backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Du lịch nước ngoài trong điều kiện bình thường mới cần chuẩn bị gì?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Thảo Nguyễn · Ngày cập nhật: 04/05/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

  Du lịch nước ngoài trong điều kiện bình thường mới cần chuẩn bị gì?

  Nhiều quốc gia đang nới lỏng những quy định du lịch trong quá trình mở cửa đón du khách nước ngoài trở lại [1] chẳng hạn như chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi nhập cảnh. Khi du lịch trở nên dễ dàng hơn, mọi người rất hào hứng khám phá thế giới trở lại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chuẩn bị chu đáo và tìm hiểu kỹ những lưu ý quan trọng khi du lịch nước ngoài trong điều kiện bình thường mới.

  Tìm hiểu những quy định nơi bạn sẽ du lịch

  Tùy thuộc vào nơi bạn xuất phát, quốc gia bạn sắp đến sẽ có những quy định khác nhau dành cho bạn. Ví dụ, nếu nơi bạn sống đang trải qua một làn sóng lây nhiễm COVID-19, bạn có thể phải đối mặt với một số quy định nghiêm ngặt để nhập cảnh hoặc cũng có thể bạn sẽ không được phép đi du lịch đến đó.

  Trước khi khởi hành, hãy ghé thăm trang web của cơ quan chính phủ hoặc web du lịch chính thức của quốc gia bạn muốn du lịch, và cẩn thận đọc các quy định liên quan đến du lịch. Lưu ý rằng các quy định này có thể được cập nhật liên tục.

  Dưới đây là một số quy định quan trọng cần kiểm tra [2]:

 • Bạn có phải tiêm đủ mũi vacxin để nhập cảnh không? Trong trường hợp bạn đi du lịch với trẻ nhỏ, cần kiểm tra những quy định tương tự xem điều kiện này có được áp dụng cho trẻ em không?
 • Bạn có cần cách ly sau khi nhập cảnh không?
 • Nếu đã tiêm ngừa đầy đủ hoặc đã nhiễm COVID gần đây thì bạn được miễn trừ những quy định nào?
 • Những yêu cầu về bảo hiểm sức khỏe.
 • Những quy trình trong lệnh phong tỏa và lệnh giới nghiêm.
 • Loại xét nghiệm nào bạn cần có trước khi khởi hành, trong và sau chuyến đi. Chẳng hạn như chỉ cần kết quả xét nghiệm kháng nguyên để nhập cảnh, hay phải thực hiện xét nghiệm xét nghiệm sinh học phân tử (PCR)? Bạn có cần làm xét nghiệm lại khi đến nơi hoặc trong thời gian lưu trú hay không?
 • Quy định đeo khẩu trang tại điểm đến, đặc biệt khi ở nơi công cộng.
 • Bạn cần làm xét nghiệm bao lâu trước khi khởi hành (dù là xét nghiệm nhanh kháng nguyên hay xét nghiệm PCR)? Bạn cũng cần tìm hiểu xem kết quả xét nghiệm của bạn có phải được tải lên trang web cụ thể hay không, hay chỉ cần đưa bản sao cho hải quan là đủ?
 • Loại xét nghiệm kiểm tra sức khỏe khi đến nơi, như xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT) hoặc ID NOW có bắt buộc tại quốc gia bạn muốn du lịch không?
 • Nếu có những quy định khác, bạn nên xem xét quá cảnh ở một quốc gia khác.
 • Một người phụ nữ trong kỳ nghỉ lễ

  Kiểm tra các yêu cầu tại quốc gia của bạn

  Bạn cần tìm hiểu các quy định về du lịch khi bạn xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam và trong thời gian bạn ở quốc gia khác. Những điều này có thể liên quan đến quy định xét nghiệm và cách ly khi bạn trở về, cũng như những hỗ trợ đặc biệt trong trường hợp bạn bị ở lại quốc gia khác vì lệnh phong tỏa hoặc có lệnh giới nghiêm đột ngột. Bạn nên kiểm tra những lời khuyên du lịch do Chính phủ ban hành liên quan đến quốc gia mà bạn du lịch. Nguồn tham khảo uy tín của những thông tin này là trang web chính phủ hoặc các trang web du lịch.

  Xét nghiệm trước khi khởi hành

  Nhiều quốc gia vẫn yêu cầu một số mẫu xét nghiệm cho COVID-19 trước khi nhập cảnh – có thể là xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART/RAT), NAAT, hoặc xét nghiệm PCR. Nếu yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm PCR, bạn phải được chuyên gia y tế thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa. Thông thường, kết quả sẽ có trong vòng 24 giờ hoặc một vài ngày.

  Sau khi nhập cảnh, nhiều quốc gia vẫn yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm lại, nếu có kết quả dương tính, bạn sẽ được đưa đến bệnh viện để điều trị COVID-19 hoặc cách ly trong một vài ngày. Vì vậy, trong một số trường hợp, bạn nên tự xét nghiệm tại nhà trước khi khởi hành để đảm bảo rằng bạn an toàn trước khi xuất cảnh.

  Nếu quốc gia mà bạn muốn đến chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19, thì việc sử dụng xét nghiệm nhanh sẽ ít phức tạp và tiết kiệm chi phí hơn. Bạn có thể tự xét nghiệm và tìm mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 được sản xuất bởi những công ty uy tín, bán tại các nhà thuốc. Kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 thường sẽ có trong vòng 15 phút.

  Nếu bạn dương tính với COVID-19, bạn sẽ nhìn thấy kết quả 2 vạch trên khay thử, tại “C” (vạch chứng) và “T” (vạch thử). Nếu bạn âm tính với COVID-19, bạn sẽ chỉ nhìn thấy hiển thị một vạch gần “C”. Nếu bạn không làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận và thực hiện xét nghiệm không chính xác, bạn có thể nhận một kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

  Hãy đảm bảo rằng bạn gửi kết quả xét nghiệm đúng nơi xem xét trong thời gian cho phép. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu lại kết quả bằng cách chụp ảnh và lưu lại trên điện thoại di động với ghi chú về ngày và giờ thực hiện xét nghiệm.

  Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi đi du lịch nước ngoài

  • Đảm bảo việc tiêm chủng (tiêm chủng COVID-19 và những căn bệnh liên quan khác) được cập nhật mới nhất.
  • Kiểm tra chỗ ở được đặt trước có được khử trùng thường xuyên không.
  • Trước khi đi du lịch, hãy xác định tuyến đường từ nơi ở đến bệnh viện gần nhất.
  • Đem theo đầy đủ khẩu trang y tế, bộ test nhanh COVID-19 và nước sát khuẩn. Luôn đảm bảo bạn có đủ chỗ trống trong va-li để chứa những vật dụng này.
  • Sử dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sớm nhất có thể khi cảm thấy không khỏe. Đồng thời, bạn cũng nên biết cách xử lý nếu không may mắc bệnh trong khi du lịch.
  • Khi ở nước ngoài, hãy tuân thủ các quy định vàng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng: rửa tay đúng cách, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

  * Tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 là cách tốt nhất để giảm thiểu lây nhiễm bởi vi rút khi đi du lịch, đồng thời bạn cũng cần tuân theo các quy định và khuyến nghị vệ sinh.

  Bạn có cảm thấy háo hức khi đi du lịch quốc tế trở lại sau hai năm tạm hoãn vì COVID-19 không? Những lưu ý để chuẩn bị đúng cách cho chuyến du lịch của bạn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Thảo Nguyễn · Ngày cập nhật: 04/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo