backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Lựa chọn phương pháp xét nghiệm COVID: PCR hay bộ test nhanh?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Khoa Phạm · Ngày cập nhật: 04/05/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Lựa chọn phương pháp xét nghiệm COVID: PCR hay bộ test nhanh?

Đã hơn 2 năm từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và thế giới vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, đã có một số thay đổi như việc xuất hiện mối đe dọa từ những biến chủng mới, chẳng hạn như Omicron. Bên cạnh đó còn là sự cải thiện trong ý thức của cộng đồng như thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngoài ra, để nhận biết tình trạng nhiễm bệnh, bên cạnh phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử (xét nghiệm PCR) còn có phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ARTs), hay còn được gọi là xét nghiệm nhanh COVID-19.

Phương pháp này giúp việc tự xác định tình trạng nhiễm bệnh trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Đồng thời cung cấp những thông tin xác thực về tỷ lệ ca nhiễm cho các quốc gia. Có rất nhiều thương hiệu uy tín [1] cung cấp sản phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19 giúp làm tăng thêm lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì đa số mọi người vẫn tin tưởng vào phương pháp PCR, việc nắm bắt những thông tin chính xác về xét nghiệm nhanh COVID-19 vô cùng quan trọng, bao gồm cả sự khác nhau giữa xét nghiệm nhanh và phương pháp xét nghiệm PCR.

xét nghiệm nhanh covid-19

Test nhanh COVID-19: Tầm quan trọng của bộ xét nghiệm tại nhà

Với nỗ lực thiết lập “bình thường mới” ở nhiều quốc gia trên thế giới, sở hữu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà trở nên vô cùng cần thiết. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ trực tiếp xác định protein đặc hiệu của vi rút (kháng nguyên) qua dịch mũi hoặc nước bọt và cho kết quả trong vòng 15 phút. Xét nghiệm nhanh COVID-19 bằng dịch mũi hiện đang phổ biến nhất.

Việc có sẵn bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà rất quan trọng, vì bạn có thể sử dụng bộ xét nghiệm ngay khi nhận thấy bản thân hoặc thành viên trong gia đình có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh hoặc thấy xuất hiện một số triệu chứng. 

Nếu bộ xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính thì các bước khuyến nghị tiếp theo cần được thực hiện ngay lập tức, chẳng hạn như sử dụng kết quả này để giúp nhân viên y tế xác định liệu trình điều trị phù hợp nhất. Bạn cũng có thể nhanh chóng cách ly khỏi các thành viên có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ hay người lớn tuổi trong gia đình. 

Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm nhanh cũng giúp giữ an toàn cho cộng đồng. Nếu trẻ em có kết quả dương tính sau khi thực hiện xét nghiệm nhanh, bạn có thể cho bé ở nhà đến khi khỏe lại để trở lại trường học, tương tự với người đi làm, có thể sắp xếp nghỉ phép hoặc làm việc tại nhà để giảm bớt hoặc thậm chí loại trừ khả năng lây nhiễm vi rút cho người khác.

Nếu xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính, người xét nghiệm có thể yên tâm tiếp tục các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

So sánh xét nghiệm nhanh COVID-19 và xét nghiệm PCR [3, 4] 

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19

Xét nghiệm Phản ứng chuỗi Polymerase (PCR)

Xác định protein N (nucleocapsid), kháng nguyên của vi rút SARS-CoV-2.

Xác định vật liệu di truyền của vi rút SARS-CoV-2.
Có thể thực hiện ở bất cứ đâu, kể cả tại nhà. Phải được tiến hành tại phòng xét nghiệm hoặc các cơ sở y tế.
Có thể tự thực hiện, ngay cả trẻ em cũng có thể tự thực hiện (dưới sự giám sát của người lớn). Phải được chuyên gia y tế thực hiện.
Có kết quả nhanh trong 15 phút. Kết quả thường có trong vòng 24 tiếng đến vài ngày.
Tùy thuộc từng quốc gia mà sản phẩm sẽ có sẵn tại các nhà thuốc, siêu thị, các sàn thương mại điện tử… Chỉ có ở các hệ thống cơ sở y tế như bệnh viện hoặc phòng khám.
Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 có giá hợp lý. Chi phí khá cao, tùy thuộc vào từng quốc gia và loại bệnh viện (bệnh viện công/ bệnh viện tư).
Có khả năng không xác định được tình trạng nhiễm bệnh nếu lượng vi rút thấp. Tuy nhiên, khả năng xác định chính xác khi hàm lượng vi rút cao. Xác định nhiễm bệnh ngay cả khi lượng vi rút trong mẫu xét nghiệm thấp – có khả năng cho kết quả dương tính sau một thời gian dài từ khi bạn nhiễm bệnh.
Kết quả có nguy cơ không chính xác nếu không thực hiện đúng cách. Kết quả thường chính xác do xét nghiệm được các nhân viên y tế thực hiện.
Sử dụng phương pháp lấy dịch mũi, nếu thực hiện đúng sẽ giúp giảm cảm giác khó chịu.

Có khả năng gây khó chịu cho người được xét nghiệm.

Lợi ích của bộ test nhanh COVID-19

Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho thấy những lợi ích vượt trội so với xét nghiệm PCR vì tính tiện dụng, tốc độ cho kết quả và giá thành. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng với chất lượng của bộ xét nghiệm nhanh và kết quả thu được, một số sản phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên có đủ độ chính xác để thay thế xét nghiệm PCR. Một số sản phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên có khả năng xác định cá thể nhiễm SARS-CoV-2 với lượng vi rút cao trong mẫu dịch mũi – họng với tỉ lệ âm tính chính xác.

Sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong không gian thoải mái như ở nhà sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mắc phải những bệnh truyền nhiễm khác (bao gồm cả COVID-19) có thể xuất hiện khi đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Ngoài ra, xét nghiệm nhanh COVID-19 còn thuận tiện cho cha mẹ, người cao tuổi hoặc những đối tượng cảm thấy căng thẳng mỗi khi đến bệnh viện.

Xét nghiệm là một phần quan trọng trong việc phòng chống COVID-19. Sở hữu một phương pháp xét nghiệm nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện và chất lượng như bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 sẽ là một bước tiến lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Tìm hiểu về lợi ích của xét nghiệm nhanh kháng nguyên và khác biệt giữa phương pháp xét nghiệm này với PCR. Hãy để những người thân yêu và chính bạn được an toàn trong thời kỳ bình thường mới. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Khoa Phạm · Ngày cập nhật: 04/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo