Tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ của bạn như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Các nhà nghiên cứu cho biết, tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ của bạn. Ở những người điềm tĩnh, hướng nội hay những người dễ kích động, hướng ngoại, liệu họ có sự khác nhau về tuổi thọ?

Tuổi thọ được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sức khỏe, lối sống, bẩm sinh, bệnh tật… Trong đó tính cách là một trong những yếu tố đang được tìm hiểu về khả năng tác động đến tuổi thọ. Vì thế, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nghiên cứu về tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ như thế nào nhé!

Mối quan hệ giữa tính cách và tuổi thọ của bạn

Đặc điểm tính cách của bạn có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn và thay đổi trong nhiều khía cạnh cuộc sống của bạn. Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Trung tâm Y khoa Rochester ở New York, Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ ở Washington DC, Đại học Illinois, Champaign-Urbana đã quyết định tìm hiểu các đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Nghiên cứu đã chỉ ra tính cách của con người lúc trẻ có thể phần nào cho thấy được người đó có sống thọ hay không. Sự thay đổi tính cách và khả năng thích nghi của một người trong suốt cuộc đời có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có nhiều nguyên nhân liên quan đến nguy cơ tử vong.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với dữ liệu thu thập được từ dự án Project Talent Study ở Hoa Kỳ, dự án mang tầm quốc gia thực hiện ở học sinh trung học. Nghiên cứu đã tìm hiểu thông tin từ 1.226 học sinh trung học ở Hoa Kỳ vào năm 1960, chiếm khoảng 5% tổng số học sinh trên toàn Hoa Kỳ tại thời điểm đó.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã tiếp cận với dữ liệu của 377.016 học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi, các học sinh này đã hoàn thành một số bài kiểm tra tâm lý và khảo sát trong vòng 2 ngày. Một số dữ liệu có chứa thông tin về trình độ học vấn của phụ huynh học sinh, nghề nghiệp, thu nhập, tài sản và các chi tiết về đặc điểm tính cách của học sinh.

Dự án Project Talent Study đánh giá 10 đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ được cho là quan trọng đối với sự phát triển và mức độ thành công ở thanh thiếu niên. Những đặc điểm này là:

 • Sự tự tin
 • Trí tò mò
 • Sự hòa đồng
 • Khả năng lãnh đạo
 • Sự điềm tĩnh
 • Sự kích động
 • Khả năng cảm thông
 • Sự gọn gàng, ngăn nắp
 • Sự chín chắn,kiên định
 • Sự mạnh mẽ, nhiệt huyết

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện tại đã giảm xuống 5 đặc điểm là tính dễ thỏa hiệp, hướng ngoại, sự cẩn thận, cởi mở và sự dễ kích động.

tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ

Trong khoảng thời gian 48 năm, khoảng 13,12% người tham gia đã qua đời. Theo phân tích, những cá nhân có sự điềm tĩnh, khả năng cảm thông, trí tò mò và sự chín chắn, có nguy cơ tử vong thấp hơn sự kích động trong giai đoạn 48 năm nghiên cứu. Một sự thay đổi trong đặc điểm tính cách có thể làm tăng hoặc giảm 5 – 7% nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng mối quan hệ giữa một số đặc điểm tính cách nhất định và tuổi thọ không phải là mối quan hệ nguyên nhân, kết quả. Bởi nghiên cứu này chỉ dựa trên quan sát là chủ yếu. Họ cũng lưu ý họ không có thông tin về sắc tộc của những người tham gia, và họ không phân biệt nguyên nhân tử vong của đối tượng.

Các hạn chế này có thể ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết ưu điểm của nghiên cứu nằm ở sự phong phú của dữ liệu thu thập được trong gần 50 năm. Mối liên hệ giữa tuổi thọ và tính cách cũng có thể được giải thích là sự phát triển tính cách ở giai đoạn thanh thiếu niên có thể dẫn đến những sự lựa chọn mang tính bước ngoặt trong đời sống cá nhân.

Những bí quyết đơn giản giúp bạn kéo dài tuổi thọ

tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ

Ông bà ta vẫn hay nói rằng: “Non sông dễ đổi, bản tính khó dời”, tính cách là yếu tố rất khó thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh những nét tính cách tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Đồng thời, bạn nên chú ý đến sức khỏe tinh thần, điều chỉnh lối sống lành mạnh và ăn uống hợp lý theo các lời khuyên sau đây nhé.

1. Sức khỏe tinh thần

 • Duy trì các mối quan hệ xã hội
 • Ngủ đúng giờ đúng giấc mỗi ngày
 • Có sở thích lành mạnh giải tỏa stress cuộc sống
 • Hạn chế ôm nhiều công việc, dành thời gian thư giãn

2. Thực hiện lối sống lành mạnh

 • Tập luyện thể dục, hoạt động thể chất
 • Tránh rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích…
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và chủ động thăm khám khi có dấu hiệu bất thường
 • Tránh tiếp xúc, hạn chế môi trường độc hại như khói bụi…
 • Tập tính cẩn thận khi thực hiện bất cứ hành động nào, tránh rủi ro tai nạn

3. Chế độ ăn uống hợp lý

 • Hạn chế chất béo, ăn ít muối
 • Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
 • Bổ sung thực phẩm chứa protein hợp lý
 • Tăng cường trái cây, rau quả trong chế độ ăn, bổ sung vitamin, khoáng chất, nước đầy đủ

Thực tế, sức khỏe tinh thần và thể chất mới là những yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ. Tuy nhiên, điều chỉnh tính cách cũng có thể ảnh hưởng tuổi thọ theo chiều hướng tích cực. Vì thế, hãy sống lạc quan và cởi mở hơn để góp phần kéo dài tuổi thọ của bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách thải độc và thư giãn cơ thể của người Nhật

Cách thải độc cơ thể của người Nhật không những giúp bạn giải độc cơ thể để khỏe đẹp tự nhiên mà còn thanh lọc cuộc sống để giảm stress.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp bạn giữ được độ tươi ngon lâu của thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

tác dụng của vỏ chuối giúp làm đẹp da

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/06/2020
công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020
công dụng của vỏ quýt

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/05/2020

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 21/05/2020