8 triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sự thiếu hiểu biết về triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh các biến chứng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn sẽ gây nhiều khó khăn trong việc chữa trị, thậm chí gây nguy hiểm cho cuộc sống của bệnh nhân.

Môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm khiến bệnh hen suyễn (hen phế quản) trở thành một vấn đề lớn của xã hội. Mặc dù đây là một bệnh rất phổ biến và thường gặp, nhưng hen phế quản lại không được chú ý nhiều.

Dưới đây là 8 triệu chứng rõ rệt mà bạn nên chú ý. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý rằng các triệu chứng dưới đây chỉ là các biểu hiện lâm sàng bên ngoài dễ gây nhầm lẫn với các bệnh phổi khác.

1. Ho mãn tính, ho dai dẳng

Ho là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để đẩy những chất gây dị ứng từ môi trường ra khỏi đường hô hấp, ví dụ như phấn hoa, bụi hoặc khói thuốc lá…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ho, chẳng hạn như nhiễm trùng xoang hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, ho kéo dài cũng có thể là một trong những triệu chứng của hen. Ngoài ra, ho vào ban đêm làm đánh thức bạn dậy có thể là do tình trạng hẹp các đường dẫn khí bất thình lình. Khi gặp tình trạng này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

2. Thở khò khè

Thở khò khè cũng là một trong những triệu chứng điển hình của hen. Đây là âm thanh do không khí tạo ra khi không khí đi qua những chỗ hẹp trên đường hô hấp. Bạn thường có xu hướng khò khè khi trời trở nên lạnh hơn. Đối với một số người tập thể dục trong thời tiết lạnh cũng rất dễ gặp phải triệu chứng này. Vì vậy, để xử lý kịp thời với tình trạng này, bạn nên theo dõi chặt chẽ các phản ứng của cơ thể khi thử tập luyện thể dục trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau.

3. Hắng giọng

Tằng hắng hay hắng giọng là phản ứng tự nhiên của cơ thể để thúc đẩy chất nhờn bị mắc kẹt trong cổ họng ra ngoài. Trong cổ họng, khoang mũi và xoang là màng nhầy và khi chúng được kích thích, chất nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn. Khi có hiện tượng chất nhầy bị kích thích trong cổ họng và các cơ quan khác, đó có thể là một triệu chứng hen.

4. Khó thở (ngay cả khi tập thể dục nhẹ)

Nếu bạn cảm thấy bị khó thở dù chỉ là tập thể dục nhẹ, sau đó bạn nghỉ ngơi một lát và tình trạng này giảm bớt, có thể bạn đã bị hen suyễn.

Khi có tình trạng này, bạn nên đến bệnh viện để phát hiện sớm bệnh hen suyễn cũng như điều trị kịp thời.

5. Mệt mỏi

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, thở khò khè và ngực nặng mà không có bất kỳ lý do gì. Mệt mỏi là do không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh hen, rất nhiều bệnh nhân hen suyễn thường phàn nàn về tình trạng cơ thể mệt mỏi.

6. Mẫn cảm

Bạn có thể bị hen phế quản khi cơ thể dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với phấn hoa, lông động vật, dị ứng thời tiết,… Đặc biệt, một số loại thực phẩm trở thành tác nhân gây dị ứng nguy hiểm như hải sản, đồ ăn đóng hộp hoặc một số loại hạt,…

7. Bị viêm phế quản khi còn nhỏ

Khi còn nhỏ bạn đã bị viêm phế quản, phế quản là một ống dẫn khí từ mũi đến phổi của bạn. Bệnh này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn của bạn trong tương lai.

8. Thường xuyên bị hụt hơi

Việc mất giọng thường xuyên có thể không phải là triệu chứng của bệnh suyễn. Tuy nhiên, khi dấu hiệu này xảy ra thường xuyên và đi kèm với một số triệu chứng nêu trên, bạn nên khám kiểm tra cũng như gặp bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân có phải bạn đã bị hen suyễn hay không.

Việc không điều trị hen suyễn kịp thời có thể gây nguy hiểm. Bệnh này rất dễ gây ra tử vong nên bạn phải chắc chắn rằng mình có đủ thông tin cần thiết về nó để phòng tránh cũng như điều trị một cách chính xác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc