Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc: Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/07/2022

  Giải đáp thắc mắc: Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?
  Quảng cáo

  Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI giúp tinh trùng khỏe mạnh đến gần trứng hơn khi buồng trứng phóng noãn. Vậy sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng là điều các cặp vợ chồng thực hiện thụ tinh nhân tạo rất quan tâm.

  IUI là từ viết tắt của intrauterine insemination. Đây là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung để tinh trùng thụ tinh với trứng. Những thông tin trong bài viết này của Hello Bacsi sẽ giúp giải đáp vấn đề này sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng. Mời bạn cùng tìm hiểu!

  Phương pháp IUI là gì?

  Trước khi tìm hiểu sau bơm IUI thì tinh trùng gặp trứng, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này. IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó tinh trùng được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này thường được áp dụng trước các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

  Những đối tượng sau thường được chỉ định điều trị phương pháp IUI:

  • Phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân hoặc các cặp đồng tính nữ.
  • Vợ/chồng hoặc cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân.
  • Người vợ bị vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung.
  • Người chồng có tinh trùng yếu.
  • Người vợ có chất nhầy ở cổ tử cung quá đặc gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng.
  • Người vợ gặp các vấn đề về sự rụng trứng.
  • Người phụ nữ bị dị ứng tinh dịch.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi đáp Bác sĩ: Tinh trùng ít có khả năng thụ thai được không?

  Thụ thai bằng phương pháp IUI khác với thụ thai tự nhiên thế nào?

  Sau bơm iui bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Sự khác biệt giữa iui và quá trình thụ thai
  Sau bơm iui bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

  Để hiểu sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng, chúng ta cần biết rõ quá trình thụ thai tự nhiên và IUI khác nhau ra sao. Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Cleveland ở Hoa Kỳ chia sẻ: trong quá trình thụ thai tự nhiên, tinh trùng phải đi từ âm đạo qua cổ tử cung để vào tử cung và đến ống dẫn trứng.

  Trong quá trình đó chỉ khoảng 5% tinh trùng có thể đi từ âm đạo đến tử cung. Khi buồng trứng phóng thích trứng, trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng để gặp tinh trùng và quá trình thụ thai sẽ diễn ra tại đây.

  Còn với phương pháp IUI, tinh trùng được thu thập, rửa sạch và cô đặc để chỉ còn lại những tinh trùng chất lượng cao. Sau đó, tinh trùng này được đặt trực tiếp vào tử cung của người vợ bằng một ống thông mỏng. Quá trình này đưa tinh trùng đến gần ống dẫn trứng hơn. Vì vậy, IUI giúp tinh trùng gặp trứng dễ dàng hơn. Vì phương pháp này cắt giảm thời gian và quãng đường di chuyển của tinh trùng giúp tăng khả năng thụ thai.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Quá trình thụ thai: Quá trình tinh trùng gặp trứng

  Vậy sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Mời các bạn cùng xem tiếp phần dưới đây của bài viết để có câu trả lời nhé.

  Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

  Đây là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm trước khi cân nhắc thực hiện phương pháp IUI. Vậy sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Theo các chuyên gia tại Bệnh viên Mayo ở Hoa Kỳ: thời gian thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung rất quan trọng.

  Để làm điều này, người vợ có thể sử dụng que thử rụng trứng trong nước tiểu tại nhà để kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) hoặc bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo để xác định ngày rụng trứng. Một số người có thể được bác sĩ cho uống thuốc hoặc tiêm thuốc giúp kích thích rụng trứng.

  Khi trứng đã rụng từ 1-2 ngày, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ. Như vậy, sau bơm iui bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Quá trình này diễn ra từ 24-36 giờ sau khi tinh trùng được đưa vào tử cung.

  >> > Có thể bạn quan tâm: UI và IVF khác nhau như thế nào? Phương pháp nào bạn nên lựa chọn?

  Sau khi thực hiện IUI 7 ngày thử que 1 vạch có thai không?

  Chú thích: Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thử thai sau 7 ngày IUI được không?
  Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thử thai sau 7 ngày IUI được không?

  Như vậy, bạn đã biết sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng rồi phải không? Vậy còn sau IUI 7 ngày thử que 1 vạch thì đã có thai chưa? Câu hỏi này về thử thai sau 7 ngày IUI sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  Theo chuyên gia tại Bệnh viện Mayo chia sẻ: dấu hiệu mang thai của phụ nữ xuất hiện khi tinh trùng thụ tinh với trứng và trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung. Điều này sẽ cần đến 2 tuần mới nhận biết rõ các dấu hiệu mang thai. Vì vậy sau IUI 7 ngày thử que 1 vạch do hormone thai kỳ vẫn chưa xuất hiện. Do đó, dù có nôn nóng thì bạn cũng cần đơi 1 tuần nữa mới nên thử lại để có kết quả chính xác hơn nhé.

  Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Biểu hiện IUI thành công là gì?

  Khi đã hiểu sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng, chúng ta cũng cần nhận biết các biểu hiện khi IUI thành công nữa. Dưới đây là các dấu hiệu bạn có thể nhận biết dễ nhất:

  • Ra máu âm đạo sau khi thực hiện IUI 2 tuần. Điều này cho thấy quá trình mang thai có thể đang diễn ra. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị chảy máu sau 6-12 ngày sau khi thụ thai thành công.
  • Cũng giống như thụ thai tự nhiên, trễ kinh cũng là biểu hiện IUI thành công khi bạn đang mong chờ kết quả.
  • Nếu ngực của bạn bị đau và nhạy cảm hơn so với bình thường, có kèm với dấu hiệu chậm kinh nguyệt thì hãy thử thai ngay nhé.
  • Tình trang mệt mỏi và buồn ngủ xảy ra sau khi thực hiện IUI có thể do hormone thai kỳ tăng lên.
  • Bạn cũng có thể buồn nôn do ốm nghén vì lượng hormone estrogen ngày càng tăng cao.
  • Bạn cũng có thể cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn kỳ lạ do sự thay đổi của hormone trong cơ thể

  Việc hiểu rõ sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và các biểu hiện IUI thành công sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu hơn về phương pháp này. Tuy nhiên, vợ chồng bạn cũng cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này theo chia sẻ của phần tiếp theo.

  Những lưu ý sau khi thực hiện phương pháp IUI

  Ngoài vấn đề sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng, các cặp vợ chồng cần lưu ý những điều sau:

  • Người vợ có thể bị nhiễm trùng do thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung.
  • Ngoài ra, đôi khi quá trình đặt ống thông vào tử cung khiến chảy một ít máu âm đạo. Nhưng điều này thường không ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
  • Phương pháp IUI không liên quan đến việc tăng nguy cơ người phụ nữ mang đa thai (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn). Tuy nhiên, khi phối hợp với các thuốc kích thích rụng trứng thì nguy cơ mang đa thai của người vợ sẽ tăng cao hơn.

  Sau khi thực hiện IUI, bác sĩ sẽ yêu cầu vợ chồng bạn quay lại bệnh viện sau 2 tuần để kiểm tra kết quả. Nếu không có thai, vợ chồng bạn có thể thử IUI thêm lần nữa trước khi chuyển sang các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Thông thường, liệu pháp tương tự được sử dụng trong 3-6 tháng để tối đa hóa cơ hội mang thai.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/07/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo