Bật mí 6 sự thật về bệnh Alzheimer

Tác giả

Update Date 22/01/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn đã biết gì về bệnh Alzheimer? Ai mới là người có nguy cơ mắc bệnh này và nguy cơ tử vong có cao hay không?

Khi làm sáng tỏ những hiểu lầm phổ biến sau, bạn sẽ nắm được chính xác các sự thật về căn bệnh Alzheimer để điều trị một cách đúng đắn.

Chỉ có những người lớn tuổi mới mắc bệnh Alzheimer

Hầu hết chúng ta đều nghĩ Alzheimer chỉ gặp ở những người tuổi 65 trở lên nhưng thật ra bệnh cũng có thể gặp ở bệnh nhân trẻ hơn. Khoảng 5% người bệnh có các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Đây được gọi là bệnh Alzheimer khởi phát sớm.

Bệnh Alzheimer khởi phát sớm có thể là do di truyền. Các nhà khoa học cho rằng bệnh có liên quan đến những thay đổi ở 1 trong 3 gen hiếm di truyền từ cha mẹ.

Các triệu chứng của Alzheimer là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa

Nhiều người cho rằng khi có tuổi, suy giảm trí nhớ là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên triệu chứng do ảnh hưởng của bệnh Alzheimer hoàn toàn khác với suy giảm trí nhớ thông thường và sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như làm người bệnh mất phương hướng.

Việc quên mất chỗ hay để chìa khóa là bình thường khi con người ta bắt đầu có tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ nổi đường đi tới một địa chỉ đã quen thuộc hoặc lú lẫn về thời gian lại là một mức độ đáng báo động hơn.

Khác với chứng mất trí nhớ nhẹ xảy ra khi lão hóa, bệnh Alzheimer khiến trí nhớ giảm sút trầm trọng nhanh chóng. Khi bệnh nặng dần, người bệnh có thể mất hoàn toàn nhận thức, mất khả năng suy nghĩ, ăn uống và thậm chí là nói chuyện.

Bệnh Alzheimer không gây tử vong

Ngược lại, Alzheimer là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 6. Ước tính người bệnh chỉ sống được 8 – 10 năm sau khi chẩn đoán.

Người bệnh có thể quên ăn, quên uống, khó nuốt, dẫn tới sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Nhiều người bệnh còn gặp phải vấn đề về hô hấp, có nguy cơ dẫn tới viêm phổi – một căn bệnh đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, hành vi quên mất đường về nhà, đi lang thang vô định ở người bệnh Alzheimer cũng có thể khiến họ rơi vào các tình huống nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Bệnh có phương pháp điều trị

Hiện nay, bệnh Alzheimer được điều trị bằng rất nhiều phương pháp nhưng hiệu quả điều trị vẫn rất hạn chế, không có thuốc nào có thể điều trị khỏi bệnh, khiến cho tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn.

Những thuốc được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer là: donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne), memantine (Namenda), rivastigmine (Exelone) và tacrine (Cognex). Những loại thuốc này có thể giúp giải quyết một số vấn đề liên quan đến tư duy, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và hành vi. Thế nhưng chúng không hiệu quả với tất cả mọi người và các tác dụng cũng chỉ mang tính ngắn hạn.

Nhôm, tiêm phòng cúm, chất hàn bạc hoặc aspartame là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Bạn có thể đã từng nghe rằng nấu ăn bằng chảo nhôm hoặc uống nước từ lon nhôm có thể khiến bạn bị Alzheimer. Nhưng thật ra thì không có bằng chứng khoa học chứng minh điều đó.

Một số người cũng nghĩ rằng chất tạo ngọt nhân tạo aspartame cũng gây ra bệnh Alzheimer, tuy nhiên điều này không có cơ sở khoa học. Chất làm ngọt là sự kết hợp của hai thành phần protein có tên aspartic axit và phenylalanine cộng với 10% methanol có trong các loại trái cây, rau quả, và các loại thực phẩm thực vật khác.

Bên cạnh đó, một số người nghĩ rằng chất hàn răng bằng bạc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một quan niệm sai lầm khác là tiêm phòng cúm sẽ gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy tiêm chủng ngược lại có thể làm giảm nguy cơ măc bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các chuyên gia hiện nay đều chưa biết rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Alzheimer. Nó có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ như gen, môi trường, lối sống. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu trên đều chưa được chứng minh rõ ràng.

Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu về vai trò tích cực của lối sống như chế độ ăn lành mạnh, thể dục, hòa nhập với xã hội và làm các công việc đòi hỏi tư duy sẽ giúp giảm nguy cơ bị Alzheimer.

Bệnh có tính di truyền

Nghiên cứu cho thấy rằng những người có bố/mẹ hoặc anh/chị/em mắc bệnh Alzheimer sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Nếu cha mẹ của bạn có bệnh Alzheimer khởi phát sớm và bạn có đột biến di truyền đặc biệt thì khả năng bệnh phát triển là không thể tránh khỏi. Các gen đóng vai trò gây khởi phát bệnh là gen nguy cơ và các gen xác định. Những ai có gen xác định – gen trực tiếp gây ra bệnh – đều bị thừa hưởng các rối loạn chẳng hạn như bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Gen nguy cơ tăng khả năng phát triển bệnh nhưng thông tin này chưa được đảm bảo. ApoE4 là gen nguy cơ chiếm khoảng 20-25% các trường hợp bệnh Alzheimer.

Hi vọng rằng với các thông tin trên, bạn đã có vốn hiểu biết đúng đắn về căn bệnh Alzheimer để chăm sóc cho mình và người thân được tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chức vụ

  • Bác sĩ tại Phòng khám Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1
  • Giảng ...

Chuyên gia y khoa Nguyễn Trần Tố Trân

Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi

Bên cạnh những việc làm giúp nâng cao sức khỏe, kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi cũng cần được chú ý và thực hiện định kỳ.

Tác giả Ngọc Anh
kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

[Trắc nghiệm] Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

Khi về già, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi cả về ngoại hình và tính cách. Tuy nhiên, không nhiều người để ý hoặc biết rõ về vấn đề này.

Tác giả Tố Quyên
Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

6 bài tập yoga cho người cao tuổi

Những bài tập yoga cho người cao tuổi giúp tăng cường sức mạnh và độ linh hoạt của cơ bắp, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tác giả Ngọc Anh
6 bài tập yoga cho người cao tuổi
Đọc thêm Nguyễn Trần Tố Trân

Bài có nhiều người đọc

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Đậu răng ngựa: Ngừa cao huyết áp cùng nhiều lợi ích hay

Đậu răng ngựa còn có tên gọi khác là đậu fava. Giống như những người anh em trong gia đình họ đậu khác, loại đậu này có nhiều lợi ích tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

[Trắc nghiệm] Bạn nên làm gì để nói không với rác thải nhựa?

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề nan giải Ở Việt Nam. Vậy bạn cần thay đổi gì để nói không với rác thải nhựa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Chức vụ

  • Bác sĩ tại Phòng khám Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1
  • Giảng ...

Bạn có thể quan tâm

công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020
quả lê ki ma

Quả lê ki ma (quả trứng gà): Ngon và bổ dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 29/05/2020
công dụng của vỏ quýt

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/05/2020

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 21/05/2020