Khoa học đã chứng minh mẹ nên ôm ấp con nhiều

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bạn thường nghe mọi người nói rằng ôm con quá nhiều sẽ làm hư bé. Thế nhưng, một nghiên cứu cho thấy, việc ôm ấp con hay vỗ về con là rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, đặc biệt là trí não.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện nhi Nationwide Children ở Ohio, Mỹ, quan sát 125 bé sinh non và sinh đủ tháng để xem các bé phản ứng thế nào với việc chạm nhẹ. Họ thấy rằng những bé sinh non thường có phản ứng ít hơn bé sinh đủ tháng. Bên cạnh đó, những bé sinh non tiếp xúc nhiều với biện pháp y khoa thường ít phản ứng hơn với sự chạm nhẹ này.

Còn những bé sinh non được ôm ấp, vỗ về nhiều từ bố mẹ hoặc người chăm sóc sẽ phản ứng nhiều hơn so với những bé không được ôm ấp thường xuyên. Việc ôm ấp, vỗ về nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho sự phát triển của não của bé.

Việc tiếp xúc da chạm da là điều cần thiết để giúp não của bé phản ứng lại những ôm ấp này giống thời gian con còn ở trong tử cung của mẹ. Nếu bố mẹ không thể làm được điều này, bác sĩ sẽ giúp bạn lên kế hoạch để thực hiện.

Hiện nay, nhiều bệnh viện không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam tạo điều kiện cho con tiếp xúc da chạm da với mẹ ngay khi vừa lọt lòng, kể cả khi con sinh non nằm trong lồng ấp. Người mẹ sẽ được sắp xếp để vào ôm ấp con (biện pháp Kangaroo). Việc ôm ấp, vỗ về bé rất quan trọng với bé. Do đó, đừng quan tâm nhiều đến những gì mọi người xung quanh nói nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hở eo tử cung

Hở eo tử cung hay khiếm khuyết cổ tử cung, là một bệnh xảy ra khi mô cổ tử cung yếu gây ra hoặc thúc đẩy việc sinh non hay sẩy thai.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên

5 biến chứng khi mang thai mẹ bầu có thể phải đối mặt

Từ lúc thụ thai đến khi trẻ ra đời, mẹ bầu có thể phải đối mặt với vô vàn những biến chứng khi mang thai có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào.

Tác giả Minh Phú
Mang thai, Thai kỳ 20/08/2019

6 lợi ích của vitamin B3 đối với sức khỏe bà bầu

Khoảng 60% bà bầu bị thiếu vitamin B3, tình trạng này rất đáng báo động bởi lợi ích của vitamin B3 là giảm nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích của nụ cười đối với phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia, lợi ích của nụ cười đối với sức khỏe phụ nữ mang thai không chỉ nằm ở tinh thần mà còn ở thể chất và sức khỏe của bé cưng trong bụng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020
nguy cơ sinh non

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 17/02/2020
tiền sản giật sau sinh

Tiền sản giật sau sinh: Các câu hỏi liên quan và cách ngăn ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 13/02/2020
viêm màng ối

Viêm màng ối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/11/2019