Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh khi bị nhiễm HIV

Tác giả:
Author: Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Khi bị nhiễm HIV, bạn nên thay đổi lối sống cũng như có chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện tình trạng sức khỏe do bệnh sẽ phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể và nghiêm trọng nhất là hủy hoại tinh thần của bạn.

Sau khi được chẩn đoán mắc HIV, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi và hiển nhiên sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn cố gắng thay đổi nó theo hướng tích cực thì cuộc sống sẽ trở nên vui vẻ hơn và có thể giúp duy trì sự khỏe mạnh cho dù bạn đang mắc bệnh.

Viết nhật ký

Nếu bạn chưa bao giờ viết nhật ký thì hãy thực hiện ngay điều này. Nó sẽ giúp bạn ghi lại những thông tin mà bác sĩ dặn dò. Bạn hãy viết lại tất cả câu hỏi nào mà bạn thắc mắc hay bất kỳ điều gì bạn muốn tìm hiểu. Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc, hãy ghi lại thời gian và bất kỳ dấu hiệu nào của tác dụng phụ nếu có. Nếu được thường xuyên kiểm ra lượng virus và số tế bào T-CD4 thì bạn cũng nên lưu giữ các thông tin này vào sổ. Bạn càng nắm nhiều thông tin thì bạn càng kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình cũng như để sống khỏe và hạnh phúc khi bị nhiễm HIV.

Bạn nên tâm sự với bạn bè và người thân về tình trạng bệnh của mình. Đó là cách giúp họ dễ dàng hiểu, cảm thông và hỗ trợ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cô độc sẽ chỉ khiến bạn bị trầm cảm, vì thế hãy để mọi người có thể giúp bạn. Việc tham gia một tổ chức xã hội nơi có nhiều người mắc HIV như bạn là một lựa chọn tốt để giúp bạn trở lại với cuộc sống thường ngày.

Hãy hỏi các bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khoẻ ở nơi bạn đều trị để có thể tham gia các nhóm hỗ trợ chăm sóc người có HIV, hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các nhóm trên mạng internet.

Tuân theo một lối sống khỏe mạnh

Điều trị bằng thuốc kháng sinh là quan trọng nhưng không phải là lựa chọn điều trị duy nhất. Nếu bạn chăm sóc tốt bản thân, có một lối sống khỏe mạnh sẽ góp phần giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng của HIV, béo phì, bệnh tim hay ung thư…

Vậy làm thế nào để xây dựng lối sống lành mạnh? Bạn có thể bắt đầu với một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe với trái cây và rau xanh, gạo nguyên vỏ và đạm nạc. Chế độ ăn uống tốt là liều thuốc kháng mạnh nhất. Nó giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch và tràn đầy năng lượng với đầy đủ dinh dưỡng, nhờ đó phòng ngừa nhiều bệnh khác. Ngoài ra, chế độ ăn đầy đủ, cân bằng cũng giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ của thuốc kháng virus.

Cùng với chế độ ăn, bạn cũng nên vận động, tập thể dục. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước và bắt đầu với những bài tập nhẹ, sau đó tăng dần mức độ khi sức khỏe của bạn trở nên khá hơn. Đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập aerobics, yoga là những lựa chọn khởi đầu tốt nhất.

Thêm vào đó, giữ tinh thần luôn lạc quan là điều quan trọng nhất. Bạn không thể vui vẻ nếu như cứ luôn có những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó thậm chí còn làm bạn không thể thực hiện những thói quen tốt như tập thể dục hay giữ chế độ ăn tốt cho sức khỏe.

Đừng sợ việc thay đổi điều trị

Liệu pháp điều trị kháng virus không phải luôn luôn cố định đến hết cuộc đời bạn, vì thế bạn có thể cần phải thay đổi ở một vài giai đoạn trong quá trình điều trị.

Lý do để thay đổi là do kháng thuốc, tác dụng phụ của thuốc và bạn không thể tuân thủ lịch điều trị hay tác dụng của thuốc điều trị HIV không hiệu quả. Ở phụ nữ trong đọ tuổi sinh đẻ, việc thay đổi phác đồ điều trị còn có thể vì lý do mong muốn sinh con, để tránh ảnh hưởng của thuốc tới sự phát triển của thai nhiNếu bạn nghĩ thuốc không có tác dụng, xuất hiện tác dụng phụ của thuốc hay một vài triệu chứng không những không thuyên giảm mà trở nên tệ hơn thì bạn hãy báo ngay với bác sĩ. Trong cuộc chiến chống lại HIV, bạn nên thử nghiệm nhiều cách điều trị để chọn ra phương pháp tốt nhất.

Bạn hoàn toàn có thể có một cuộc sống bình thường ngay cả khi phát hiện mình bị HIV. Chăm sóc bản thân chu đáo, chia sẻ, tiếp nhận động viên, hỗ trợ từ người thân cũng như luôn giữ tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc như bình thường.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc tại  Bộ môn Truyền Nhiễm, Trường đại học Y Dược Hải Phòng và khoa Truyền Nhiễm, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Bên cạnh đó, bác sĩ hiện đang làm nghiên cứu sinh về chuyên ngành bệnh Truyền Nhiễm, tại khoa Y trường đại học Aix-Marseille, Marseille, France.

** Sức khoẻ cộng đồng hay Y tế công cộng là lĩnh vực về chăm sóc tổng thể sức khoẻ của một cộng đồng dưới các góc độ về phòng ngừa, chữa bệnh và giáo dục sức khoẻ. Chức năng cơ bản bao gồm:

- Theo dõi và phân tích tình hình sức khoẻ

- Giám sát và phòng ngừa dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm

- Xây dựng, tổ chức hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Thêm
Bài viết mới nhất