backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

“Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 24/04/2024

“Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Thủ dâm là một chủ đề thu hút sự tò mò của nhiều người, nhưng lại hiếm khi được thảo luận công khai. Điều này khiến cho những thắc mắc về các tác động của thủ dâm đối với sức khỏe ngày càng gia tăng. Trong đó, một chủ đề thú vị được nhiều người quan tâm là: Thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Thủ dâm là hành động tự tạo khoái cảm cho bản thân bằng nhiều cách khác nhau mà không cần quan hệ tình dục. Hành vi này thường bắt gặp ở trẻ vị thành niên, cả nam giới và nữ giới. Thực trạng này khiến các bậc phụ huynh băn khoăn không biết trẻ thủ dâm có bị lùn không? Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn đi tìm lời đáp cho vấn đề thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không.

Thủ dâm là gì?

Để làm rõ thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao hay không, trước tiên, bạn cần biết được thực chất thủ dâm là gì?

Thủ dâm là hành vi tự kích thích bộ phận sinh dục hoặc các vị trí nhạy cảm khác trên cơ thể để tạo hưng phấn hoặc khoái cảm tình dục. Hành động này được thực hiện bằng cách dùng bàn tay, ngón tay, đồ chơi tình dục hoặc các đồ vật khác để chạm, ấn, chà xát hoặc xoa bóp bộ phận sinh dục và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Từ đó, người thủ dâm đạt được cảm giác thỏa mãn ham muốn và khoái cảm tình dục.

Thủ dâm khá phổ biến ở độ tuổi vị thành niên và có thể xảy ra ở mọi giới tính, mọi độ tuổi. Theo các chuyên gia sức khỏe, trẻ dậy thì thủ dâm là một hành vi hoàn toàn bình thường. Để hiểu rõ về quan điểm này, bạn cần biết được tại sao người ta lại thủ dâm? Thông thường, trẻ thủ dâm là do những nguyên nhân sau:

 • Khi trẻ bắt đầu dậy thì, suy nghĩ, nhận thức và sự tò mò về cơ thể tăng lên. Trong trường hợp này, bé trai và bé gái thủ dâm nhằm mục đích khám phá bản thân và tìm hiểu cách cơ thể phản ứng với sự kích thích.
 • Mặt khác, quá trình dậy thì đi kèm với sự gia tăng hormone giới tính, khiến ham muốn tình dục của trẻ cũng tăng lên. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, trẻ vẫn chưa đủ tuổi để quan hệ tình dục và đủ trách nhiệm để chịu những hậu quả không đáng có. Do đó, một số trẻ lựa chọn thủ dâm nhằm mục đích cảm nhận khoái cảm và thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân.
 • Ngoài ra, đôi khi thủ dâm là một cách giúp trẻ giải tỏa áp lực tâm lý và giảm cảm giác căng thẳng, choáng ngợp.

Có thể thấy, thủ dâm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục lành mạnh của trẻ. Mặc dù vậy, nhiều cha mẹ vẫn thắc mắc không biết thủ dâm có ảnh hưởng đến phát triển chiều cao không? Mời bạn đọc tiếp để có câu trả lời!

Giải đáp: Thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?

1. Thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?

thanh thiếu niên thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không

Dậy thì là “thời điểm vàng” của quá trình phát triển chiều cao. Mặt khác, đây cũng thường là lúc mà trẻ bắt đầu biết đến việc thủ dâm. Vì thế mà nhiều cha mẹ lo lắng không biết thủ dâm ở tuổi dậy thì có bị lùn không, có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ hay không?

Thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy thủ dâm ảnh hưởng đến chiều cao. Cho đến nay, các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng thủ dâm không cản trở sự phát triển của con người dưới bất kỳ hình thức nào.

Cần hiểu rằng, các yếu tố quyết định chiều cao của một người (ngoài gen di truyền) bao gồm hormone tăng trưởng, dinh dưỡng, hoạt động thể chất… Hành vi thủ dâm không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên, cũng như không ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và sử dụng các hormone này của cơ thể.

Do đó, câu trả lời cho vấn đề “Thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?” là thủ dâm không ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của cơ thể.

Có thể bạn chưa biết

Các hormone giới tính, chẳng hạn như testosterone có nhiều ở nam và estrogen có nhiều ở nữ, cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Đặc biệt, testosterone có ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng ở tuổi dậy thì. Nó kích thích sự phát triển của cơ và xương.
Trên thực tế, hormone testosterone cũng thường là tâm điểm của các cuộc thảo luận về thủ dâm và sự phát triển chiều cao. Một số người tin rằng xuất tinh trong khi thủ dâm làm giảm đáng kể nồng độ testosterone, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.
Vậy, quay tay có ảnh hưởng đến chiều cao không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù nồng độ testosterone có thể giảm nhẹ tạm thời sau khi xuất tinh nhưng nó thường trở lại mức bình thường trong vòng vài giờ. Hơn nữa, việc sản xuất testosterone của cơ thể không bị ảnh hưởng đáng kể bởi thủ dâm.

2. Thủ dâm nhiều có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Việc thủ dâm quá nhiều có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sự tăng trưởng
Việc thủ dâm quá nhiều có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sự tăng trưởng.

Mặc dù lời đáp cho thắc mắc “Thủ dâm có ảnh hưởng đến phát triển chiều cao không?” là “Không”, nhưng điều này chỉ đúng khi hành vi thủ dâm được thực hiện đúng cách, lành mạnh.

Ngược lại, nếu thủ dâm quá nhiều, quá mạnh, sai cách thì lại là một câu chuyện khác. Khi xem xét các tác hại của hành vi này đối với sức khỏe, có thể thấy, việc thủ dâm quá nhiều có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể:

 • Thủ dâm quá nhiều có thể gây mệt mỏi, thiếu năng lượng, làm giảm hoạt động thể chất, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ và xương.
 • Thủ dâm quá nhiều có thể dẫn đến thiếu ngủ, mất ngủ. Điều này là do thời điểm tuyệt vời để thực hiện hành vi này là vào ban đêm. Mặt khác, hormone tăng trưởng GH lại được sản xuất trong khi ngủ. Nếu thủ dâm quá thường xuyên, kéo dài liên tục, cơ thể sẽ không sản xuất hormone tăng trưởng GH, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.
 • Đối với nam giới, để đạt được khoái cảm tình dục thì khi “quay tay” cần kết hợp với hiện tượng xuất tinh. Trên thực tế, tinh dịch có chứa chất dinh dưỡng. Nếu thủ dâm lành mạnh, lượng dưỡng chất bị mất đi trong quá trình xuất tinh sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá nhiều đến mức nghiện thì hàm lượng dinh dưỡng mất đi sẽ nhiều hơn. Không những thế, nhiều trẻ nghiện thủ dâm đến nỗi chán ăn, bỏ bữa, gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Tóm lại, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Thủ dâm không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của cơ thể. Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá mức, không lành mạnh thì có thể gián tiếp tác động đến sự tăng trưởng và phát triển.

Ảnh hưởng của thủ dâm đối với sức khỏe

Tác hại của thủ dâm đối với sức khỏe
Tác hại của thủ dâm đối với sức khỏe.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thủ dâm mang lại nhiều mặt tích cực không thể phủ nhận, bao gồm:

 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Tăng sự tập trung
 • Cải thiện tâm trạng
 • Giảm đau nhức
 • Thúc đẩy sự thỏa mãn đời sống tình dục
 • Phòng ngừa căng thẳng, lo lắng và trầm cảm

Mặc dù vậy, nếu thủ dâm sai cách thì một số rủi ro cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như:

 • Nam giới thủ dâm (còn gọi là “quay tay”) quá nhiều trong thời gian ngắn có thể khiến dương vật hơi sưng lên.
 • Thủ dâm quá mạnh có thể khiến da bị kích ứng do ma sát.
 • Thủ dâm quá thường xuyên hoặc quá mạnh có thể dẫn đến giảm cảm giác tình dục.
 • Trong một số ít trường hợp, thủ dâm sai cách, không đảm bảo an toàn, vệ sinh (như dùng chung dụng cụ tình dục) có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Có thể thấy, mặc dù thủ dâm, “quay tay” không ảnh hưởng đến chiều cao, nhưng nếu thủ dâm sai cách thì nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe cũng tăng lên.

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề “Thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?”. Điều quan trọng là cần lưu ý thủ dâm lành mạnh để đảm bảo cơ thể phát triển tối ưu, khỏe mạnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo