home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách tính ngày rụng trứng giúp dễ thụ thai, sinh con theo ý muốn

Cách tính ngày rụng trứng giúp dễ thụ thai, sinh con theo ý muốn

Vợ chồng bạn lên kế hoạch sinh con và muốn lựa chọn thời điểm quan hệ để có thể sinh con theo ý muốn nhưng chưa biết làm thế nào? Hãy thử áp dụng cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất để có thể chọn thời điểm quan hệ thích hợp.

Thời gian lý tưởng nhất để quan hệ tình dục giúp việc thụ thai có hiệu quả diễn ra trong khoảng 6 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau thời điểm rụng trứng. Trứng của bạn chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng nhưng tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo đến một tuần. Như vậy, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có 6 ngày để tinh trùng gặp trứng và bạn có thể thụ thai. Do đó, để tăng khả năng thụ thai và sinh con theo ý muốn, bạn cần xác định chính xác thời điểm trứng rụng. Hãy tham khảo 4 cách mà Hello Bacsi giới thiệu:

4 cách tính ngày rụng trứng đơn giản và có kết quả sớm nhất

1. Tính ngày rụng trứng để mang thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày trứng rụng phổ biến nhất. Đầu tiên để tính được ngày rụng trứng, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng và ghi chép cẩn thận. Vì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Giai đoạn tiếp theo trong việc tính toán thời điểm thụ thai thích hợp là tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên. Từ những con số cụ thể này, bạn hãy:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Trừ 11 ngày, kết quả chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 kể từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Nếu có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt, khả năng thụ thai là rất cao. Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là khác nhau nên bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính mình. Bạn có thể sử dụng các công thức được liệt kê dưới đây hoặc thông qua phần mềm tính ngày rụng trứng bằng cách nhấp vào hình ảnh bên dưới:phan-mem-tinh-ngay-rung-trung

2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung: Cách tính ngày trứng rụng để có thai

Cải thiện chất nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng để dễ thụ thai

Một cách khác để xác định thời điểm quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng thụ thai hay sinh con theo ý muốn là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung.

Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể bạn.

Dịch nhầy cổ tử cung hoạt động như một hàng rào chắn bảo vệ cổ tử cung và hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Khi được phóng vào trong âm đạo, tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung, qua dịch nhầy cổ tử cung và đi vào tử cung rồi tới vòi trứng để thụ tinh. Thay vì làm hàng rào chắn, dịch nhầy có thể hỗ trợ giúp tinh trùng tăng tốc bơi nhanh qua cổ tử cung. Dịch nhầy thậm chí làm việc như một “đơn vị sàng lọc tinh trùng” giúp giữ lại những tinh trùng bất thường hoặc bơi cong.

Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai. Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hoặc ướt, đây cũng là cách dự đoán thời điểm rụng trứng. Một cách khác là quan sát dịch nhầy, dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) của dịch nhầy để dự đoán. Bạn có thể nhận biết thông qua các yếu tố sau đây:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, trong quá trình rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ tinh.

3. Sử dụng que thử rụng trứng

que thử rụng trứng

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng là dùng que thử rụng trứng. Đây là một giải pháp hiệu quả nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

4. Tính ngày rụng trứng để mang thai bằng cách đo thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ đo vào buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường và được đo ở cùng một thời điểm. Vì vậy, để có thể tính ngày trứng rụng bằng cách đo thân nhiệt chính xác, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi bạn ra khỏi giường. Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6°C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản đo được mỗi ngày, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể từng ngày. Điều này giúp bạn có thể ước tính chính xác khi nào trứng rụng. Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số giúp tính ngày thụ thai chính xác hơn vì có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất .

Thực tế là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Những yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể gồm:

 • Bạn bị ốm hoặc sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Làm việc tăng ca
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên
 • Uống rượu
 • Du lịch đến những nơi có múi giờ khác
 • Đang có các vấn đề phụ khoa
 • Sử dụng thuốc

Ngoài 4 cách kể trên, bạn còn có thể quan sát những dấu hiệu khác của cơ thể để ước tính ngày rụng trứng một cách chính xác nhằm tăng khả năng thụ thai hay sinh con theo ý muốn. Những dấu hiệu rụng trứng đó là:

 • Co thắt hoặc đau nhẹ ở một bên xương chậu
 • Đau ở vú hoặc cảm thấy vú mềm hơn
 • Cảm thấy chướng bụng, đầy hơi
 • Gia tăng nhu cầu tình dục
 • Cảm thấy quyến rũ hơn
 • Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

Nếu chưa muốn có con, bạn hoàn toàn có thể theo dõi bài viết về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên. Đây là cách tránh thai an toàn và tương đối hiệu quả.

powered by Typeform

Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng có thể gia tăng cơ hội thụ thai như thế nào?

cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Bạn có khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục trong 1- 2 ngày trước hoặc trong thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác 2 ngày trước khi bạn rụng trứng là ngày nào. Cách tốt nhất là bạn không nên “ép” việc quan hệ tình dục phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch rụng trứng, hãy quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần.

Thực tế là nếu muốn tăng khả năng thụ thai, bạn hãy quan hệ trong khi thời gian trứng rụng. Thời gian rụng trứng trong chu kỳ phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh của bạn. Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 22 – 36 ngày. Bạn sẽ có kinh nguyệt sau khoảng từ 12 – 14 ngày kể từ ngày rụng trứng. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ. Nếu chu kỳ của bạn ngắn, trứng của bạn có thể rụng trong vòng vài ngày sau khi hết kinh. Với chu kỳ dài, trứng có thể rụng sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, khoảng thời gian thụ thai cũng thay đổi. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần trong suốt chu kỳ. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ quan hệ vào những ngày mà bạn nghĩ rằng trứng sắp rụng. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc quan hệ tình dục hàng ngày.

chu-ky-kinh-nguyet-cua-phu-nu

Tính ngày rụng trứng khi vòng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều không có nghĩa rằng bạn khó thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn 36 ngày thì bạn cần phải đi khám phụ khoa. Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thụ thai thích hợp.

Đôi khi, chu kỳ bất thường là dấu hiệu của các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp. Những điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai nên bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Bí quyết tính ngày rụng trứng giúp bạn tăng khả năng thụ thai

Với 3 cách sau đây bạn có thể tham khảo để tăng khả năng thụ thai là:

1. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa

Việc trò chuyện với bác sĩ sản khoa có thể giúp bạn tìm ra đươc khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa cho bạn dùng 1 vài loại thuốc hay chỉ định bạn làm một số việc giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.

2. Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn

Trước khi mang thai, bạn và chồng cần có sức khỏe tốt. Việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực giúp vợ chồng bạn tăng khả năng mang thai và bạn sẽ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy tránh hút thuốc lá, tránh nơi có nhiều khói thuốc, tập thể dục thường xuyên, bổ sung các chất như axit folic…

Do đó, không chỉ bạn mà cả chồng bạn cũng phải có một lối sống lành mạnh. Vì đây là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng, để có thể dễ dàng thụ thai hơn.

3. Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

Một số cặp vợ chồng có thể rơi vào căng thẳng vì nhiều lý do khác nhau. Điều này chắc chắn không tốt. Stress sẽ chỉ làm cho khả năng thụ thai giảm. Nếu đang cố gắng có con, bạn và ông xã đừng nghĩ quá nhiều về việc quan hệ thế nào để có thể thụ thai nhanh chóng hay để những phiền muộn khiến cả hai rơi vào stress. Vì tình trạng căng thẳng có thể sẽ tạo ra gánh nặng cho bạn và người bạn đời.

Mách bạn cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Bạn có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn theo phương pháp của Shettles.

Phương pháp Shettles dựa trên tính chất rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y có những đặc điểm khác nhau và trong những trường hợp khác nhau, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y sẽ có nhiều khả năng thụ tinh với trứng hơn.

Chính nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh với trứng sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì thai nhi sẽ là bé gái và ngược lại.

Theo Shettles, bạn có thể tác động đến môi trường sinh sản để tạo điều kiện cho tinh trùng X hay tinh trùng Y. Theo lý thuyết của Shettles thì:

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (tinh trùng sinh con trai):
  • Nhanh hơn và nhỏ hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X
  • Chết nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X.
 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (tinh trùng sinh con gái):
  • Chậm hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y
  • Có khả năng chịu đựng tốt hơn với môi trường âm đạo có tính axit trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

Do đó, theo Shettles, bạn có thể chọn thời điểm giao hợp, tư thế quan hệ tình dục thâm nhập sâu hay tiêu thụ những thực phẩm phù hợp giúp và tạo ra ảnh hưởng đến môi trường sinh sản để tăng khả năng sinh con theo ý muốn.

1. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Bí quyết nằm trong cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai là bạn nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng cho riêng mình mà mà Hello Bacsi đã đề cập ở trên và giao hợp càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Nguyên do là tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X nên việc quan hệ trong thời điểm này sẽ gia tăng cơ hội gặp trứng cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Trước thời điểm rụng trứng khoảng 4 – 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai nhằm ngăn không cho tinh trùng có cơ hội gặp trứng. Để gia tăng cơ hội sinh con trai, vợ chồng bạn chỉ nên quan hệ vào ngày trước ngày rụng trứng hoặc vào thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, nam giới nên tránh mặc quần áo chật vì nhiệt độ cao sẽ giết chết tinh trùng Y nhanh hơn. Bên cạnh đó, vợ chồng bạn nên cố gắng đạt cực khoái cho cuộc yêu nhằm kích thích âm đạo tăng chất kiềm, có lợi cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên ăn thức ăn mặn, chế độ ăn nhiều thịt, trái cây tươi, một số loại rau, tránh tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, động vật có vỏ…

2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái cũng tương tự như cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, bạn hãy áp dụng các hướng dẫn ở trên để tính ra ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh của riêng mình.

Sau khi đã xác định được ngày trứng rụng, vợ chồng bạn nên quan hệ 2 – 3 ngày trước thời điểm rụng trứng và tránh giao hợp ngay ngày rụng trứng và 2 ngày sau đó. Bởi việc quan hệ vài ngày trước khi rụng trứng sẽ giúp gia tăng cơ hội cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X gặp được trứng.

Ngoài ra, Shettles cùng khuyến nghị vợ chồng bạn nên áp dụng các tư thế quan hệ thâm nhập nông. Điều này giúp tinh trùng được phóng ra cách xa vị trí cổ tử cung, tạo ưu thế cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X trong cuộc cạnh tranh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y – những kẻ được mệnh danh là “di chuyển nhanh hơn nhưng chết yểu”.

Trái ngược với cách quan hệ để sinh con trai, Shettles gợi ý: Để có thể sinh con gái, bạn nên tránh đạt cực khoái khi quan hệ vì điều này làm cho môi trường âm đạo có tính kiềm hơn, ít axit hơn gây bất lợi cho nhiễm sắc thể X. Bên cạnh đó, để gia tăng cơ hội sinh con gái, bạn nên tiêu thụ nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa, ăn lạt, hạn chế ăn thịt, tránh uống rượu bia, cà phê, trà…

Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn có thể xác định đúng thời điểm “vàng” để vợ chồng bạn mau chóng có thiên thần nhỏ hay đạt kết quả mỹ mãn trong việc sinh con theo ý muốn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

When is the best time to get pregnant. http://www.babycentre.co.uk/a1809/when-is-the-best-time-to-get-pregnant#ixzz42kmZesV9 Ngày truy cập 01/04/2016

When to have sex if you want to get pregnant https://www.babycenter.com/0_when-to-have-sex-if-you-want-to-get-pregnant_1809.bc Ngày truy cập 01/04/2016

How Cervical Mucus Helps Predict Your Most Fertile Days. parenting.com/article/how-cervical-mucus-helps-predict-your-most-fertile-days. Ngày truy cập 18/09/2016

Cervical Mucus And Your Fertility. www.americanpregnancy.org/getting-pregnant/cervical-mucus/. Ngày truy cập 18/09/2016

Cara Menghitung Masa Subur Wanita Agar Cepat Hamil. https://hellosehat.com/kehamilan/kesuburan/menghitung-masa-subur-wanita/ Ngày truy cập 12/4/2018.

Boy or girl: how to conceive your desired baby gender

https://www.newvision.co.ug/news/1423443/boy-girl-conceive-desired-baby-gender

Ngày truy cập 17/8/2020

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Lan Quan
Ngày cập nhật: 17/05/2016
x