backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Sau khi phá thai: Bạn càng phải trân trọng bản thân

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 31/01/2023

Sau khi phá thai: Bạn càng phải trân trọng bản thân

Sau khi phá thai, việc chăm sóc bản thân đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng để bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần.

Dù với bất kỳ lý do gì, phá thai là việc làm không mong muốn của thai phụ. Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật tại các cơ sở y tế, thai phụ sẽ ít gặp rủi ro hơn so với việc tự phá thai tại nhà. Mặc dù vậy, bạn cần biết những gì sẽ xảy ra với cơ thể mình sau khi phá thai và lên kế hoạch nghỉ ngơi, phục hồi.

Sau khi chấm dứt thai kỳ, những biểu hiện nào là bình thường? Cách chăm sóc bản thân để nhanh hồi phục và khi nào cần gặp bác sĩ?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn sau khi phá thai?

Nỗi buồn sau khi phá thai

Tại các cơ sở y tế, tùy vào độ tuổi thai nhi, nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe của người muốn phá thai, bác sĩ sẽ đề nghị các kỹ thuật phù hợp. Những cách chấm dứt thai kỳ phổ biến thường là:

 • Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc)
 • Hút thai chân không
 • Nong cổ tử cung và gắp thai (phá thai bằng phương pháp D&E)

Dù phá thai bằng phương pháp nào, bạn cũng sẽ gặp phải các phản ứng nhất định sau đó. Đặc biệt, nếu phá thai ở tam cá nguyệt thứ hai trở đi, phản ứng có thể nghiêm trọng hơn.

Sau khi phá thai, việc bạn gặp phải những triệu chứng sau đây được xem là bình thường:

 • Chảy máu âm đạo trong 3-6 tuần sau khi chấm dứt thai kỳ
 • cục máu đông từ nhỏ đến trung bình xuất ra từ âm đạo
 • Đau bụng (cơn đau có thể nặng hơn so với đau bụng kinh)
 • Vú đau hoặc sưng.

Một số phụ nữ có thể dễ xúc động hoặc nhanh chóng thay đổi tâm trạng. Điều này xảy ra do sự thay đổi hormone nội tiết hoặc ảnh hưởng tâm lý từ việc chối bỏ thai nhi. Đôi khi, tâm trạng thất thường là do sự kết hợp của hai yếu tố vừa nêu.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể quay lại trong khoảng 4-8 tuần sau khi bạn hoàn tất quy trình phá thai an toàn. Bạn cũng có thể sớm mang thai trở lại nếu không dùng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Chăm sóc bản thân sau khi phá thai 

phá thai bằng thuốc

Trong nhiều trường hợp, phụ nữ vừa sẩy thai sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức. Biểu hiện thường gặp nhất là đau bụng ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Sau khi thực hiện những cách phá thai ở cơ sở y tế, bạn không nên tự lái xe một mình mà hãy nhờ ai đó đưa về nhà. Điều này để đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt thời gian di chuyển và giảm nguy cơ xảy ra tác dụng phụ.

Sau khi phá thai, bạn cũng dễ bị nhiễm trùng vì cổ tử cung cần một thời gian để đóng và hoạt động bình thường trở lại. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng cổ tử cung trong giai đoạn này, bạn cần lưu ý những việc làm sau:

 • Không sử dụng tampon khi âm đạo ra máu. Thay vào đó, bạn hãy dùng băng vệ sinh cho bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào.
 • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bác sĩ đánh giá tình trạng sau phá thai đã ổn, thường từ 1-2 tuần.
 • Không đi bơi khi âm đạo vẫn còn ra máu.

Để giảm cảm giác đau thắt, bạn hãy thử các mẹo sau:

 • Massage nhẹ vùng bụng và lưng với nước ấm.
 • Chườm nóng ở lưng và bụng.
 • Dùng bất kỳ loại thuốc nào do bác sĩ chỉ định, kể cả thuốc kháng sinh.
 • Theo dõi thân nhiệt mỗi ngày trong vòng 1 tuần sau khi phá thai. Nếu sốt cao, bạn có thể bị nhiễm trùng. Khi đó, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.
 • Nếu bạn không sốt nhưng cơn đau thắt ở bụng không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn, bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra.
 • Phụ nữ vừa phá thai cần tham gia đầy đủ các buổi hẹn tái khám. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để đảm bảo rằng việc phá thai đã hoàn tất và tử cung đang trong quá trình hồi phục.

  Thời gian hồi phục sau khi phá thai 

  hồi phục sau khi sẩy thai

  Không có mốc thời gian phục hồi chuẩn sau khi chấm dứt thai kỳ ở mọi phụ nữ. Người phá thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và người không gặp trở ngại, biến chứng gì sẽ cảm thấy bình thường sau khoảng 1 tuần. Trong khi đó, hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi phá thai sẽ diễn ra trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy vào mỗi người.

  Nếu phá thai khi tuổi thai đã lớn hoặc gặp phải biến chứng trong quá trình thực hiện, bạn cần nhập viện để xử lý biến chứng. Thời gian phục hồi hoàn toàn của bạn sẽ lâu hơn tùy vào mức độ nghiêm trọng của biến chứng.

  Nếu bạn áp dụng đúng những nguyên tắc phá thai an toàn, có nhiều khả năng bạn sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào. Khi đó, bạn cũng không cần được chăm sóc y tế mà chỉ cần nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân tại nhà.

  Khi nào cần gặp bác sĩ?

  gặp bác sĩ tái khám

  Sau khi phá thai, nếu gặp phải những dấu hiệu sau đây, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra sức khỏe:

  • Có cục máu đông lớn (cỡ bằng quả bóng golf)
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Có ý nghĩ tự làm hại bản thân hoặc tự tử
  • Khó thở

  Trong vòng một ngày sau khi hoàn tất các bước chấm dứt thai kỳ, bạn nên gặp bác sĩ nếu có các hiện tượng:

  • Đau dữ dội ở bụng hoặc âm đạo
  • Sốt cao
  • Dịch âm đạo có mùi hôi bất thường
  • Lo lắng rằng việc phá thai của mình chưa hoàn thành.

  Dù với bất kỳ hình thức nào, phá thai sẽ gây ra những tổn hại nhất định cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ. Đây cũng là việc làm không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu bạn buộc phải làm việc này, hãy cân nhắc lựa chọn các hình thức phá thai an toàn. Tốt hơn hết là bạn hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được hướng dẫn và thực hiện việc chấm dứt thai kỳ theo đúng tiêu chuẩn y tế.

  Sau khi phá thai, có thể bạn sẽ gặp phải những bất ổn về mặt tâm lý, cảm xúc trong thời gian đầu. Đây là diễn biến bình thường, bạn sẽ dần hồi phục theo thời gian nếu nó không quá nghiêm trọng. Bạn cũng cần làm đúng các nguyên tắc nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân để nhanh chóng hồi phục.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 31/01/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo