Nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt virus corona không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Những tháng đầu năm 2020, Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt với sự xuất hiện của một loại virus mới, virus corona 2019-nCoV gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp bắt nguồn từ Vũ Hán. Trong khi mọi người đang vô cùng lo lắng tìm cách phòng dịch, có thông tin cho rằng cồn và nhiệt độ cao có thể tiêu diệt virus corona mới này.

Tính đến ngày 5-2-2020, virus corona mới đã lây nhiễm hơn 24.500 người và khiến gần 500 người tử vong. Trước sự lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm của tình trạng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC) vào ngày 31-1-2020 (tính theo giờ Việt Nam).

Trong thời điểm này, nhiều thông tin cho rằng virus corona mới có thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ cao và cồn. Sự thật có đúng như vậy? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Nhiệt độ cao và cồn có tiêu diệt được virus corona mới?

nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt virus corona mới

Ban đầu, sự bùng phát virus corona mới ở Vũ Hán, Trung Quốc không được đánh giá là tình trạng nghiêm trọng, có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên, sau khi chúng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới và số người nhiễm cũng như như tử vong tăng lên nhanh chóng thì đã được công bố là vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

Hiện tại, rất nhiều nhà nghiên cứu đang tập trung và nỗ lực để tìm ra các loại thuốc có hiệu quả chống lại virus corona nCoV. Trong lúc đó, nhà dịch tễ học Li Lanjuan cho biết nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt được virus corona.

Nhiệt độ có thể làm giảm bớt số lượng virus

Khi thân nhiệt tăng lên do cơ thể bị nhiễm virus sẽ gây nên triệu chứng sốt. Một số chất hóa học xuất hiện trong máu được cho là có khả năng gây sốt, gọi là pyrogen.

Pyrogen theo máu đến vùng dưới đồi trong não – nơi có chức năng điều chỉnh thân nhiệt. Khi chất hóa học này gắn kết với các thụ thể trong não, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên.

Hầu như tất cả loại vi khuẩn và virus có thể tồn tại và phát triển tốt khi cơ thể ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên, khi bị sốt, cả vi khuẩn và virus đều khó phát triển nhanh, đồng thời hệ thống miễn dịch lúc đó cũng được kích thích.

Theo WHO, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và virus ở trong dịch lỏng thực sự có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ chưa tới 100ºC. Điều này đã được thử nghiệm trong nước, chất thải, sữa và những chất lỏng khác ở nhiệt độ gần với nhiệt độ của quá trình thanh trùng (63ºC trong 30 phút, 72ºC trong 15 phút) hoặc trong nước nóng khoảng 60ºC.

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus thường chết trong khoảng nhiệt độ từ 60 – 65ºC.

virus corona gây bệnh viêm phổi lạ

Cồn cũng có khả năng tiêu diệt bớt lượng virus

Bên cạnh nhiệt độ cao, cồn cũng được cho là có tác dụng tiêu diệt virus corona. Lý do là vì cồn etylic (ethanol) 70% có tác dụng kháng khuẩn mạnh và hiệu quả. Do đó, hóa chất này thường được dùng để làm sạch bề mặt các đồ vật có kích thước nhỏ, chẳng như nhiệt kế, nút cao su.

Cách thức hoạt động của cồn trong việc tiêu diệt virus, bao gồm cả virus corona, là nhờ vào quá trình gây biến tính virus. Phân tử cồn là hợp chất lưỡng tính, vừa có tính chất ưa nước lẫn kỵ nước (ưa chất béo).

Thông thường, màng tế bào vi khuẩn có cả đầu ưa nước và đầu kỵ nước. Do đó, phân tử cồn có khả năng liên kết với chúng và phá hủy lớp màng bảo vệ này.

Khi đó, các thành phần chính trong vi khuẩn bị phá vỡ, hòa tan, mất cấu trúc ban đầu và ngừng hoạt động. Nhờ đó, cồn có thể “hòa tan” các cơ quan cơ bản của vi khuẩn và virus, làm chúng chết đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để kết luận chính xác liệu cồn và nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt được virus hay không, đặc biệt là các virus corona.

Hãy nhớ luôn làm vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ bản thân trước những con đường lây truyền virus ngay cả khi đã có thuốc điều trị virus corona.

Những cách phòng tránh lây nhiễm virus corona nCoV

Vắc-xin phòng ngừa virus corona nCoV vẫn chưa được nghiên cứu và điều chế thành công nhưng bạn có thể thực hiện các cách đơn giản sau đây để tự bảo vệ bản thân, hạn chế tối đa lây nhiễm virus gây bệnh.

1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh do virus hoặc vi khuẩn nói chung. Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc nước rửa tay khô có gốc cồn cũng giúp tiêu diệt virus dính trên tay, nếu có.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Rửa tay 6 bước theo chuẩn WHO.

rửa tay đúng cách

Hơn thế nữa, rửa tay cũng giúp ngăn việc lây truyền mầm bệnh cho người xung quanh rất hiệu quả. Khi tay dính phải virus từ nguồn lây nhiễm nào đó, mầm bệnh có thể tồn tại trên những đồ vật khác bạn chạm vào sau đó. Kết quả là bệnh lây lan sang những người tiếp xúc với các đồ vật có virus.

Tốt nhất, bạn nên rửa tay bằng xà phòng với nước đúng cách. Nếu không, bạn có thể sử dụng nước/gel rửa tay có gốc cồn với độ cồn ít nhất 60% để giữ cho bàn tay luôn sạch sẽ.

2. Không chạm lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay

Nếu bạn đưa tay chưa rửa sạch sẽ lên mắt, mũi, miệng thì virus nếu có tồn tại sẽ nhiễm vào trong cơ thể qua con đường tiếp xúc với niêm mạc. Hơn nữa, hành động này cũng làm tăng số lượng virus xâm nhập vào cơ thể.

Thực tế, vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua niêm mạc ở mắt, mũi, miệng và gây bệnh.

Để phòng ngừa nhiễm bệnh, bạn cũng nên tránh tiếp xúc gần với người bệnh. Nếu không thể tránh khỏi, bạn có thể tự bảo vệ mình nhờ vào sử dụng khẩu trang đúng cách để hạn chế nhiễm virus, nhất là ở những nơi đông người.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Biện pháp phòng ngừa virus corona mới theo khuyến cáo từ WHO.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 5, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 26, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc