backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quan hệ ở tuổi 16 có sao không, có ảnh hưởng gì không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 13/09/2023

Quan hệ ở tuổi 16 có sao không, có ảnh hưởng gì không?

Quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là những người có con đang trong độ tuổi này. Bên cạnh những lo ngại về việc mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến việc học tập, phát triển tương lai thì việc quan hệ ở tuổi 16 có sao không khi xét đến yếu tố tâm lý, sức khỏe?

HelloBacsi cùng đọc tiếp bài viết để tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng đối với thể chất và tinh thần khi quan hệ tình dục sớm.

Thế nào là quan hệ tình dục sớm?

Quan hệ tình dục sớm (Early Sexual Debut) là khái niệm chỉ một người đã trải qua hoạt động tình dục lần đầu tiên trước 18 tuổi. 

Vậy quan hệ với người ở tuổi 16, 17 và dưới 18 tuổi có sao không và có gây ra hệ lụy gì hay không?

Quan hệ tình dục dưới 16, 17 tuổi gây ra những hệ lụy gì?

Tuổi 16, 17 vẫn là độ tuổi còn nằm trong giai đoạn dậy thì ở trẻ, hay còn gọi là trẻ vị thành niên. Trong độ tuổi này, không phải trẻ nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức về tình dục an toàn và lành mạnh. Do đó, nếu quan hệ ở tuổi 16, 17 hoặc dưới 18 tuổi nói chung sẽ dễ để lại hậu quả không mong muốn.

Quan hệ tình dục dưới 16, 17 tuổi gây ra những hệ lụy gì?
Quan hệ tình dục ở tuổi dưới 18 có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn

Quan hệ ở tuổi 16 có sao không? Hệ lụy đối với nữ giới

Tổn thương thể chất

Nữ giới quan hệ ở tuổi 16 có sao không? Ở lứa tuổi 16, 17, bộ phận sinh dục của nữ giới chưa phát triển đến mức hoàn thiện nhất. Do đó, nếu quan hệ ở độ tuổi này, bạn nữ có thể gặp phải các tình trạng như: rách màng trinh nghiêm trọng, đau rát âm đạo sau khi quan hệ; hay nặng hơn nữa là khiến âm đạo bị tổn thương do quan hệ mạnh.

Từ những tổn thương này, vùng kín sẽ dễ bị viêm nhiễm và lây lan diện rộng nếu bạn nữ không biết cách vệ sinh và chăm sóc đúng cách. Khi đó, những bệnh lý có thể kéo theo bao gồm: ngứa âm đạo, viêm nhiễm âm đạo, âm đạo có mùi hôi,…

Tổn thương tâm lý

Chính vì chưa được trang bị kiến thức về tình dục an toàn, nên khi quan hệ tình dục sớm, nữ giới rất dễ bị mang thai ngoài ý muốn và làm mẹ khi tuổi đời còn nhỏ. 

Kết quả trong một nghiên cứu về “hậu quả lâu dài của việc quan hệ tình dục sớm đối với trẻ vị thành niên” được đăng tải trên Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ – NIH cho thấy, nữ giới bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn so với nam giới. 

Những tác động tiêu cực có thể xảy ra bao gồm:

  • Dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục hơn (STD)
  • Khả năng ly hôn cao hơn trong tương lai.
  • Tỷ lệ bị rối loạn trầm cảm cao hơn.

Quan hệ ở tuổi 16, 17 có sao không? Hệ lụy đối với nam giới

Tổn thương thể chất

Nam giới quan hệ ở tuổi 16 có sao không? Câu trả lời là nhóm nam giới có thói quen thủ dâm nhiều và quan hệ tình dục không lành mạnh từ sớm thường dễ mắc bệnh lây qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, viêm dương vật, bị chàm bìu do viêm nhiễm,…

Về lâu dài, người quan hệ tình dục sớm còn có thể dẫn đến một số vấn đề về sinh lý như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

Tổn thương tâm lý

Trong một nghiên cứu khác cũng được đăng tải trên Thư viện Y học NIH, khi khảo sát 4027 thanh thiếu niên có quan hệ tình dục sớm trước 16, 17 tuổi; kết quả cho thấy tỷ lệ nữ giới có nguy cơ bị rối loạn trầm cảm là cao hơn nam giới. Tuy nhiên, nhóm nam giới có quan hệ tình dục sớm lại dễ bị sa đọa vào việc sử dụng chất kích thích (cần sa) nhiều hơn so với nữ giới.

Quan hệ ở tuổi 16 có sao không? Có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không? Hệ lụy đối với cả nam và nữ.

Độ tuổi nào nên quan hệ tình dục là hợp lý?

Độ tuổi an toàn có thể bắt đầu quan hệ tình dục đối với nam giới là từ 20 tuổi trở lên và nữ giới là từ 18 tuổi trở lên. 

Về mặt y khoa, ở độ tuổi này, cơ thể cả hai giới đều được coi là phát triển hoàn thiện. Về mặt pháp luật Việt Nam, đây cũng là độ tuổi được được cho phép kết hôn theo luật pháp. Về mặt tâm lý, đây là giai đoạn mà cả nam và nữ đều đã có thể đưa ra quyết định của mình, cũng như là có khả năng chịu trách nhiệm với quyết định đó.

Những điều cần biết trước khi quyết định quan hệ tình dục

Điều quan trọng trước khi bạn quyết định quan hệ tình dục là bạn phải có khả năng chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Nếu cảm thấy bản thân chưa đủ tự tin hoặc không đủ khả năng chịu trách nhiệm, bạn nên tạm hoãn việc quan hệ tình dục. Mục đích là để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra.

Nếu bạn chưa từng quan hệ và đang trong quá trình tìm thêm thông tin để chuẩn bị cho lần đầu quan hệ của mình, dưới đây là những thông tin mà bạn cần biết trước khi quyết định quan hệ tình dục.

Tuân thủ nguyên tắc tình dục an toàn

Tình dục an toàn và lành mạnh là hành vi quan hệ không làm lây nhiễm bệnh lý qua đường tình dục và không mang thai ngoài ý muốn. 

Nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh:

  • Cởi mở và chân thật với đối phương
  • Dùng bao cao su khi quan hệ
  • Hạn chế số lượng bạn tình
  • Không giao hợp âm đạo khi chưa sẵn sàng
  • Không quan hệ khi đang sử dụng chất kích thích.

Ý thức về rủi ro mang thai

Theo đánh giá của Tổ chức sức khỏe và giáo dục giới tính Planned Parenthood về khả năng ngừa thai khi sử dụng bao cao su là 98%. Do đó, kể cả khi bạn luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ, bạn vẫn có khả năng mang thai. Đặc biệt, khi bạn gặp một số “tai nạn” như bị rách hoặc bị tuột bao cao su khi quan hệ, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn tăng cao từ 4-22%.

Hiểu rõ các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (STD) là những loại bệnh mắc phải khi quan hệ tình dục, kể cả quan hệ qua miệng hay hậu môn. 

Nguyên nhân gây các loại bệnh này là do các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và đa tác nhân vi khuẩn lây qua đường tình dục như: Lậu, Chlamydia, Mycoplasma, Ureaplasma, Trichomonas,..

Quan hệ ở tuổi 16 có sao không? Có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Tóm lại, việc quan hệ tình dục ở tuổi 16, 17 có sao không hay có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời là CÓ THỂ. Vì mỗi cá thể đều khác nhau về sự hiểu biết, sự ý thức, cũng như khả năng chăm sóc bản thân.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thể chất và tinh thần, cách tốt nhất là bạn không nên quan hệ tình dục quá sớm, nhất là khi chưa đủ hiểu biết và khả năng chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 13/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo