backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam - Hình ảnh giải phẫu mô tả chi tiết

Tham vấn y khoa: Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health · Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/05/2024

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam - Hình ảnh giải phẫu mô tả chi tiết

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam bao gồm những cơ quan nào? Hình ảnh giải phẫu cơ quan sinh dục nam có trực quan hay không? Những bệnh lý thường gặp ở bộ phận sinh dục nam là gì?

Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc trên, trong bài viết này, HelloBacsi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn. Đồng thời bạn cũng sẽ xem được những hình ảnh giải phẫu cấu tạo bộ phận sinh dục nam một cách trực quan. 

Tổng quát về cơ quan sinh dục nam

Hệ thống sinh sản của nam giới bao gồm dương vật, tinh hoàn, bìu, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, 2 ống dẫn tinh và túi tinh.

Cơ quan sinh dục nam nhìn bên ngoài chỉ thấy có dương vật, bìu và hệ lông. Tuy nhiên cấu trúc bên trong còn có 2 tinh hoàn, 2 ống dẫn tinh, 2 túi tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo.

Cơ quan sinh dục nam bên ngoài

Những cơ quan sinh dục nam bên ngoài bao gồm:

  • Dương vật: Cơ quan vừa có chức năng sinh sản, sinh dục vừa có chức năng tiểu tiện
  • Bao quy đầu: Đây là mảng da mỏng bao quanh thân và đầu dương vật.
  • Bìu: Một túi da bọc bên ngoài tinh hoàn.

Cơ quan sinh dục nam bên trong

Những cơ quan sinh dục nam bên trong bao gồm:

  • Tinh hoàn: Hai tuyến tròn nằm bên trong bìu.
  • Túi tinh: Túi chứa tinh dịch – một loại dịch có màu trắng đục như sữa.
  • Niệu đạo: Đây là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (bọng đái).
  • Ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh trùng là đoạn ống từ tinh hoàn dẫn lên túi tinh, kéo dài đến gốc niệu đạo. Đây là đường dẫn tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn khi xuất tinh.
hình ảnh cấu tạo bộ phận sinh dục nam
Hình ảnh tổng quát cấu tạo bộ phận sinh dục nam bên trong và bên ngoài

Vai trò của bộ phận sinh dục nam giới

Hệ thống sinh sản của nam giới hay cơ quan sinh dục nam giới (Male Genitalia) có vai trò sản xuất tinh trùng, đồng thời giúp duy trì sự cân bằng hormones và chức năng sinh lý cho nam giới.

Bộ phận này cũng có vai trò loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiểu tiện. Thế nên, việc hiểu biết và chăm sóc cơ quan sinh dục nam là điều rất cần thiết và quan trọng.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới là tập hợp các cơ quan và tế bào cùng tham gia vào quá trình sinh sản của nam giới.

Dương vật

Dương vật (Penis) là cơ quan thuộc bộ phận sinh dục nam giới. Dương vật có cấu tạo bao gồm gốc, thân và quy đầu dương vật. Trung bình chiều dài dương vật của nam giới Việt Nam là khoảng 11,74cm.

  • Gốc dương vật: nằm ở đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật.
  • Thân dương vật: có hình trụ, mặt trên hơi dẹt gọi là mặt lưng; mặt dưới gọi là bụng dương vật.
  • Quy đầu dương vật: được bao bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao quy đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài (hay còn gọi là lỗ sáo).

Chức năng của dương vật là cơ quan niệu – sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch khi quan hệ.

Hình ảnh giải phẫu - Cấu tạo chi tiết dương vật trong bộ phận sinh dục nam giới
Hình ảnh giải phẫu – Cấu tạo chi tiết dương vật trong bộ phận sinh dục nam giới

Bạn có thể quan tâm:

Tinh hoàn

Tinh hoàn (Testicles) là cơ quan nằm bên trong da bìu, có hình dáng tròn như quả trứng. Nam giới bình thường có hai tinh hoàn, mỗi tinh hoàn của người trưởng thành có thể tích từ 12 – 30ml và kích thước khoảng 4cm x 2,5cm. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và phóng thích hormone testosterone vào máu.

Hình ảnh giải phẫu 3D - Cấu tạo cơ quan tinh hoàn thuộc bộ phận sinh dục nam giới
Hình ảnh giải phẫu 3D – Cấu tạo cơ quan tinh hoàn thuộc bộ phận sinh dục nam giới

Túi tinh

Túi tinh (Seminal vesicles) là cặp túi nhỏ chứa tinh dịch; nằm ở mặt sau bàng quang và dài khoảng 5cm. Túi tinh có chức năng tiết ra một ít dịch nhầy trước khi tinh trùng được phóng ra. Chất dịch này giúp bảo vệ tinh trùng được an toàn trong môi trường axit bên trong âm đạo.

Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh (Vas deferens) là ống đi từ đuôi mào tinh hoàn đến mặt sau bàng quang. Kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Ống dẫn tinh dài khoảng 30cm, có đường kính từ 2-3mm. Đường kính bên trong lồng ống chỉ khoảng 0,5mm.

Ống phóng tinh

Ống phóng tinh (Ejaculatory ducts) có chiều dài khoảng 2cm. Ống phóng tinh là sự kết hợp giữa ống dẫn tinh và ống tiết của túi tinh tạo thành. Hai ống này chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống phóng tinh, ống mào tinh, ống dẫn tinh và niệu đạo kết hợp với nhau để tạo thành một đường dẫn gọi là đường dẫn tinh trùng.

Thừng tinh

Thừng tinh (Spermatic cord) là một ống đi từ bìu, qua bẹn, vào trong bụng và chứa luôn cả ống dẫn tinh, tĩnh mạch thừng tinh, các mạch máu và các mạnh thần kinh của tinh hoàn.

Tuyến hành niệu đạo

Tuyến hành niệu đạo (Bulbourethral glands) hay còn gọi là tuyến Cowper. Tuyến hành niệu đạo có kích thước nhỏ, nằm bên dưới tuyến tiền liệt. Nó có chức năng tiết thêm dịch nhờn trong suốt, giúp bôi trơn đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo.

Tuyến tiền liệt (điểm G)

Tuyến tiền liệt (Prostate gland) là cơ quan nằm bên trong, ở giữa gốc dương vật và trực tràng. Cơ quan tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Vị trí của tuyến tiền liệt nằm cách cửa hậu môn khoảng 3-5cm tính từ cửa hậu môn đi vào.

Tuyến tiền liệt có chức năng tiết dịch và góp khoảng 60% dung tích tinh dịch. Có vai trò quan trọng trong việc vận động và nuôi sống tinh trùng. Lượng tinh trùng này sẽ theo niệu đạo chạy qua trung tâm tuyến tiền liệt và xuất ra ngoài khi nam giới đạt cực khoái.

Cấu tạo tuyến tiền liệt thuộc bộ phận sinh dục bên trong của nam giới
Hình ảnh giải phẫu – Cấu tạo tuyến tiền liệt thuộc bộ phận sinh dục bên trong của nam giới

Các vấn đề thường gặp ở bộ phận sinh dục nam

Nhiễm trùng nấm men gây ngứa

Bộ phận sinh dục nam cũng rất dễ bị nhiễm trùng nấm men do vấn đề vệ sinh chưa tốt. Trong đó, candida là loại nấm gây ảnh hưởng nhiều nhất. Vì chúng có thể phát triển và lây lan rất nhanh, nhất là ở môi trường ẩm ướt. Nhiễm trùng nấm men có thể gây ngứa đầu dương vật, ngứa da bìu, mụn rộp sinh dục

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là tình trạng nam giới gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng của dương vật khi quan hệ. Nguyên nhân có thể là do sinh lý, bệnh lý, tâm lý hoặc một số nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm hay còn gọi là tảo tiết. Đây là tình trạng nam giới đạt cực khoái và xuất tinh sớm hơn mong muốn của họ và bạn đời. Tình trạng này có thể xảy ra trước hoặc trong khi quan hệ.

Các bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs) là những bệnh mắc phải khi quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ qua cơ quan sinh dục, hậu môn và bằng miệng.

Nếu bạn thường xuyên tham gia vào các mối quan hệ kém lành mạnh, kém an toàn như tình một đêm (419), friend with benefit (FWB), quan hệ nhiều người cùng lúc (some) thì nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất cao.

Kết quả thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2023 về sự phổ biến của bệnh lây qua đường tình dục cho thấy, mỗi ngày trên thế giới có hơn 1 triệu ca mắc phải bệnh lây qua đường tình dục. 
Hiểu về cấu tạo bộ phận sinh dục nam và những bệnh lý thường gặp là điều rất cần thiết cho nam giới

Kết luận

Tóm lại, cơ quan sinh dục nam nhìn bên ngoài chỉ thấy có dương vật, bìu và hệ lông. Tuy nhiên cấu trúc bên trong sẽ còn có 2 tinh hoàn, 2 ống dẫn tinh, 2 túi tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo.

Hello Bacsi hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo bộ phận sinh dục nam cũng như hình ảnh chi tiết cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới. Mỗi cơ quan nhỏ trong tổng thể cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới đều rất quan trọng. Nếu bất kỳ một cơ quan nào gặp vấn đề thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục nam giới. Do đó, việc chăm sóc, vệ sinh và thăm khám định kỳ là rất cần thiết.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health

Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo