backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi? 3 giai đoạn nhiễm COVID-19 bạn cần biết!

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn · Bệnh truyền nhiễm · Đại học Y dược Hải Phòng


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 29/04/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi? 3 giai đoạn nhiễm COVID-19 bạn cần biết!

Điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi hay bị COVID-19 bao lâu thì khỏi? Thời gian điều trị và phục hồi sau khi nhiễm COVID-19 sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, với những trường hợp nhẹ và vừa người bệnh có thể hồi phục sau 1 – 2 tuần nhưng nếu bị nặng thì thời gian điều trị có thể kéo dài.   

COVID-19 vẫn là mối lo ngại trên toàn cầu với sự xuất hiện liên tục của các biến chủng mới. Tại Việt Nam, vào thời điểm này số ca mắc COVID-19 vẫn đang tăng lên từng ngày. Trong bối cảnh đại dịch đang ngày một diễn biến phức tạp với nguy cơ lây nhiễm cao, việc hiểu rõ về thời gian điều trị COVID-19 cũng như các giai đoạn diễn tiến của bệnh sẽ phần nào giúp bạn bớt hoang mang, lo lắng nếu chẳng may bị nhiễm. 

Điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi? 

Nhiều người thường thắc mắc điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi hay bị COVID-19 bao lâu mới khỏi? Theo các chuyên gia, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi bởi điều này phụ thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh, tình trạng tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, độ tuổi và có hay không có bệnh lý nền ở mỗi người. 

Với những trường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ như sốt, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi thì có thể khỏi sau 1 – 2 tuần (khoảng 14 ngày) điều trị. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng (viêm phổi nặng hoặc suy hô hấp) thì thời gian điều trị có thể mất từ 3 – 6 tuần. 

Sau khi khỏi bệnh, người bị nhiễm vẫn có thể cảm thấy không khỏe trong người và các triệu chứng nhiễm COVID-19 vẫn có thể tiếp tục kéo dài trong khoảng 2 tháng. Tình trạng này được gọi là hội chứng COVID kéo dài hay hội chứng hậu COVID và có thể gặp ở cả những trường hợp chỉ mắc bệnh ở dạng nhẹ. Các triệu chứng hậu COVID thường gặp là mệt mỏi, khó thở, đau đầu, đau ngực, mất khứu giác, đau cơ, sương mù não (hay quên, khó tập trung), stress, trầm cảm… 

Điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi?

Theo một nghiên cứu tại Australia thực hiện với 2900 trường hợp nhiễm COVID-19, có khoảng 20% trường hợp các triệu chứng hết hoàn toàn sau 10 ngày, 60% hết sau 20 ngày, 80% hết sau 30 ngày, 91% hết sau 60 ngày, 93% hết sau 90 ngày và 96% hết sau 120 ngày (tỷ lệ cộng dồn). Người càng lớn tuổi, có bệnh nền và nữ giới có xu hướng phục hồi chậm hơn. 

3 giai đoạn nhiễm COVID-19 bạn cần biết!

dấu hiệu nhiễm Covid-19

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi hay bị COVID-19 mấy ngày hết, nhiều người cũng thắc mắc về các giai đoạn COVID-19. Theo các chuyên gia, bạn cũng nên nắm rõ các giai đoạn nhiễm bệnh để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn và phòng ngừa cũng như giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

1. Giai đoạn ủ bệnh và lây lan

Sau khi tiếp xúc với virus, các triệu chứng nhiễm COVID-19 có thể xuất hiện sau 2 – 14 ngày, trung bình là 4 – 5 ngày. Lúc mới xuất hiện, đa phần các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ. Các triệu chứng thường gặp là sốt, ho khan, ho có đờm, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp, khó thở, đau họng, nghẹt mũi…  

Đây cũng là giai đoạn bệnh dễ lây lan nhất. Khoảng 1 – 2 ngày trước khi có triệu chứng, tải lượng virus sẽ ở mức cao nhất và đạt đỉnh trong tuần đầu tiên. Do đó, bạn cần tuân thủ các biện pháp phòng lây nhiễm một cách nghiêm ngặt.

Người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 vẫn có nguy cơ bị nhiễm. Tuy nhiên, các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở người đã tiêm đủ liều vaccine thường ít hơn và cũng ít khi bị sốt hoặc ho dai dẳng.

2. Giai đoạn bệnh nhẹ và trung bình

Các triệu chứng của bệnh sẽ có biểu hiện “dữ dội” nhất vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 6. Trong thời gian này, bạn cần chú ý đến các triệu chứng của cơ thể và dùng gói thuốc điều trị COVID-19 được cấp phát theo đúng hướng dẫn. 

Sau giai đoạn này, bệnh có thể dừng lại mà không diễn tiến sang giai đoạn nặng. Trường hợp, bệnh không diễn tiến sang giai đoạn nặng thì các triệu chứng sẽ giảm dần và thoái lui sau khoảng 10 ngày. 

3. Giai đoạn nặng (viêm phổi nặng và suy hô hấp)

Giai đoạn nặng có thể bắt đầu diễn ra vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 với các triệu chứng suy hô hấp như: 

  • Khó thở biểu hiện bằng việc thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút 
  • Li bì, lừ đừ 
  • Tím tái môi và đầu các chi 
  • SpO2 < 96% (nếu có dụng cụ đo tại nhà) 

Nếu cơ thể có các biểu hiện kể trên, cần liên hệ ngay đến các cơ sở y tế hoặc các trạm y tế lưu động, các nhóm hỗ trợ để được hỗ trợ oxy và áp dụng các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.   

Điều trị COVID-19 tại nhà cần cách ly bao lâu? 

điều trị Covid-19 bao lâu thì khỏi

Khi cơ thể có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bạn cần thực hiện cách ly tại nhà ngay và liên hệ với cơ quan y tế địa phương hoặc bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 theo chỉ định của Bộ Y tế để được tư vấn. Nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, bạn sẽ được cấp phát các gói thuốc điều trị và theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy sau 10 ngày nhiễm bệnh, cơ thể đã loại bỏ được virus đang hoạt động. Người bị nhiễm COVID-19 có khả năng không còn lây nhiễm sau 10 ngày kể từ khi xét nghiệm dương tính và 72 giờ sau khi các triệu chứng về hô hấp và sốt thuyên giảm. 

Tuy nhiên, ngoài quan tâm đến việc bị COVID-19 bao lâu thì khỏi, bạn vẫn nên uống đúng và đủ liều thuốc điều trị, tuân thủ thực hiện các hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm của y tế địa phương. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn

Bệnh truyền nhiễm · Đại học Y dược Hải Phòng


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 29/04/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo