5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ tiếng cười

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn đang cảm thấy mệt mỏi? Hãy thử cười ngay. Không chỉ ông bà ta có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” mà các nhà khoa học còn nghiên cứu ra rằng tiếng cười giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái tinh thần hơn rất nhiều. Sau đây Hello Bacsi sẽ điểm danh 5 lợi ích sức khỏe mà tiếng cười mang lại cho bạn.

Tiếng cười giảm được những cơn đau

Thật vậy, một nhóm chuyên gia nghiên cứu về cơn đau ở cơ thể người đã chứng minh rằng sự hài hước có thể giải tỏa bớt cơn đau mãn tính của bệnh nhân. Đó có thể là do sự hài hước đã kích thích sản sinh endorphins và giảm bớt áp lực của cơ bắp.

Cười làm tăng cường hệ miễn dịch 

Sự hài hước có thể giúp ta đẩy lùi bệnh tật và nó cũng hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lý do là khi cười, chúng ta thở với cơ hoành dẫn đến thúc đẩy hệ thống bạch huyết làm sạch cơ thể. Việc bạch cầu tăng lên và đi qua hạch bạch huyết giúp loại bỏ độc tố và làm tăng số lượng tế bào lympho lưu hành trong máu, bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng tiếng cười cũng giảm được tình trạng viêm. Họ phát hiện ra nồng độ khác nhau của 2 loại hormone gồm beta-endorphins có thể cải thiện tâm trạng và hormone sinh trưởng có thể tối ưu hóa hệ thống miễn dịch bằng cách tăng từ 27% lên 87% khi chúng ta cười.

Tiếng cười giảm được lo lắng

Bên cạnh việc phát hiện ra tiếng cười có thể tăng nồng độ hormone bảo vệ hệ thống miễn dịch, các nhà nghiên cứu còn phát hiện những người cười nhiều có thể giảm được 3 hormone sinh ra stress: cortisol, epinephrine (hay còn gọi là adrenaline) và dopac (một chất trong não sản sinh ra adrenaline).

Cơ chế hoạt động chính là thông qua việc tác động đến cơ hoành, tiếng cười kích hoạt hệ thống căng thẳng của đối giao cảm, việc này khiến ta bình tĩnh hơn và giải phóng endorphins chống lại stress.

Tim khỏe hơn nhờ tiếng cười

Tiếng cười có thể bảo vệ bạn khỏi những cơn đau tim bởi vì nó điều tiết huyết áp và tăng thêm lượng máu giàu ô-xy trong cơ thể, đây là 2 yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tim mạch.

Tiếng cười “đốt” được calo để hỗ trợ giảm cân

Tiếng cười thậm chí có thể tiêu hao được calo. Các nhà nghiên cứu cho biết tiếng cười làm tăng năng lượng và tăng nhịp tim lên từ 10 đến 20%, có nghĩa là việc cười từ 10-15 phút có thể “đốt” được 50 calo.

Tiếng cười không chỉ đem lại lợi ích về tinh thần mà cười nhiều sẽ khiến bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Vì thế, bạn hãy quẳng gánh lo đi và cười vui lên nhé!

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 8, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc