home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Khi nào bạn cần đi khám vô sinh?

Khi nào bạn cần đi khám vô sinh?

Vô sinh là vấn đề mà hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt. Để biết chắc chắn vấn đề bạn đang gặp phải là gì, bạn cần phải đi khám vô sinh và làm một số xét nghiệm đánh giá chức năng sinh sản, từ đó đưa ra cách giải quyết vấn đề. Nếu vợ/chồng bạn từng có tiền sử bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục hay viêm vùng chậu thì cũng nên đi xét nghiệm đánh giá chức năng sinh sản.

Những ai cần phải đi khám vô sinh?

Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ vấn đề vô sinh nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai 1 năm nhưng không có kết quả. Hoặc bạn trên 35 tuổi và không thể mang thai sau 6 tháng cố gắng thụ thai.

Bạn có tiền sử sẩy thai ít nhất ba lần hoặc mắc triệu chứng lạc nội mạc tử cung, tắc nghẽn hoặc sẹo vòi trứng. Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư trong thời kì sinh sản, bạn cũng nên đi khám vô sinh để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chu kì kinh nguyệt bất thường cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản/bạn đang bị vô sinh.

Với đàn ông, nếu có lượng tinh trùng thấp, di chuyển yếu, cấu trúc bất thường hoặc tinh hoàn ẩn thì họ cũng nên làm xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của mình.

Quá trình xét nghiệm vô sinh diễn ra như thế nào?

Với lần xét nghiệm đầu tiên, bạn sẽ có nhiều thắc mắc, vì vậy bạn nên chuẩn bị những thông tin sau:

  • Chu kì kinh của bạn;
  • Bạn hoặc gia đình bạn có ai bị bệnh liên quan đến khả năng sinh sản không;
  • Bạn có đang sử dụng thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.

Thói quen sinh hoạt của vợ chồng bạn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản. Bạn làm việc trong môi trường nóng, ngồi quá lâu, làm việc với hóa chất, bức xạ, hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc ma túy có thể khiến bạn rơi vào nhóm có nguy cơ cao mắc vô sinh.

Sau khi xem xét về tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm để tìm xem vấn đề bạn đang gặp là gì. Cả bạn và chồng nên làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Với người chồng: Phân tích tinh dịch là xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản. Phân tích tinh dịch có liên quan đến khả năng phóng tinh, số lượng tinh trùng, khả năng di động và hình thái tinh trùng.

Với người vợ: Bác sĩ thường tiến hành xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, xét nghiệm nước tiểu kiểm tra Chlamydia (bệnh này có thể lây truyền qua đường tình dục có thể khiến tắc nghẽn vòi trứng), xét nghiệm máu để kiểm tra thời gian phóng trứng của bạn. Một số xét nghiệm máu khác để kiểm tra cân bằng hormone có liên quan đến chu kì kinh bất thường không.

Nếu bạn đang lo lắng và băn khoăn liệu bạn hoặc chồng bạn có nguy cơ vô sinh không? Thì câu trả lời thực tế cho bạn là 1/3 lý do vô sinh là do nam giới, 1/3 do nữ giới và 1/3 lý do khác vẫn còn là ẩn số. Vì vậy, thay vì trách người bạn đời của mình, vợ chồng bạn hãy cố gắng tìm cách để giải quyết vấn đề này nhé.

Bạn nên quan tâm đến:

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

When Is it Time to See a Fertility Doctor? http://www.huffingtonpost.com/stephanie-beall-md-phd/when-is-it-time-to-see-a-_b_4297867.html. Ngày truy cập 21/08/2016

Should You See a Fertility Specialist? http://www.parents.com/getting-pregnant/infertility/treatments/fertility-doctors/. Ngày truy cập 21/08/2016

7 Things to Know Before You See the Fertility Doctor. https://www.verywell.com/before-you-see-the-fertility-doctor-2758873. Ngày truy cập 21/08/2016

Fertility Tests for Men and Women. https://www.verywell.com/what-to-expect-during-fertility-tests-1960157. Ngày truy cập 21/08/2016

Could I have a fertility problem? http://www.babycentre.co.uk/a3535/could-i-have-a-fertility-problem. Ngày truy cập 21/08/2016

How to get a fertility test. http://www.babycentre.co.uk/a1014709/how-to-get-a-fertility-test. Ngày truy cập 21/08/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x