Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Tiêm vacxin có an toàn không?

Tiêm vacxin có an toàn không?

Tiêm vacxin được chứng minh là an toàn và hiệu quả vì chúng được sử dụng cho hàng triệu người, bao gồm cả trẻ em, để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng mỗi năm. Vacxin được bảo quản theo các tiêu chuẩn an toàn rất cao.

Tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả các bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc không biết vacxin có thật sự an toàn không. Việc thiếu hiểu biết cơ bản về vacxin sẽ dễ dẫn đến những hiểu lầm tai hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến độ an toàn của việc tiêm ngừa vacxin cho trẻ.

Vacxin đều được kiểm tra kỹ lưỡng và theo dõi độ an toàn

Theo nghiên cứu, tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm an toàn và hiệu quả nhất cho trẻ. Mỗi vacxin được cấp phép và khuyến cáo phải trải qua nhiều năm thử nghiệm về tính an toàn bao gồm:

  • Thử nghiệm và đánh giá vacxin trước khi được sử dụng trong cộng đồng.
  • Theo dõi sự an toàn của thuốc cho trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc người lớn. Sự an toàn của mỗi loại vacxin được theo dõi liên tục, ngay cả sau khi nó được sử dụng trong cộng đồng do không phải tất cả các tác dụng phụ đều được nghiên cứu trong quá trình phát triển vacxin, đặc biệt nếu các tác dụng phụ rất hiếm. Ngoài ra, mỗi lô vacxin đều được kiểm tra về chất lượng và độ an toàn để đảm bảo thuốc có hiệu quả cao, tinh khiết và vô trùng cho việc sử dụng.

Vậy nên, bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của vacxin được tiêm tại các cơ sở y tế uy tín. Bạn nhớ đưa trẻ đến tiêm ngừa theo đúng lịch tiêm chủng của Bộ Y Tế để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các thành phần có lợi của vacxin

Một số chất được thêm vào để tăng cường cách thức hoạt động của vacxin như tăng thời hạn sử dụng và làm cho thuốc an toàn và hiệu quả nhất có thể. Ba chất phụ chính trong vacxin là:

  • Chất bổ trợ hoặc chất tăng cường để tăng hiệu quả của vacxin.
  • Chất ổn định để ngăn ngừa vacxin giảm hiệu quả khi tiếp xúc với những thay đổi môi trường như ánh sáng và nhiệt độ.
  • Chất bảo quản giúp tăng hạn sử dụng của vacxin.

Các tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vacxin

Vacxin, giống như các loại thuốc khác, có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, những phản ứng này thường nhẹ và các lợi ích vacxin mang lại nhiều hơn rủi ro.

Thực tế, hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi chủng ngừa. Các tác dụng phụ thường gặp nhất như đau, sưng và tấy đỏ tại chỗ tiêm hoặc sốt và mệt mỏi thường nhẹ và biến mất nhanh chóng sau một vài ngày mà không cần trợ giúp y tế. Một số người thậm chí không có bất kỳ phản ứng nào sau khi tiêm vacxin.

Không phải tất cả các phản ứng bất lợi xảy ra sau khi chủng ngừa là tác dụng phụ. Vì hàng triệu người được chủng ngừa mỗi năm, một số trường hợp ngẫu nhiên không thể tránh khỏi phát triển nhiễm trùng hoặc bệnh ngay sau khi chủng ngừa.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vacxin cực kỳ hiếm

Bất kỳ loại thuốc nào, kể cả vắc-xin, đều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một tác dụng phụ rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của tiêm vacxin là phản ứng dị ứng tức thời, còn được gọi là phản ứng phản vệ. Tuy nhiên, tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, triệu chứng có thể được xử lý hoàn toàn ngay lập tức khi được cấp cứu. Tóm lại, các tác dụng phụ nghiêm trọng từ vacxin là cực kỳ hiếm nên việc chủng ngừa là an toàn hơn rất nhiều so với việc không tiêm phòng.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

health-tool-icon

Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

Giới tính của bé yêu là gì?

Nam

Nữ


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 15/11/2019