backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Hình ảnh giải phẫu cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/03/2024

Hình ảnh giải phẫu cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ (hay cơ quan sinh dục nữ) là một hệ thống bao gồm các cơ quan với các chức năng khác nhau cấu thành hệ sinh dục trong một tổ chức phức tạp. Đối với nữ giới, cơ quan sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tình dục và sinh sản ở nữ. 

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D, mời bạn cùng theo dõi!

Cơ quan sinh dục nữ là gì?

Cơ quan sinh dục nữ hay bộ phận sinh dục nữ (Female reproductive system) là hệ thống bao gồm nhiều cơ quan đảm nhiệm các chức năng sinh lý như: Tiểu tiện, quan hệ tình dục, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, hình thành và phát triển phôi thai, nuôi dưỡng thai nhi và sinh sản.

Khác với cơ quan sinh dục nam, cơ quan sinh dục nữ được che phủ bởi lớp lông mu bên ngoài. 

Bộ phận sinh dục của phụ nữ được chia làm hai bộ phận là cơ quan sinh dục nữ bên ngoài và cơ quan sinh dục nữ bên trong. Trong đó, mỗi bộ phận sẽ đảm nhận những chức năng khác nhau.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D

[Hình ảnh giải phẫu 3D] – Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên ngoài và bên trong (cấu tạo âm đạo)

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D bên ngoài

1. Gò mu

Gò mu (Mons pubis) là phần tích tụ mô mỡ dưới da và nằm nhô cao ở trên âm hộ, bao phủ xung quanh gò mu là môi lớn. Khi đến tuổi dậy thì, lông mu bắt đầu mọc và bao phủ phần mu, khu vực này còn được gọi là ngọn đồi vệ nữ.

2. Môi lớn

Môi lớn (Labia majora/outer lips) là hai lớp da bao bọc bên ngoài và bảo vệ các cơ quan sinh dục còn lại. Môi lớn kéo dài từ phần gò mu và dài xuống vị trí trước cửa hậu môn. Đến tuổi dậy thì, môi lớn sẽ được bao phủ bởi lông mu và tại đây cũng chứa các tuyến mồ hôi dầu.

Hình ảnh 3D bộ phận sinh dục nữ: Cấu tạo, chức năng, giải phẫu chi tiết “Môi lớn”

3. Môi bé

[Hình ảnh giải phẫu 3D] - Cấu tạo Môi bé trong bộ phận sinh dục nữ
[Hình ảnh giải phẫu 3D] – Cấu tạo Môi bé trong bộ phận sinh dục nữ
Môi bé (Labia minora/small lips) là hai lớp da nằm ngay bên trong môi lớn, bao quanh lỗ mở cửa âm đạo. Da môi bé rất mỏng và rất dễ bị kích ứng. Chiều dài của môi bé là từ 4 – 5 cm, rộng khoảng 0,5 – 1 cm.

Vấn đề bệnh lý có thể xảy ra ở môi bé:

 • Tình trạng môi bé dài hơn môi lớn
 • Môi âm hộ bị phì đại (Labial hypertrophy).
 Hình ảnh 3D bộ phận sinh dục nữ: Cấu tạo, chức năng, giải phẫu chi tiết “Môi bé”

4. Âm vật

[Hình ảnh giải phẫu 3D] - Cấu tạo Âm vật trong bộ phận sinh dục nữ
[Hình ảnh giải phẫu 3D] – Cấu tạo Âm vật trong bộ phận sinh dục nữ
Âm vật (Clitoris) còn được gọi là hột le. Vị trí của âm vật là phần nhô ra ngoài và là nơi tiếp xúc hai môi bé gặp nhau. Tương tự như dương vật ở nam giới, âm vật được bao phủ bởi một nếp gấp gọi là bao quy đầu âm vật (rất nhạy cảm).

5. Lỗ âm đạo

Trong cấu tạo âm đạo, lỗ âm đạo (Vaginal opening) là phần ống dài nối từ âm hộ vào sâu bên trong tử cung, có khả năng co giãn tốt để hỗ trợ cho việc quan hệ tình dục và quá trình sinh sản ở phụ nữ. Theo ngôn ngữ địa phương Việt Nam, lỗ âm đạo còn gọi là cửa mình.

6. Lỗ niệu đạo

Lỗ niệu đạo (Urethra) còn gọi là lỗ tiểu, nằm phía dưới cách âm vật khoảng 2cm. Chức năng của lỗ niệu đạo là dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể.

7. Màng trinh

Màng trinh (Hymen) là một lớp mô niêm mạc mỏng bao quanh lỗ âm đạo và thuộc bộ phận sinh dục nữ. Màng trinh là “lá chắn” nằm sau môi lớn và môi bé; cách cửa âm đạo khoảng 1 – 2 cm và là ranh giới giữa âm đạo và âm hộ. Màng trinh có cấu tạo mềm mại và còn có khả năng co giãn hoặc gấp nếp.

Các loại màng trinh

 • Màng trinh không thủng (Imperforate hymen).
 • Màng trinh bình thường (Annular hymen).
 • Màng trinh có vách ngăn (Septate hymen).
 • Màng trinh dạng sàng (Cribriform hymen).
 • Màng trinh sau khi sinh con (Parous introitus hymen).
Hình ảnh 3D bộ phận sinh dục nữ: Cấu tạo, chức năng, giải phẫu chi tiết “Mành trinh”

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D bên trong

Hình ảnh giải phẫu 3D - Cấu tạo cơ quan (bộ phận) sinh dục nữ
[Hình ảnh giải phẫu 3D]- Cấu tạo cơ quan (bộ phận) sinh dục nữ bên ngoài và bên trong

8. Âm đạo

Âm đạo (Vagina) là phần mô cơ và ống của cơ quan sinh dục nữ. Âm đạo kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Âm đạo là nơi để tiếp xúc trực tiếp với dương vật khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để sinh sản và là đường dẫn máu kinh nguyệt ra bên ngoài.

Hình ảnh 3D bộ phận sinh dục nữ: Cấu tạo, chức năng, giải phẫu chi tiết “Âm hộ”

Tử cung (Uterus) hay còn được gọi là dạ con, là một cơ quan thuộc cấu tạo bộ phận sinh dục nữ. Hình dạng của tử cung giống với quả lê đảo ngược. Tử cung nằm ở vị trí giữa bàng quang và trực tràng. Gồm có 2 ống dẫn trứng nối ra 2 buồng trứng.

Tử cung đảm nhiệm chức năng quan trọng như hỗ trợ quá trình lưu thông máu trong kỳ kinh nguyệt; là nơi cho phôi thai làm tổ và phát triển; cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi.

10. Cổ tử cung

Cổ tử cung (Cervix) là bộ phận nối giữa âm đạo và buồng trứng. Cổ tử cung thường dài từ 2 đến 3 cm. Hình dạng của cổ tử cung là hình trụ và sẽ thay đổi trong thai kỳ.

Cổ tử cung giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào bên trong tử cung. Khi quan hệ tình dục, cổ tử cung tiết chất nhầy giúp việc quan hệ được trơn tru, tinh trùng dễ đi vào gặp trứng hơn.

11. Buồng trứng

Buồng trứng (Ovary) là phần mô nhỏ, hình bầu dục nằm trong hố buồng trứng giữa hai bên tử cung. Mỗi người phụ nữ sẽ có hai buồng trứng. Khi đến tuổi dậy thì, buồng trứng có chức năng tiết ra hormone nữ Estrogen và Progesteron.

Bên cạnh đó, buồng trứng còn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự rụng trứng, đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt và là cơ quan sinh dục nữ quan trọng trong việc thụ thai.

12. Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng (Fallopian tube) hay còn gọi là vòi trứng, là phần dài ra của tử cung, nằm bên trong hố chậu. Ống dẫn trứng có cấu tạo rỗng bên trong và dài từ 9 – 12cm, có chức năng tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển đến gặp trứng và xảy ra quá trình thụ thai.

Vì thế, nếu phụ nữ không còn nguyện vọng sinh con, họ sẽ chọn thắt ống dẫn trứng để ngừa thai vĩnh viễn.

Điểm G của nữ là gì và nằm ở đâu?

Điểm G của phụ nữ (G-spot) là điểm nằm bên trong âm đạo. Đây là nơi nhạy cảm khi có sự kích thích tình dục và có thể giúp phụ nữ đạt cực khoái. Khi điểm G được thích kích, phụ nữ sẽ cảm nhận được sự sung sướng và thậm chí là dẫn đến xuất tinh.

Điểm G của phụ nữ rộng khoảng từ 3–5 cm, nằm phía sau xương mu, gần cơ thắt vòng bàng quang và niệu đạo. Tuy nhiên, điểm G ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau về kích thước; cũng như  có thể nằm lệch vị trí một chút.

Cách tìm và kích thích điểm G ở nữ giới

Để có thể dễ tìm điểm G ở nữ giới, bạn và người ấy nên có một màn dạo đầu để kích thích âm đạo tiết ra chất nhờn và bôi trơn vùng kín. Khi âm đạo đã đủ ướt, việc khám phá điểm G sẽ trở nên thuận lợi hơn. Bạn có thể thử tìm và kích thích điểm G theo cách sau:
 • Bạn dùng 1 hoặc 2 ngón tay đưa từ từ vào âm đạo với độ sâu khoảng 2 đốt tay.
 • Dịch chuyển ngón tay của bạn lên vài centimet, uốn cong và hướng ngón tay về phía rốn.
 • Lúc này, bạn hãy thử di chuyển ngón tay xung quanh để dò tìm. Khi chạm vào một vùng mô mềm nhô lên, thì đó chính là điểm G của nữ giới.

Các điểm nhạy cảm khác trên cơ thể nữ giới

 • Nhũ hoa: Bạn có thể kích thích phụ nữ bằng cách hôn, liếm và mơn trớn cả đầu ti và quầng vú của nàng.
 • Gáy: Bạn có thể hôn và vuốt nhẹ nhàng vùng gáy của cô ấy trong khi thân mật. Đây là điểm kích thích tình dục mà phụ nữ cực kỳ muốn bạn chạm đến.
 • Đùi trong: Luồn tay vào má đùi trong và vuốt ve là một cách khơi gợi tình dục ở phụ nữ. Nếu muốn khám phá và khai thác cảm xúc kích thích từ nàng, bạn có thể hôn và di chuyển từ đùi trong ra các vùng xung quanh.
 • Đầu ngón tay và lòng bàn tay: Đặt bàn tay của nàng vào tay chàng với lòng bàn tay hướng lên trên; chàng từ từ di chuyển các ngón tay của mình trên lòng bàn tay của cô ấy.
 • Lòng bàn chân: Mát xa chân là một cách dạo đầu tuyệt vời. Bạn hãy nhẹ nhàng mút ngón chân của nàng và duy trì giao tiếp bằng mắt để khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên vô cùng thân mật.

Bạn có thể quan tâm:

Chức năng của cơ quan sinh dục nữ

Trong cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, mỗi cơ quan sinh dục nữ sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau để vận hành chức năng sinh lý, quan hệ tình dục, thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi và sinh đẻ ở phụ nữ.

Bạn có thể nhớ toàn bộ các chức năng của cơ quan sinh dục nữ theo cách sau:

 • Buồng trứng: Sản xuất và phát triển trứng, là nơi diễn ra quá trình rụng trứng. Nếu trứng gặp tinh trùng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra; trứng được thụ tinh sẽ được chuyển đến tử cung.
 • Tử cung: Nơi cho phôi nằm và phát triển trong quá trình mang thai. Tử cung có chức năng cung cấp máu và dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ.
 • Âm đạo: Sau khi đủ tháng đủ ngày, thai nhi sẽ di chuyển và được đưa ra ngoài thông qua đường ống sinh hay còn gọi là âm đạo. (Âm đạo là vị trí tiếp xúc dương vật để thực hiện hoạt động tình dục).

Trường hợp quá trình thụ tinh không diễn ra, trứng sẽ được đào thải ra bên ngoài theo các chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Khi phụ nữ lớn tuổi, cơ quan sinh dục nữ cũng sẽ thay đổi hình dáng; đồng thời giảm dần khả năng sản xuất hormone estrogen và progesterone đến khi phụ nữ mất hẳn chu kỳ kinh nguyệt còn gọi là mãn kinh.

Cách chăm sóc sức khỏe bộ phận sinh dục nữ

Cách chăm sóc sức khỏe các cơ quan sinh dục nữ
Cách chăm sóc sức khỏe các cơ quan sinh dục nữ

Để hạn chế gặp những vấn đề liên quan đến vùng kín của mình, bạn có thể cần lưu ý một số điều sau để giữ sức khỏe cho vùng kín của mình.

 • Không thụt rửa: Âm đạo có thể tự làm sạch và tạo ra môi trường tự nhiên. Thụt rửa có thể làm ảnh hưởng đến độ cân bằng và dễ dẫn đến nhiễm trùng và khô âm đạo.
 • Hạn chế dùng dung dịch vệ sinh vùng kín có mùi thơm: Mặc dù bạn muốn làm thơm vùng kín của mình, nhưng điều đó hoàn toàn không nên và không an toàn cho âm đạo. Thay vào đó bạn nên ưu tiên dùng các loại dung dịch không mùi.
 • Có trách nhiệm khi quan hệ tình dục: Ưu tiên các phương pháp quan hệ tình dục an toàn. Để đảm bảo cho cả bạn và bạn tình của mình.
 • Tiêm phòng: Là nữ giới, bạn nên tiêm phòng HPV và viêm gan B theo đúng độ tuổi, để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý ngoài ý muốn.
 • Khám Sản – Phụ khoa định kỳ: Bạn nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ khoảng 6 tháng/lần.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn cấu tạo cơ quan sinh dục nữ 3D bao gồm những bộ phận nào; hình ảnh giải phẫu chi tiết từng cơ quan trong cấu tạo bộ phận sinh dục nữ… để chủ động hơn trong cách chăm sóc sức khỏe của chính mình. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/03/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo