Triệu chứng Covid-19 ở trẻ em tuy nhẹ nhưng nguy cơ lây truyền cao

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Công bố về nghiên cứu vừa được tiến hành tại Trung Quốc trên vấn đề nhiễm virus corona chủng mới cũng như triệu chứng Covid-19 ở trẻ em có thể làm vơi đi phần nào nỗi lo từ các bậc phụ huynh tại Hoa Kỳ. 

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 13-3 vừa qua trên tạp chí Nature Medicine (tạp chí Y học Tự nhiên). Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các triệu chứng coronavirus chủng mới ở trẻ em thường biểu hiện nhẹ nhưng cơ thể chúng vẫn có thể là “ổ” phát tán virus ngay cả khi triệu chứng biến mất. Các kết quả nghiên cứu này lý giải vì sao việc tạm ngưng các hoạt động giáo dục là điều hết sức khôn ngoan trong thời điểm này. Bởi đã có những ghi nhận về tình trạng thậm chí người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng rất đáng lo ngại.

Tạm hoãn các hoạt động dạy và học trên khắp Hoa Kỳ

Cụ thể, trên khắp quốc gia này, các trường học đã ngưng hoạt động, thay vào đó, các lớp học trực tuyến được nhiều nơi áp dụng như phương án tạm thời.

Tiến sĩ Robert Glatter đồng thời là bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Lenox Hill, New York, Hoa Kỳ, cho biết: “Việc đóng cửa các trường học lúc này là hết sức ý nghĩa. Bởi vì chúng ta hoàn toàn không lường trước được nguy cơ trẻ nhiễm Covid-19 có thể lây bệnh cho cộng đồng hay không”.

Bạn có thể quan tâm: Phòng ngừa Covid-19: Những điều nên và không nên 

Nghiên cứu dựa trên sự lây nhiễm và triệu chứng Covid-19 ở trẻ em tại Trung Quốc

xét nghiệm coronavirus

Nhóm của Huimin Xia, thuộc Trung tâm Y tế Phụ nữ và Trẻ em tại Quảng Châu, Trung Quốc, đã tiến hành nghiên cứu trên 745 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo đó, những đứa trẻ được lựa chọn có độ tuổi trong khoảng từ 2 tháng đến 15 tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoặc đang là thành viên trong các gia đình có người nhiễm Covid-19.

Điều đáng mừng là chỉ có 10 trẻ (chiếm tỷ lệ 1,3%) sau khi kết thúc thử nghiệm dương tính với coronavirus chủng mới. Tất cả những trẻ nhiễm bệnh đều được đưa vào một trung tâm điều trị đặc biệt. Hơn thế nữa, không đứa trẻ nào trong số 10 trẻ này phát triển các triệu chứng nghiêm trọng. Theo báo cáo từ nhóm của Xia, có 7 trẻ bị sốt, nhưng không có cơn sốt nào vượt quá 39°C.

Một số trường hợp có biểu hiện ho, đau họng và nghẹt mũi. X-quang ngực cho thấy không có dấu viêm phổi ở bất kỳ trẻ nào. Mặt khác, nhóm nghiên cứu hoàn toàn không nhận thấy có triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 ở trẻ em nào khác tương tự ở người lớn (đau cơ, nhức đầu).

Tuy nhiên, có một điểm bất lợi ở những ca có triệu chứng nhẹ này mà chúng ta cần lưu tâm. Trẻ có thể là trung gian lây truyền bệnh không triệu chứng hoặc ít có triệu chứng khi tiếp xúc với người lớn (nhất là đối tượng có bệnh kèm theo). Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có thể xảy ra trong một thời gian dài.

Bạ có thể quan tâm: Giải đáp 21 sự thật về Covid-19

Giải thích thêm về nghiên cứu của nhóm Xia

Như đã đề cập ở trên, nguy cơ lây nhiễm từ trẻ mắc Covid-19 có thể diễn ra trong thời gian dài. Bởi lẽ, kết quả kiểm tra mẫu bệnh phẩm mũi, họng của trẻ đã khỏi bệnh đều cho kết quả âm tính nhưng các xét nghiệm trên phân của chúng vẫn cho thấy những dấu hiệu của virus.

Thậm chí, có trường hợp trẻ xét nghiệm phân vẫn dương tính với coronavirus 13 ngày sau khi được xuất viện. Dù trước đó các kết quả kiểm tra trên 2 loại mẫu bệnh phẩm kia cho kết quả trái ngược.

“Thời gian kiểm dịch (hay thời gian cách ly) được đánh giá thông qua mẫu bệnh phẩm từ mũi hoặc họng. Tuy nhiên, những kết quả xét nghiệm ở đường tiêu hóa lại đưa ra những đánh giá chính xác hơn về hiệu quả điều trị và phục hồi”, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Tiến sĩ Robert Glatter đồng ý với quan điểm trên nhưng ông cho biết cần phải nghiên cứu thêm. Ông cho biết thêm: “Mặc dù có những dấu hiệu virus trong phân của trẻ nhưng chúng ta vẫn không chắc chắn chúng có nguy cơ lây nhiễm hay là nguồn lây truyền liên tục hay không?”.

Glatter nói thêm: “Hình thức xét nghiệm đường tiêu hóa có thể nhạy hơn so với lấy mẫu ở đường hô hấp về hiệu quả điều trị bệnh Covid-19 và thời điểm kết thúc kiểm dịch”.

Bạn có thể quan tâm: Biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Minh Phú/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Ngoài các triệu chứng đã biết, ngày càng có nhiều trường hợp ghi nhận được về tình trạng mất vị giác và khứu giác ở người mắc COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020 . 7 phút đọc

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020 . 5 phút đọc

Các bác sĩ tìm kiếm vùng ảnh hưởng từ đầu tới chân: Coronavirus gây tử vong như thế nào?

Sau gần 5 tháng bùng phát dịch Covid-19, các bác sĩ không ngừng tìm kiếm coronavirus gây tử vong như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 24/04/2020 . 7 phút đọc

Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại: Thử thách mới của công cuộc chống đại dịch toàn cầu

Thực trạng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại ở Việt Nam và thế giới đã đặt ra thử thách mới cho các chuyên gia y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 22/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc
vắc xin phòng covid-19 thử nghiệm trên người

Cập nhật thông tin mới nhất về vắc xin phòng Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/05/2020 . 10 phút đọc
thẻ thông hành miễn dịch Covid-19

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 01/05/2020 . 8 phút đọc
Được tài trợ

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc