backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu?

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

Xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu?

Xuất tinh ngoài là phương pháp tránh thai phổ biến được nhiều cặp đôi áp dụng. Tuy nhiên, nó không giúp bạn tránh thai hoàn toàn. Vậy xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu? Làm sao để tránh thai hiệu quả hơn khi vẫn muốn xuất tinh ngoài?

Trong bài viết này, HelloBacsi sẽ cho bạn biết xuất tinh ngoài khả năng (tỉ lệ) có thai là bao nhiêu; đồng thời chia sẻ thêm cho bạn cách tránh thai hiệu quả hơn khi vẫn muốn giữ cách quan hệ không bao và xuất tinh ngoài.

Quan hệ xuất tinh ngoài là như thế nào?

Xuất tinh ngoài âm đạo (Coitus interruptus) là một phương pháp tránh thai, trong đó nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh trong lúc quan hệ. Lúc này, tinh dịch của nam giới sẽ bắn ra bên ngoài âm đạo.

Xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu?

Theo đánh giá của Trung tâm Y tế Planned Parenthood, phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo nguy cơ có thai là khoảng 22%. Cụ thể hơn là cứ 100 cặp đôi thì có 22 cặp đôi mang thai do xuất tinh ngoài không đúng cách. Tỉ lệ này sẽ còn cao hơn ở những nam giới chưa có kinh nghiệm quan hệ hoặc mới quan hệ tình dục lần đầu. 

Song, nếu nam giới có khả năng đảm bảo rút dương vật ra khỏi âm đạo đúng cách, đúng thời điểm trước khi xuất tinh thì tỉ lệ có thai sẽ khoảng 4%. 

Nhìn chung, theo các đánh giá của Sexual Health Victoria, Thư viện Y học quốc gia NIH và một số trung tâm về sức khỏe tình dục khác; tỷ lệ ngừa thai bằng phương pháp xuất tinh ngoài có hiệu quả từ 78 – 96%.

Xuất tinh ngoài khả năng (tỉ lệ) có thai là bao nhiêu?
Xuất tinh ngoài khả năng (tỉ lệ) có thai là bao nhiêu?

Xuất tinh ngoài có gây ảnh hưởng gì không?

Mặc dù phương pháp xuất tinh ngoài thì tỉ lệ có thai ngoài ý muốn không là bao nhiêu, chỉ khoảng 4%. Đồng thời, xuất tinh ngoài cũng không gây ra bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, cách này sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Không bảo vệ bạn khỏi bệnh lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su sẽ không bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS,..

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng bao cao su khi bạn và bạn tình chưa có nhu cầu mang thai.

Làm gián đoạn cơn hưng phấn tình dục

Phương pháp xuất tinh ngoài phụ thuộc hoàn toàn vào nam giới. Vì vậy, người nữ sẽ khó có thể biết lúc nào thì nam giới sẽ xuất tinh nên nữ giới thường chưa đạt cực khoái khi nam giới đã rút ra và xuất tinh.

Bạn nên làm gì khi bạn lỡ không rút ra không kịp?

Trường hợp bạn không rút dương vật khỏi âm đạo kịp thời khi xuất tinh. Lúc này, cách tránh thai hiệu quả nhất là nữ giới nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 – 72 giờ. Tốt nhất là trong 24 giờ sau khi quan hệ.

Bạn có thể quan tâm:

Làm thế nào để rút ra kịp thời, đúng cách?

Để nam giới áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài và giảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn, nam giới cần lưu ý 2 điều sau:

  • Khả năng kiểm soát bản thân: Bạn cần biết rõ đâu là thời điểm mà bạn không thể trì hoãn cơn xuất tinh được nữa. Bạn không thể nhịn hay kiềm chế cơn xuất tinh.
  • Rút dương vật đúng thời điểm: Ví dụ xuất tinh ở thang điểm 10, thì thời điểm rút ra an toàn nên nằm ở thang điểm 8. Vì ở thang điểm 9 và 10, mặc dù chưa xuất tinh nhưng một lượng nhỏ tinh dịch đã bắt đầu tràn ra khỏi dương vật.
newsletter banner

Xuất tinh ngoài đúng cách tỉ lệ (khả năng) có thai là bao nhiêu?

Xuất tinh ngoài đúng cách là khi nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Nguy cơ mang thai khi nam giới xuất tinh ngoài đúng cách được cho là khoảng 4%. Điều này có nghĩa là cứ 100 đôi nam nữ dùng biện pháp này thì có 4 cặp vẫn thụ thai (theo khảo sát của Trung tâm Y tế Planned Parenthood).

Làm sao để giảm tỉ lệ có thai khi xuất tinh ngoài?

Nếu bạn và bạn tình của bạn chưa có nhu cầu mang thai, đồng thời cũng không muốn sử dụng bao cao su khi quan hệ thì hai bạn nên áp dụng thêm một số cách dưới đây để giảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn:

Xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu? Làm sao để giảm tỉ lệ mang thai khi xuất tinh ngoài?
Xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu? Làm sao để giảm tỉ lệ có thai khi xuất tinh ngoài?

Kết luận

Mặc dù xác suất có thai khi quan hệ xuất tinh ngoài là không cao, nhưng bạn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Do đó, hai bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định quan hệ xuất tinh ngoài. Đồng thời cũng nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối diện với tình huống mang thai ngoài ý muốn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Tố Quyên


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo