3 điều bố mẹ nên lưu ý khi phát hiện con thủ dâm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Khi thấy con thủ dâm, tâm trạng của nhiều bậc cha mẹ rối bời. La mắng, đánh đập hay đóng cửa phòng lặng lẽ nhắm mắt như không, đâu là thái độ nên chọn của bố mẹ?

Có một thực tế là nhiều bậc cha mẹ chưa được trang bị kiến thức về giới tính, tình dục nên thường lúng túng khi thấy con thủ dâm. Dưới đây là các gợi ý giúp cha mẹ tìm được cách giải quyết khi chứng kiến con “tập làm người lớn”.

Bố mẹ nên làm gì khi phát hiện con thủ dâm?

1. Đừng hoảng sợ!

Thủ dâm là một điều hoàn toàn bình thường. Nó không gây tổn hại về thể chất, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, bên cạnh đó, thủ dâm cũng không có nghĩa là con của bạn sẽ thành người nghiện tình dục. Mặc dù vậy, lúc này bé trai vẫn chưa có tinh trùng, bé gái chưa có trứng nên hành vi tự kích thích vào bộ phận sinh dục chỉ là để tìm cảm giác dễ chịu chứ không phải “xuất tinh” hay “lên đỉnh” như khi ở tuổi trưởng thành.

Mặc dù khi đề cập đến tình dục ở trẻ lớn, người ta thường nghĩ đến vấn đề xoay quanh việc lạm dụng tình dục hay các văn hóa phẩm đồi trụy không phù hợp, thì đối với trẻ nhỏ, việc này lại không xảy ra. Trẻ nhỏ không có khả năng tưởng tượng về loại hành vi này.

Tất nhiên, giống như bất cứ điều gì khác, khi thủ dâm quá nhiều cũng có thể trở thành vấn đề. Nếu con bạn thủ dâm liên tục hoặc quá mức, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang trầm cảm, quá tải cảm xúc hoặc ít được quan tâm. Nếu bạn nghĩ rằng điều này có thể xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

2. Phớt lờ chuyện này đi!

Hãy nói với con mình rằng một số bộ phận trên người bé là riêng tư và chỉ có bố mẹ hoặc bác sĩ mới có thể chạm vào. Nhiều bậc cha mẹ cố gắng giải thích một cách bí mật với con như một cách giúp trẻ ý thức phòng tránh lạm dụng tình dục hay thủ dâm.

3. Làm con bạn phân tâm

Mặc dù việc thủ dâm là bình thường nhưng bạn vẫn có thể xấu hổ nếu con bị người khác phát hiện. Tương tự như hành động ngoáy mũi, bé thường thủ dâm khi cảm thấy chán nản. Cách tốt nhất để hạn chế hành vi này của con là bạn hãy làm con quên đi nó.

Nếu tay bé bắt đầu di chuyển về phía đáy quần khi ở trước mặt mọi người, bạn hãy cho con cầm một món đồ chơi nào đó hoặc cho bé giải một câu đố, chơi với các khối hình hoặc chơi bóng hoặc bất cứ điều gì khiến tay bé tránh xa quần của mình.

Phản ứng của bố mẹ về việc thủ dâm có thể gây ảnh hưởng đến con. Nếu bạn nói bé có lỗi hoặc việc đó là dơ bẩn và hư hỏng, con sẽ rất xấu hổ và cảm thấy tội lỗi. Thay vào đó, bố mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu. Bố nên tâm sự với con trai, còn con gái thì mẹ tâm sự. Các bậc phụ huynh cũng có thể mua sách về giới tính và đọc cho con nghe, gợi mở từ những tình huống trong quyển sách.

Hy vọng các bậc phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích về cách giải quyết phù hợp khi phát hiện bé “tự sướng”.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm