backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

Giải đáp vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

Vợ chồng bạn đang trong cuộc đua “săn rồng” và dù đã canh ngày rụng trứng để quan hệ nhưng vài tháng trôi qua mà vẫn chưa có tin vui. Bạn băn khoăn không biết vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?

Theo các chuyên gia, lý do vợ chồng bạn chưa thể thụ thai dù đã quan hệ đúng ngày rụng trứng không phải lúc nào cũng đơn giản. Thế nhưng nghiên cứu đã tiết lộ rằng một số yếu tố sinh học và lối sống nhất định có thể đóng vai trò trong việc thụ thai. Trong bài viết này, Hello Bacsi đã tổng hợp 11 nguyên nhân khó thụ thai, mời bạn cùng tham khảo. 

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào và mất bao lâu để có thể thụ thai

Trước khi đi tìm các nguyên nhân lý giải cho thắc vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai, hãy cùng tìm hiểu quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất và mất bao lâu để các cặp đôi có thể thụ thai. 

1. Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chúng ta có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng để quan hệ nhằm gia tăng khả năng thụ thai nhanh chóng. 

Để xác định ngày rụng trứng, hãy lấy độ dài chu kỳ kinh trừ đi 14. Như vậy, với chu kỳ kinh 29 ngày, ngày rụng trứng của bạn sẽ là 29 – 14= 15, tức là ngày thứ 15 kể từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ liền kề. 

Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc quan hệ 5 ngày trước thời điểm rụng trứng và 1 ngày sau thời điểm rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Trong khoảng thời gian này, việc các cặp đôi có quan hệ tình dục trong 1-2 ngày trước thời điểm rụng trứng thường dễ có thai nhất. Việc quan hệ sau ngày rụng trứng, tức là trên 24 giờ sau khi trứng rụng thì khả năng thụ thai sẽ giảm đi. 

Các cặp đôi đang “săn rồng” nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian ngay trước thời điểm trứng sắp rụng, đang rụng hoặc sau khi trứng rụng 12-24 giờ.
Để tăng cơ hội thụ thai, cặp vợ chồng cũng nên quan hệ trước ngày rụng trứng, điều này sẽ đảm bảo rằng tinh trùng đã có mặt sẵn sàng đón gặp ngay khi trứng xuất hiện.

2. Mất bao lâu để có thể thụ thai?

Vợ chồng bạn đã cố gắng thụ thai trong một vài tháng nhưng chưa có tin vui? Hãy bình tĩnh, sự thật là việc thụ thai thường không diễn ra ngay lập tức sau khi quan hệ. 

Thực tế là hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh sẽ thụ thai trong vòng một năm nếu quan hệ thường xuyên. Hãy đi khám với bác sĩ chuyên về sản phụ khoa ngay nếu: 

 • Bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong khoảng 1 năm nhưng chưa có tin vui, hãy đi khám và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa. 
 • Bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong khoảng 6 tháng, đừng chần chờ 

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? 11 nguyên nhân phổ biến 

vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Câu trả lời sẽ có trong phần bài viết này! Mời bạn cùng tìm hiểu.

1. Sử dụng sản phẩm chăm sóc vùng kín – thói quen thụt rửa âm đạo 

Nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạo. Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo, chị em tránh thụt rửa vùng kín vì nhiều lý do sức khỏe, chẳng hạn như nguy cơ nhiễm trùng âm đạo, mất cân bằng độ pH âm đạo… 

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, thói quen thụt rửa âm đạo với các sản phẩm chăm sóc vùng kín có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo giống như việc “ra quân” tiêu diệt tinh trùng, có thể làm giảm khả năng sinh sản. 

2. Chất bôi trơn 

Tương tự như thói quen thụt rửa, việc sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ cũng có thể là giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, thậm chí là tiêu diệt tinh trùng. Nếu bạn sử dụng chất bôi trơn, hãy tìm loại được đánh dấu cụ thể là thân thiện với tinh trùng.

3. Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Do căng thẳng kéo dài 

Chắc hẳn bạn có ít nhất một người bạn khi thụ thai đã nói: “Nó xảy ra ngay khi tôi ngừng lo lắng về nó”. Điều đó có thể gây khó chịu khi bạn không có thai, nhưng có thể có một số sự thật về điều đó.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, mức độ căng thẳng cao, kéo dài có thể là nguyên nhân gây cản trở việc thụ thai. Nồng độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, tăng cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. 

Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát căng thẳng hãy thông báo trao đổi với bác sĩ. Việc áp dụng các hình thức như tập thể dục, thiền, yoga, viết nhật ký, thực hành chánh niệm… đều có thể giúp kiểm soát mức độ căng thẳng.

4. Tính sai thời điểm rụng trứng 

vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

Việc tính ngày rụng trứng khi không có chu kỳ đều đặn, hay chu kỳ quá ngắn hoặc quá dài có thể là thách thức không nhỏ đối với nhiều cặp đôi. Bên cạnh đó, sai lầm phổ biến mà nhiều bác sĩ sản khoa chỉ ra là các cặp đôi không xác định được độ dài của chu kỳ kinh thực tế kéo dài bao lâu hoặc nhầm lẫn trong việc xác định ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt không phải là ngày hành kinh đầu tiên mà có thể là hôm trước hay hôm sau kể từ ngày này.

Việc ghi chép và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất vài tháng có thể giúp bạn quan sát được độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó có nhiều ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi ngày rụng trứng có thể giúp ích trong việc xác định thời điểm rụng trứng để quan hệ nhằm gia tăng cơ hội thụ thai. 

Tuy nhiên nếu bạn đã dùng các công cụ giúp xác định ngày rụng trứng như que thử rụng trứng, siêu âm canh trứng… mà vẫn không có thai thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các lý do được đề cập trong phần viết sau. 

5. Quan hệ không đúng vào thời điểm rụng trứng 

Việc “để dành tinh binh” nên chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng có thể làm mất đi cơ hội thụ thai bởi trứng sau khi rụng chỉ có thể sống được 1 ngày. Trong khi đó tinh trùng cần có thời gian để di chuyển từ âm đạo, qua cổ tử cung, vào buồng tử cung và đi qua vòi trứng để có thể thụ tinh cho trứng tại đây. 

Như trên đã đề cập, bạn có cơ hội mang thai nếu quan hệ trong khoảng 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nếu đang “săn rồng con”, bạn nên quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh việc dùng que thử rụng trứng hay siêu âm canh trứng, bạn có thể quan sát các dấu hiệu của cơ thể để biết trứng đang rụng. Các dấu hiệu bao gồm: 

 • Chất nhầy cổ tử cung có kết cấu như lòng trắng trứng 
 • Nhiệt độ cơ bản của cơ thể tăng. 

Bạn có thể quan tâm:

6. Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Vấn đề về tinh trùng 

vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

Số lượng, hình dạng và khả năng vận động của tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái mạnh. Nếu nghi ngờ vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai, hãy khuyến khích chồng bạn trao đổi với bác sĩ để làm xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ

7. Tuổi tác  

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, tuổi tác cũng là yếu tố góp phần vào tình trạng vô sinh – hiếm muộn của không ít cặp đôi. Theo đó:

Với phụ nữ 

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em phụ nữ. Khi bước sang tuổi 30, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm và tiếp tục giảm theo từng năm. 

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG): Ở tuổi 45, khả năng sinh sản của chị em phụ nữ đã giảm nhiều đến mức khó có thể mang thai một cách tự nhiên.

Với nam giới 

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Câu trả lời là ngoài các nguyên nhân kể trên, trong trường hợp này, việc bạn chưa thụ thai có thể đến từ nửa kia. 

Nam giới có khả năng sản xuất tinh trùng trong suốt cuộc đời nhưng cũng giống như nữ giới, tuổi tác cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái mạnh. Số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng – hai yếu tố quan trọng đối với việc thụ thai – giảm khi phái mạnh già đi.

Một cách đơn giản mà phái mạnh có thể làm để cải thiện chất lượng tinh trùng là ưu tiên giấc ngủ lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông ngủ ít hơn 6 hoặc 9 giờ mỗi đêm có chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người ngủ 7 hoặc 8 giờ mỗi đêm.

Mặc dù không có kỹ thuật y tế nào giúp bạn duy trì khả năng sinh sản ở độ tuổi cuối 30 và 40, nhưng bạn có thể xem xét cân nhắc đến việc áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tăng cơ hội mang thai.

8. Sức khỏe tổng thể của cặp đôi 

Khi các cặp đôi gặp vấn đề với vô sinh – hiếm muộn, mọi người thường có xu hướng “đổ lỗi” cho nữ giới. Nhưng thực tế việc gặp vấn đề về khả năng sinh sản không phân biệt giới tính. Theo các chuyên gia, trong các trường hợp vô sinh thì: 

 • 40% liên quan đến nam giới 
 • 40% liên quan đến nữ giới 
 • 20% là sự kết hợp của cả hai giới. 

Ngoài ra còn có trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, điều này có thể ảnh hưởng đến 15% các trường hợp vô sinh hiếm muộn. 

Với nữ giới 

Các vấn đề sức khỏe như kinh nguyệt không đều, đái tháo đường, béo phì hoặc rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe mãn tính nào hãy trao đổi với bác sĩ nhằm đảm bảo kiểm soát các vấn đề sức khỏe trước khi cố gắng thụ thai.

Ngoài ra các vấn đề sức khỏe khác như lạc nội mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, bất thường ở tử cung… cũng có thể gây ra vấn đề khi bạn cố gắng thụ thai. Các chuyên gia sản khoa ước tính có tới khoảng ½ số người bị lạc nội mạc tử cung sẽ gặp khó khăn khi mang thai.

Do đó, việc khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai là rất cần thiết. Các bác sĩ có thể chẩn đoán bất cứ tình trạng sức khỏe nào mà bạn gặp phải, đề ra phương pháp điều trị và giúp bạn có thể mang thai thành công.  

Với nam giới 

Bất thường cơ quan sinh dục, tắc ống dẫn tinh, rối loạn dương dương, mắc bệnh lý tuyến tiền liệt… cùng một số vấn đề tiềm ẩn như rối loạn di truyền, có gene bất thường, mất cân bằng nội tiết tố… đều có thể trở thành nguyên nhân khiến các cặp đôi quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai. 

Bạn có thể quan tâm:

9. Từng sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản 

vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

Bạn từng dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố và gần đây đã ngưng sử dụng nhưng vì sao quan hệ vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Câu trả lời là việc ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể phải mất một thời gian để chu kỳ của bạn quay trở lại bình thường và trở nên đều đặn hơn. Việc chu kỳ chưa trở lại bình thường và đều đặn có thể gây khó khăn cho việc xác định thời điểm rụng trứng. 

Việc dùng một số loại biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố (chẳng hạn như thuốc tiêm ngừa thai) có liên quan đến việc khả năng sinh sản trở lại chậm. 
Nếu bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố đã được 6 tháng và chu kỳ kinh không đều… hãy trao đổi cùng bác sĩ chuyên về sản khoa.

10. Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Nguyên nhân có thể là do thói quen xấu 

Bạn có biết thói quen hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới. Việc hút thuốc kéo dài có thể đẩy nhanh tốc độ rụng trứng, giảm số lượng tinh trùng và khiến tinh trùng yếu đi. Bên cạnh đó, có một số bằng chứng cho thấy uống nhiều rượu có liên quan đến tỷ lệ sinh thấp hơn.

Nếu bạn hoặc nửa kia thường xuyên hút thuốc hoặc uống rượu nhưng đang thực hiện kế hoạch “săn rồng”, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bỏ thuốc và rượu. Việc tránh hút thuốc và giảm uống rượu có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn và thai nhi trong tương lai.

Một số gợi ý về cách bạn có thể thay đổi lối sống của mình theo hướng tích cực hơn để tăng khả năng thụ thai: 
 • Hướng tới hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Tránh tiêu thụ caffeine, thuốc lá, rượu và chất gây nghiện 
 • Tìm cách quản lý hoặc giảm căng thẳng
 • Uống vitamin trước khi sinh đầy đủ. 

11. Vô sinh không rõ nguyên nhân 

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Câu trả lời là có thể vợ chồng bạn đang bị vô sinh không rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia ước tính có khoảng 10 – 30% các cặp đôi không thể xác định được nguyên nhân vì sao không có thai, thận chí là dù quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai. Điều này được gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân. 

Nếu bạn nguyên nhân hiếm muộn vô sinh của bạn là không rõ nguyên nhân, hãy thảo luận cùng bác sĩ để có giải pháp tốt nhất.

Hi vọng rằng qua những nguyên nhân được chia sẻ trong bài, Hello Bacsi đã giải đáp thấu đáo cho bạn thắc mắc “vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?”. Đồng thời, qua những nguyên nhân được chỉ ra trong bài, bạn đã biết cách khắc phục vấn đề của mình để tăng cơ hội “săn rồng thành công.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Lan Quan


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo