Giải đáp thắc mắc về loại vắc-xin 6 trong 1

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vắc-xin 6 trong 1 có thể giúp trẻ phòng ngừa 6 loại bệnh: ho gà, bại liệt, uốn ván, bạch cầu, Hib và viêm gan B.

Cách tốt nhất để phòng ngừa một số loại bệnh như ho gà, uốn ván hiệu quả là tiêm vắc-xin cho trẻ ngay từ nhỏ. Hiện nay, Bộ Y tế đã cho ra một loại vắc-xin 6 trong 1 có thể phòng ngừa 6 loại bệnh khác nhau. Vậy, loại vắc-xin này có thật sự an toàn không? Hãy cũng Hello Bacsi tìm hiểu bạn nhé!

Vắc-xin 6 trong 1 có tác dụng gì?

Bạn có thể giúp trẻ phòng ngừa 5 loại bệnh dưới đây bằng cách tiêm chủng cho trẻ vắc-xin 5 trong 1:

Vắc-xin 6 trong 1 cũng có tác dụng tương tự như vắc-xin 5 trong 1, ngoài ra, loại vắc-xin này còn có khả năng giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Hầu hết trẻ em đều được tiêm vắc-xin 5 trong 1 khi trẻ được 2, 4, 6 và 18 tuần tuổi. Việc tiêm chủng này có thể thay thế bằng vắc-xin 6 trong 1 khi trẻ được 2, 4, 6 tuần tuổi hoặc 2, 4 và 18 tuần tuổi. Trẻ chỉ cần tiêm 3 liều vắc-xin ngừa viêm gan B là đủ.

Để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, bạn nên đưa trẻ đi tiêm phòng các loại vắc-xin đúng thời điểm. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc y tá về sổ tiêm chủng để có thể dễ theo dõi lịch trình tiêm phòng của trẻ.

Vắc-xin 6 trong 1 có an toàn không?

Loại vắc-xin này khá an toàn. Tuy nhiên, nếu trẻ có các phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm một liều vắc-xin 6 trong 1 (bao gồm sưng mặt, sưng môi, khó thở hoặc hạ huyết áp), bạn không nên cho trẻ tiêm loại vắc-xin này nữa nếu không có bác sĩ và không được tiêm trong phòng khám đặc biệt. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ có thể kiểm soát phản ứng dị ứng nặng.

Vắc-xin 6 trong 1 có tác dụng phụ không?

Khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào, trẻ cũng có thể bị sưng đỏ, tấy hoặc đau nơi tiêm (thường là tay hoặc chân). Thông thường, sau khi tiêm trẻ sẽ bị sốt.

Làm thế nào để giúp trẻ giảm đau khi tiêm vắc-xin?

Kim tiêm có thể làm đau trẻ vì thế các bé thường khóc thé lên khi bác sĩ tiêm thuốc cho bé. Do đó, để giúp trẻ quên đi cảm giác đau, bạn nên:

  • Bôi thuốc gây tê tại chỗ (kem gây tê tạm thời) 1 giờ trước khi lấy kim. Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc y tá xem trẻ sẽ được tiêm ở chỗ nào (ví dụ ở cánh tay hoặc đùi). Dược sĩ có thể giúp bạn tìm loại kem gây tê phù hợp.
  • Dỗ dành trẻ khi trẻ bị tiêm hoặc cho trẻ uống nước đường (bằng muỗng cà phê hoặc núm vú giả) trước khi tiêm.
  • Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể gây sự chú ý, làm trẻ quên đi việc bị tiêm bằng cách thổi bong bóng, đọc sách, giữ cho trẻ hít thở sâu, giữ bình tĩnh và thoải mái trong khi tiêm.
  • Nếu con bạn khóc sau khi tiêm, bạn có thể cho trẻ dùng acetaminophen (Tylenol®, Tempra®, Panadol® và một số loại thuốc khác).

Tiêm chủng là cách tốt nhất giúp trẻ ngừa bệnh khi còn nhỏ. Vì thế, bạn hãy nắm rõ kiến thức về tiêm chủng và vắc-xin, đưa trẻ đi tiêm chủng định kỳ để bảo vệ sức khỏe con mình một cách tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bạn có thể quan tâm

tong-quan-ve-cac-loai-vac-xin-va-phan-loai-vac-xin

Tổng quan về các loại vắc-xin và phân loại vắc-xin

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Ngày đăng 14/08/2017 . 7 phút đọc
vac-xin-6-trong-1

Vắc xin 6 trong 1

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Ngày đăng 04/08/2017 . 4 phút đọc