới, một đợt cảm lạnh hay các bệnh khác kéo dài hơn bình thường, có thể báo hiệu sự khởi phát của bệnh hen suyễn. Khói thuốc và các chất kích thích khác làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên tránh xa khói thuốc lá và các chất kích thích.

Hen suyễn ở người từ 60 tuổi trở lên

Ở người lớn tuổi, lá phổi không thể chứa được một lượng khí nhiều như khi bạn còn trẻ. Điều này sẽ gây khó khăn và nhầm lẫn cho bác sĩ khi chẩn đoán hen suyễn ở bạn. Hãy nhớ rằng, một số bệnh như trào ngược dạ dày thực quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có biểu hiện rất giống với bệnh hen suyễn. Bạn nên làm một số xét nghiệm mới để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Ngoài ra, bệnh suyễn cũng tồn tại với các bệnh khác và gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp bạn mắc nhiều bệnh cùng lúc, bác sĩ sẽ cố gắng phối hợp điều trị các bệnh, đồng thời tránh dùng những thuốc có tương tác với nhau. Bạn cũng có nguy cơ trở nên nhạy cảm hơn và dễ gặp phải phản ứng phụ  đối với một số loại thuốc khi về già. Vì vậy, bạn nên chú ý đến bất kỳ tác dụng phụ khác thường nào xuất hiện khi dùng thuốc. Nếu việc sử dụng ống hít ngày càng trở nên khó khăn do tình trạng viêm khớp hoặc do tay yếu đi, bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc chuyển sang dùng thuốc uống hoặc tiêm.

Với một kế hoạch kiểm soát bệnh hen suyễn tốt và được cập nhật thường xuyên, bạn có thể sống chung với căn bệnh này dù ở lứa tuổi nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc