backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Có nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19? Những ai nên tiêm?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 29/04/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Có nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19? Những ai nên tiêm?

Hiện nay trên thế giới các biến thể mới của Omicron là BA.4 và BR.5 đang bùng phát. Nhiều tổ chức y tế, chính phủ trên toàn thế giới đã khuyên người dân nên tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là mũi 4. Vậy mũi 4 có thực sự cần thiết, những ai nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19?

Nếu bạn cũng có những băn khoăn kể trên, hãy tìm câu trả lời qua những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết này nhé!

1. Hiệu quả của tiêm vaccine đầy đủ và đúng lộ trình

Khi nhận được mũi tiêm đầu tiên, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại coronavirus chủng mới. Những kháng thể này giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại virus nếu bạn tiếp xúc. Vì vậy nó làm giảm khả năng mắc bệnh. Ngoài ra, nếu đã mắc bệnh; tiêm vaccine còn giúp giảm các triệu chứng khi mắc COVID-19 và khả năng khỏi lại sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, sau một thời gian; kháng thể chống lại COVID-19 dần dần yếu đi. Các chủng virus dần dần tiến hóa để thích nghi với kháng thể trong vaccine mà chúng ta đã chủng ngừa với tốc độ nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng thấy được điều đó thông qua sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron – BA.4 và BA.5.

Đó là lý do tại sao việc tiêm ngừa bổ sung, tiêm ngừa tăng cường là vô cùng cần thiết. Việc này không những giúp tăng cường kháng thể, làm giảm tỷ lệ mắc COVID-19 mà còn làm giảm triệu chứng do biến chủng mới gây ra.

Vậy thực chất biến chủng mới của Omicron nguy hiểm đến mức nào mà phải khiến cả thế giới phải cân nhắc về việc có nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19 hay có nên tiêm mũi 4 không? 

2. Biến chủng Omicron BA.4 và BA.5 nguy hiểm đến mức nào?

Các biến thể của Omicron BA.4 và BA.5 lần đầu tiên được xác định tại Nam Phi vào tháng 1 và tháng 2 năm 2022. Paul Bieniasz, giáo sư tại Đại học Rockefeller, người nghiên cứu sự tiến hóa của virus, cho biết những phiên bản Omicron mới này có thể vượt qua các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng trong quá khứ hoặc nhiễm trùng trước đó. Tốc độ lây lan của 2 loại biến chúng này thậm chí còn nhanh hơn 2 phiên bản cũ của Omicron là BA.1 và BA.2.

3. Có nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19?

có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 4
Hiện nay có không ít người thắc mắc rằng có nên tiêm mũi 4 phòng COVID-19 hay có nên tiêm mũi 4 không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!
Theo Tạp chí Y học New England (NEJM), việc tiêm mũi 4 tăng cường mang lại hiệu quả như sau:

 • Hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 là 45%.
 • Hiệu quả bảo vệ khỏi các triệu chứng của COVID-19 là 55%.
 • Hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện do mắc COVID-19 là 68%.
 • Hiệu quả bảo vệ khỏi mắc COVID-19 ở thể nặng, nguy kịch là 62%.
 • Hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong do mắc COVID-19 là 74%.

Theo như kết quả nghiên cứu, việc chủng ngừa vaccine COVID-19 mũi 4 đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa nguy cơ tử vong do COVID-19.

Do đó câu trả lời cho thắc mắc rằng có nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19 không là nên bạn nhé. Với những hiệu quả trên, việc có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 hay không đang được cân nhắc trên toàn thế giới. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và cả Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng đã khuyến khích người dân nên tiêm phòng vaccine mũi 4 phòng COVID-19 như một cách để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Với tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng và hiệu quả mà mũi 4 mang lại. Thế nhưng, việc tiêm mũi 4 có phải là cần thiết cho tất cả mọi người, những đối tượng nào nên được cân nhắc chủng ngừa, thời gian thích hợp để tiêm là khi nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin tiếp theo bạn nhé!

4. Có phải ai cũng nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19 không? Tiêm mũi 4 cách mũi 3 bao lâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) khuyến nghị tiêm nhắc mũi 4 vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna phòng COVID-19 ít nhất 4 tháng sau lần tiêm nhắc lại đầu tiên cho các đối tượng gồm:

 • Người lớn từ 50 tuổi trở lên.
 • Những người từ 12 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch vừa phải hoặc nghiêm trọng.
 • Theo đó, ngày 9/5/2022, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có văn bản số 2357/BYT-DP chỉ đạo về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) như sau:

  • Đối tượng tiêm: Người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
  • Vaccine sử dụng: Vaccine mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vaccine do AstraZeneca sản xuất, vắc xin cùng loại với mũi 3.
  • Khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3.
  • Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: Hoãn 3 tháng sau khi nhiễm COVID-19.

  Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có được câu trả lời “có nên tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19 hay không”. Theo Bộ Y tế, việc chủng ngừa bằng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả. Do đó, Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ là trách nhiệm mà mỗi người dân cần thực hiện.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

  Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 29/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo