backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lý do nên dùng bộ xét nghiệm nhanh COVID tại nhà trong thời kỳ “bình thường mới”

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Thảo Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/04/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

  5 lý do nên dùng bộ xét nghiệm nhanh COVID tại nhà trong thời kỳ “bình thường mới”

  Ai có thể nghĩ rằng chỉ trong vòng vài tháng, một chủng vi rút bí ẩn đã làm cả thế giới bị tê liệt và phải bắt đầu một trạng thái “bình thường mới”? Hai năm sau đại dịch COVID-19, khó để bắt gặp một người không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khi đã có hơn 440 triệu người đã xác nhận từng mắc COVID-19 trên toàn cầu. Chắc chắn, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và giúp tất cả chúng ta nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới, việc sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID vẫn còn rất cần thiết.

  Tổng quan về biến thể mới nhất: Omicron

  Khi sự lây lan của COVID-19 dường như đang được kiểm soát thì một biến thể mới – Omicron được phát hiện và làm rung chuyển thế giới một lần nữa. Trước khi các nhà khoa học có thể hiểu hoàn toàn các biến thể trước đó như Alpha, Beta và Delta thì virus SARS-CoV-2 đã không ngừng đột biến tạo ra biến thể Omicron mà không có bất kỳ cảnh báo nào.

  Điều gì làm cho Omicron khác biệt với các biến thể khác?

  Vì các biến thể xuất hiện sau như Delta đều có mức độ nghiêm trọng hơn so với biến thể trước đó [2], nhiều người đã thực sự lo lắng khi nghe tin tức về Omicron. Biến thể Omicron lây lan dễ dàng hơn những biến thể khác của COVID-19 và được cho là có khả năng “né tránh” hệ miễn dịch của người [3][4], cho dù khả năng miễn dịch đến từ việc tiêm phòng hoặc đã từng nhiễm bệnh. Điều này có nghĩa là nguy cơ bị lây nhiễm và tái nhiễm biến thể Omicron hoàn toàn có thể xảy ra, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã được bảo vệ.

  Omicron nghiêm trọng như thế nào?

  Biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể Delta, nhưng nó gây bệnh ít nghiêm trọng hơn [5]. Những người khỏe mạnh mắc phải biến thể Omicron thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với thời gian phục hồi ngắn hơn. Thông thường, những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, có bệnh nền và không được tiêm chủng sẽ trải qua các triệu chứng từ trung bình đến nặng và cần phải nhập viện.

  Lý do nên mua bộ xét nghiệm nhanh tại nhà

  Do tính khó nắm bắt của vi rút COVID-19 và các biến thể của nó, một trong những cách hiệu quả nhất để ứng phó với đại dịch là ngăn chặn sự lây lan[6]. Cách đơn giản nhất để làm điều này là gì? Đó là xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 tại nhà hoặc bất cứ đâu một cách nhanh chóng. Tại thời điểm bình thường mới này, mọi hộ gia đình nên có ít nhất một bộ test nhanh COVID để xét nghiệm khi thấy có triệu chứng.

  5 lý do nên có sẵn bộ bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà:

  Việc xét nghiệm đã trở nên ít đáng sợ hơn

  Tăm bông trước đây thường được dùng phổ biến cho việc ngoáy tai. Hiện tại, dù có thể lựa chọn test COVID bằng dịch mũi hoặc nước bọt, một số phòng chẩn đoán vẫn sẽ lấy mẫu từ cả mũi và miệng.

  Có bộ xét nghiệm nhanh COVID tại nhà, bạn có thể hạn chế nỗi sợ khi phải thực hiện xét nghiệm. Bạn cũng có thể tự kiểm tra bất cứ khi nào có triệu chứng hoặc nghi nhiễm sau khi tiếp xúc gần với F0. Với cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng và kết quả chính xác, bạn có thể xác định được mình có nhiễm bệnh hay không tại nhà.

  Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

  Giá cả luôn là rào cản lớn trong việc quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân. Việc xét nghiệm COVID sẽ tốn bao nhiêu? Thông thường, chi phí một lần xét nghiệm PCR có thể lên đến hơn 500.000 đồng/xét nghiệm[7].

  Ngoài chi phí xét nghiệm, trong một số trường hợp phòng thí nghiệm ở xa và khả năng vận chuyển hạn chế thì chi phí của một xét nghiệm PCR sẽ cao hơn và thời gian nhận kết quả lâu hơn. Ngược lại, các xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID có thể được thực hiện tại nhà mà chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

  Nếu bạn muốn đi du lịch, một số hãng hàng không sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm kháng nguyên gần nhất hoặc kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch du lịch quốc tế thì việc sở hữu bộ bộ xét nghiệm nhanh COVID tại nhà sẽ tiết kiệm hơn.

  Hạn chế tiếp xúc không cần thiết

  Nếu bạn đến các phòng khám hoặc cơ sở y tế để xét nghiệm COVID do nhận thấy bản thân có triệu chứng nghi nhiễm, những người ở cùng phòng khám lúc đó cũng có lý do tương tự. Không ai biết được rằng những người đứng hay ngồi cạnh mình đã dương tính hoặc sẽ dương tính trong một vài ngày tới hay không. Hãy nhớ rằng ngay cả các trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng cũng có thể lây lan vi rút, đặc biệt là biến chủng Omicron.

  Bạn có thể giúp phòng ngừa sự lây lan của COVID-19

  Lý do tốt nhất để sở hữu bộ xét nghiệm nhanh COVID tại nhà là phòng ngừa sự lây lan của vi rút. Như đã đề cập ở trên, Omicron được biết đến là biến thể có khả năng lây nhiễm cao với các trường hợp bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng là phổ biến nhất. Đôi khi bạn xuất hiện các triệu chứng nhưng đinh ninh là do dị ứng thông thường và không biết rằng mình đã nhiễm bệnh. Nếu tiếp xúc với người thân, bạn bè hoặc người lạ, bạn cũng có thể lây bệnh cho họ.

  Hãy chuẩn bị cho tương lai

  Ngay cả khi COVID-19 được kiểm soát và không còn được xem là đại dịch thì hiểu biết về cách tự sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID là một kỹ năng cần có. Theo các chuyên gia, vi rút COVID-19 sẽ không hoàn toàn biến mất. Do đó, từ bây giờ chúng ta cần phải học cách sống chung với loại vi rút này. Trong tương lai, sẽ có lúc COVID-19 có thể bùng phát trở lại với một biến thể đột biến mới. Khi đó, việc sử dụng xét nghiệm nhanh COVID sẽ trở nên phổ biến tương tự như que thử thai.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Thảo Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo