backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tác hại khủng khiếp nếu sử dụng ma túy khi quan hệ

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 26/09/2023

Tác hại khủng khiếp nếu sử dụng ma túy khi quan hệ

Sử dụng ma túy khi quan hệ chỉ việc dùng các chất hóa học, chất kích thích có chủ ý nhằm tăng kích thích, tăng sự tự tin cũng như khiến cho đối tác dễ nhận lời đồng ý quan hệ tình dục hơn.

Vậy những loại ma túy nào thường được sử dụng trong khi quan hệ? Sử dụng các chất này trong quan hệ tình dục có sao không? Tìm hiểu thông tin về các chất này là bước đầu tiên giúp bạn tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn.

Các loại ma túy thường được sử dụng khi quan hệ

Theo thông tin từ Cục phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế – VAAC (VN, 2022) và Sở Y tế TPHCM cho biết, các loại ma túy thường được sử dụng trong quan hệ tình dục bao gồm cần sa, Amphetamine, Ketamine (Ke), Cocaine (ma túy), MDMA (Thuốc lắc), GHB và GBL, Methamphetamine (ma túy đá).

Methamphetamine (ma túy đá)

Methamphetamine còn được gọi là Meth hay ma túy đá. Loại này thường được sử dụng trong các buổi tiệc, quán bar…

Mức độ nguy hại: gây mệt, trầm cảm, khó tập trung trong vài ngày sau khi sử dụng. Nếu dùng chung với rượu có thể gây ngạt thở, nghiến răng, cắn lưỡi. Trường hợp sử dụng kết hợp với nhiều loại ma túy khác sẽ không thể lường trước các rủi ro.

GHB và GBL 

Nhiều người thường gọi hóa chất GHB và GBL với tiếng lóng là “nước biển”. Loại ma túy này thường được sử dụng chung với methamphetamin hay mephedrone trong khi quan hệ.

Mức độ nguy hại: gây choáng váng, lẫn lộn, nôn ói, co giật, hôn mê, mất kiểm soát bản thân và có thể dẫn đến tử vong.

Ketamine (Ke)

Tương tự với các chất ma túy khác được sử dụng trong quan hệ tình dục, ketamine hay “ke” được sử dụng theo đường hít và thấm qua niêm mạc mũi.

Mức độ nguy hại: gây ảo giác như gặp trời, chúa hay ma quỷ; gây khó thở, phân ly bản thân khỏi môi trường xung quanh. Nặng nhất có thể dẫn đến tử vong nếu dùng quá liều.
Tác hại của việc sử dụng ma túy Ketamine khi quan hệ có thể dẫn đến tử vong do mất kiểm soát và sử dụng quá liều
Tác hại của việc sử dụng ma túy Ketamine khi quan hệ có thể dẫn đến tử vong do mất kiểm soát và sử dụng quá liều

Cần sa (Marijuana)

Cần sa có tên y học là Marijuana. Trong cần sa có chứa hơn 500 hợp chất hóa học, phổ biến nhất trong đó là delta-9-tetrahydrocannabinol (THC). Đây là một hợp chất có khả năng tác động đến trạng thái của não bộ, làm thay đổi tâm trí, cảm giác, suy nghĩ của người sử dụng.

Về mặt y khoa, cần sa y tế (Medical Marijuana) được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer, động kinh, co giật, bệnh đa xơ cứng, bệnh tăng nhãn áp… 

Nhiều người đã lạm dụng cần sa với mục đích trái ngược hoàn toàn là tăng sự kích thích.

Mức độ nguy hại: Theo báo cáo của Hệ thống Y tế Mayo Clinic (Hoa kỳ, 2023), việc sử dụng cần sa quá mức và thường xuyên có thể dẫn đến ảo giác, hoang tưởng và kéo theo hàng loạt các vấn đề về rối loạn cảm xúc. 

MDMA (Thuốc lắc)

Thuốc lắc hay còn gọi là “kẹo”, nó có tên y học là MDMA (3,4- Methylenedioxymethamphetamine). Đây là một loại chất kích thích bất hợp pháp, nó khiến người sử dụng cảm thấy hưng phấn tột độ ngay sau khi nuốt. Vì khi đi vào cơ thể nó sẽ kích thích não bộ tiết ra một lượng lớn dopamine để tạo cảm giác hưng phấn.

Mức độ nguy hại: Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy NIDA (Hoa kỳ, 2017), tác hại của việc sử dụng ma túy MDMA khi quan hệ có liên quan đến các hành vi quan hệ nguy hiểm như quan hệ không dùng biện pháp an toàn, quan hệ nhiều người, quan hệ thô bạo… Chưa hết, MDMA còn gây rối loạn giấc ngủ, chán ăn, trầm cảm, bệnh tim và lâu dần sẽ dẫn đến nghiện ma túy.

Tác hại của việc sử dụng ma túy khi quan hệ tình dục

Nhìn chung, tác hại của việc sử dụng ma túy khi quan hệ tình dục sẽ gây hại cho tim, não, tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STDs).

Theo kết quả khảo sát được đăng tải trên Thư viện Y học quốc gia Pubmed năm 2018, khi các chuyên gia khảo sát 180 người sử dụng ma túy khi quan hệ cho thấy, nhóm khảo sát có sử dụng các chất ma túy khác nhau như cần sa, cocaine, rượu bia hay thậm chí là kết hợp nhiều loại cùng lúc khi quan hệ.

Kết luận của nghiên cứu về tác dụng của ma túy lên đời sống tình dục là:

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA năm 2016, cho biết, việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích sẽ gây hại cho đời sống tình dục của một cá nhân. Cụ thể là dẫn đến rối loạn cương dương, rối loạn kinh nguyệt, nặng nhất là vô sinh.

Tác hại của việc sử dụng ma túy khi quan hệ

Các câu hỏi liên quan

Cắn kẹo xong quan hệ là gì?

Cắn kẹo xong quan hệ là hành vi sử dụng chất kích thích có tên gọi hóa học là MDMA để tạo cảm giác hưng phấn, kích thích và sau đó thực hiện hoạt động tình dục. Đây là hành vi không được khuyến khích vì nó có nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục an toàn.

Hút cần trước khi quan hệ có hiệu ứng gì và có sao không?

Hút cần sa trước khi quan hệ có thể tạo ra các hiệu ứng như ảo giác, tăng sự nhận thức cho các giác quan, tăng hoặc giảm kích thích khi quan hệ. Mục đích sử dụng là để tăng ham muốn và kéo dài thời gian quan hệ.

Hút cần sa trước khi quan hệ có thể khiến một cá nhân bỏ qua mọi rủi ro, chấp nhận mọi hành vi mà khi ở trạng thái tỉnh táo sẽ không bao giờ thực hiện.

Kết luận

Sử dụng ma túy trước và trong khi quan hệ tình dục sẽ mang đến những kích thích tức thời. Song mặt trái nguy hiểm của hành vi này là họ buộc phải chấp nhận đánh đổi các rủi ro liên quan đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Sử dụng ma túy dù ở bất cứ hình thức và loại nào đều là hành vi vi phạm pháp luật

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 26/09/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo