backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sống trong thời kỳ bình thường mới sẽ ra sao?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Khoa Phạm · Ngày cập nhật: 27/04/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

  Sống trong thời kỳ bình thường mới sẽ ra sao?

  Vào tháng 3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu [1]. Hai năm đã trôi qua và chúng ta vẫn chưa thể hình dung ra một kết cục rõ ràng cho vấn đề này, thế giới cũng dần quen với việc sống cùng những giới hạn và quy định mới được hình thành do sự xuất hiện của đại dịch. Không thể phủ nhận việc tiêm vắc xin đã giúp hạn chế sự nghiêm trọng của tình trạng nhiễm bệnh trên toàn thế giới, bên cạnh các biện pháp y tế cộng đồng khác như sát khuẩn tay, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Thêm vào đó là bộ xét nghiệm nhanh COVID hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên đã giúp mọi người dần trở lại nhịp sống thường nhật mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân, người thân và cộng đồng.

  Sống trong thời kỳ bình thường mới

  Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi ra ngoài đã dần trở thành 2 thói quen của hầu hết mọi người. Nhiều người còn luôn mang theo những lọ dung dịch sát khuẩn bên mình. Bộ xét nghiệm nhanh COVID như một lớp bảo vệ trong hệ thống phòng thủ chống lại COVID-19, điều này giúp chúng ta tự tin thực hiện những việc mình yêu thích mà trước đây từng bỏ lỡ do dịch bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận được tầm quan trọng của xét nghiệm và đã xác định xét nghiệm nhanh kháng nguyên đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh [2].

  Bộ xét nghiệm nhanh covid

  Vì bộ xét nghiệm nhanh COVID có thể tự sử dụng, dễ thao tác và có chi phí tương đối thấp, giúp chúng ta dễ dàng trở lại sinh hoạt thường nhật như trước khi xảy ra dịch bệnh. Hãy cùng xem qua một số ví dụ sau đây.

  Nếu trước khi dịch bệnh xuất hiện, bạn là một người yêu thích tập thể dục thì có thể bạn đã cảm thấy xuống tinh thần khi các chuyên gia y tế [3] cho biết các rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín (bao gồm phòng gym) thường cao hơn, do khả năng các giọt bắn chứa vi rút tích và lây lan nhanh hơn. Nhiều người đã thích ứng với điều này bằng cách chọn các bài tập thể dục ngoài trời. Tuy nhiên, vì kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên thường có trong 15 – 20 phút, bạn có thể xét nghiệm ngay trước khi đến phòng gym. Nếu kết quả test nhanh âm tính, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tự tin trở lại với phòng gym. Nhưng nếu có kết quả dương tính, bạn nên cân nhắc đến sự an toàn của người khác và tập trung chăm sóc sức khỏe của bản thân.

  Đại dịch ảnh hưởng đến cách chúng ta học tập và làm việc. Học và làm việc từ xa (trực tuyến) đã trở thành phương án duy nhất cho các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục để có thể tiếp tục hoạt động trong những ngày giãn cách và có giờ giới nghiêm. Tuy nhiên, hiện nay việc lựa chọn phương thức làm việc và học tập đã trở nên linh động hơn. Nhiều văn phòng, trường học đã bắt đầu chào đón nhân viên và học sinh – sinh viên trở lại làm việc và học tập. Sự tiện dụng của bộ xét nghiệm nhanh COVID có thể được dùng để [2]:

  • Sàng lọc nhân viên/ học sinh – sinh viên và nhanh chóng có các bước xử lý về y tế phù hợp, như cách ly đối với những đối tượng có kết quả xét nghiệm dương tính.
  • Giúp kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong những không gian như văn phòng, trường học, nơi có nhiều người tập trung.
  • Hỗ trợ phát hiện sớm ca nhiễm, ngay cả khi người bệnh không xuất hiện triệu chứng.

  Gặp và chăm sóc những người thân cũng là một trở ngại cho mọi người trên toàn thế giới trong đại dịch. Nhiều trẻ em được sinh ra trong cô lập, vì nỗi lo sợ lây nhiễm dịch bệnh. Nhiều gia đình không thể thăm nom những thành viên lớn tuổi trong nhiều tháng, nhiều năm liền cũng vì lo lắng sự lây lan của vi rút. Giờ đây, khi việc xác định nhiễm bệnh đã trở nên dễ dàng hơn và chỉ mất dưới 30 phút để thực hiện, điều này sẽ giúp bạn có đủ tự tin để gặp gỡ người thân của mình.

  Thậm chí du lịch, cả trong và ngoài nước, cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ xét nghiệm nhanh kháng nguyên thuận tiện và hiệu quả. Nhiều quốc gia đã chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh COVID [4] chứ không chỉ kết quả xét nghiệm PCR để xác định điều kiện đủ khi nhập cảnh.

  Có đủ bộ xét nghiệm nhanh COVID tại nhà quan trọng thế nào?

  Việc tiếp cận với những phương thức xét nghiệm COVID-19 tiện lợi và giá cả phải chăng (bên cạnh các biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn khác) đã giúp nhiều người bắt nhịp lại với cuộc sống bình thường mới. Cũng nhờ vào nhiều công ty sức khỏe toàn cầu uy tín [5] đã sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh COVID, mà khách hàng có thể tin tưởng hơn vào quy trình và kết quả xét nghiệm từ những sản phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên này.

  Tùy vào giá cả hợp lý và dễ mua tại các nhà thuốc hay các cửa hàng y tế, mà bạn có thể dự trữ những bộ test nhanh COVID này tại nhà. Nhờ khả năng xét nghiệm nhanh tiện lợi, chính xác tại nhà và chỉ mất khoảng 15 phút để biết được kết quả, bạn dễ dàng tái hòa nhập với cuộc sống thường nhật hoặc được chăm sóc y tế trong trường hợp có kết quả dương tính.

  Hãy đảm bảo bộ xét nghiệm nhanh COVID của bạn được bảo quản tại nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh xa tầm tay trẻ em. Bạn cũng cần cẩn thận tuân theo các hướng dẫn sử dụng để tránh kết quả sai lệch.

  Điều gì đã giúp nhiều người trên khắp thế giới bắt kịp nhịp sống thường nhật trong thời kỳ “bình thường mới”?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Khoa Phạm · Ngày cập nhật: 27/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo