backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Lê Phương Thảo · Ngày cập nhật: 27/12/2022

Xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không?

Xét nghiệm HIV có thể cho biết một người có nhiễm HIV hay không. Trên thị trường hiện nay, dịch vụ xét nghiệm HIV AB Test khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Vậy, xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không?

Xét nghiệm HIV AB test là gì?

HIV AB test là viết tắt của HIV Antibody test – xét nghiệm HIV kháng thể trong cơ thể. 

Khi cơ thể tiếp xúc với vi rút HIV, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để xác định và vô hiệu hóa virus. Tuy nhiên, quá trình này cần một khoảng thời gian nhất định, Vì vậy, tùy vào mỗi người mà thời gian phát hiện kháng thể nhanh hay chậm. HIV AB test có thể tìm thấy kháng thể HIV sớm nhất là 23 ngày sau khi phơi nhiễm. Tuy nhiên, cơ thể cũng có thể mất tới 90 ngày mới tạo ra đủ kháng thể HIV. Vì thế, thời gian phát hiện HIV của phương pháp này cũng có thể kéo dài hơn.

Xét nghiệm HIV kháng thể có thể được thực hiện bằng 03 cách phổ biến:

 • Xét nghiệm trong phòng lab lấy mẫu máu từ tĩnh mạch
 • Xét nghiệm nhanh lấy mẫu máu từ ngón tay, nước bọt hoặc nước tiểu của bạn
 • Xét nghiệm tại nhà gồm bộ dụng cụ tự xét nghiệm và lấy mẫu từ nước bọt.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Có thể thực hiện tại nhà, ít tốn kém
 • Độ nhạy cao nên nhanh chóng phát hiện các trường hợp nghi nhiễm HIV, giúp bệnh nhân giải tỏa tâm lý căng thẳng
 • Có thể xét nghiệm ngay trong các phòng lab hoặc bệnh viện
 • Nhiều trường hợp không thể kết luận bệnh nhân có nhiễm HIV hay không mà cần phải dùng đến các phương pháp chuyên sâu khác.

Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không?

Để trả lời cho câu hỏi “Xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không?”, bạn cần xét đến độ chính xác của xét nghiệm HIV:

 • Loại xét nghiệm đang sử dụng
 • Loại mẫu được sử dụng trong xét nghiệm, ví dụ: mẫu máu, mẫu nước bọt…
 • Thời gian một người được xét nghiệm sau khi phơi nhiễm HIV 
 • Cách cơ thể một người phản ứng với HIV.
Khi một người nhiễm HIV, phản ứng đầu tiên sẽ là nhiễm trùng. Các triệu chứng khá giống với nhiễm virus thông thường. Ở giai đoạn này sẽ rất khó để phát hiện bệnh. Theo thời gian, nó sẽ dễ chẩn đoán hơn bằng các xét nghiệm.  Vậy, xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? Nhìn chung, các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay(trong đó có HIV AB test nhanh) đều cho kết quả có độ chính xác cao. Theo chuyên gia, tỷ lệ chính xác khoảng 90%. 
Tuy nhiên, khi sử dụng loại test này, bạn cũng cần lưu ý rằng độ nhạy của HIV AB test khá cao. Nghĩa là chúng có thể phát hiện mọi cấu trúc tương tự HIV nên có thể cho ra kết quả dương tính giả. Nhưng đồng thời, độ đặc hiệu thấp, nghĩa là tỉ lệ dương tính thật / (dương tính thật + dương tính giả) khá thấp. 
Thông thường bạn sẽ được xét nghiệm 2 loại test HIV Ab khác nhau, nếu cả 2 loại cùng dương tính, thì tỷ lệ cao khẳng định bạn đã mắc bệnh.

Xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không?

Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không

Vì có khả năng cho ra dương tính giả nên kết quả của HIV AB Test chỉ được xác định trong 2 trường hợp: Âm tính hoặc Chưa xác định (kết quả hiển thị dương tính giả hoặc dương tính thật).

 • Nếu ở trường hợp âm tính thì mức kháng thể HIV trong cơ thể quá ít hoặc hoàn toàn không có. Để chắc chắn hoàn toàn, bạn nên đi xét nghiệm lại sau 03- 06 tháng kể từ ngày phơi nhiễm. 
 • Nếu ở trường hợp chưa xác định, người nghi nhiễm nên thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để có kết luận chính xác nhất từ các bác sĩ chuyên môn. 

Vậy, liệu xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không? Theo các chuyên gia Y tế thì đây vẫn là một phương pháp hiệu quả để xác định phơi nhiễm HIV. 

Thời gian có kết quả xét nghiệm HIV

Đối với các xét nghiệm que test nhanh, kết quả có thể có sau 5 phút. Nhưng với xét nghiệm kháng thể tiêu chuẩn, bạn sẽ nhận kết quả sau vài ngày. 

>>> Đọc thêm: Test HIV bằng nước bọt: Độ tin cậy, đối tượng và cách thực hiện

Bạn nên làm gì nếu nhận kết quả HIV AB test nhanh dương tính? 

Nếu nhận được kết quả dương tính sau khi thực hiện xét nghiệm HIV AB test nhanh, bạn cần bình tĩnh gặp bác sĩ chuyên môn để được tư vấn cụ thể. 

Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác để xác nhận khẳng định lại xem bạn có thực sự mắc HIV hay không. Nếu dương tính với HIV thì sẽ kiểm tra hệ miễn dịch của bạn hoạt động như thế nào, tình trạng vi rút HIV đang phát triển ra sao và cơ thể bạn có còn khỏe mạnh hay không. Với các thông tin này, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của bạn, bao gồm thời gian và cách điều trị. 

Hiện nay, nhờ các phương pháp điều trị hiện đại, người nhiễm HIV vẫn có thể có tuổi thọ gần giống như người không nhiễm bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ làm giảm tải lượng vi rút HIV trong máu, ngăn ngừa lây truyền sang người khác. Chính vì vậy, nếu có nghi ngờ, đừng ngần ngại đến các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện xét nghiệm. Kể cả việc xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không cũng phụ thuộc khá nhiều vào giai đoạn này. 

Khi nào nên xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người trong giai đoạn từ 13 – 64 tuổi nên xét nghiệm HIV ít nhất 1 lần như một phần của việc chăm sóc sức khỏe định kỳ. Nếu không muốn xét nghiệm chuyên sâu, bạn có thể lựa chọn HIV AB Test nhanh.

Bạn nên xét nghiệm HIV thường xuyên nếu:

 • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV (HIV dương tính) 
 • Tiêm chích ma túy, dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các loại thuốc với người khác
 • Có quan hệ tình dục với bất kỳ ai đã và đang làm các điều trên.
 • Ngoài việc chú trọng  xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không thì còn cần chú ý đến một số biểu hiện của phơi nhiễm HIV giai đoạn đầu như:

  • Đau cơ
  • Tiêu chảy
  • Đau đầu, sốt
  • Loét miệng, loét thực quản
  • Loét bộ phận sinh dục.

  Xét nghiệm HIV ở đâu?

  Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không

  Bạn không cần phải chuẩn bị bất cứ điều gì trước khi đến xét nghiệm HIV AB Test. Có nhiều nơi để xét nghiệm như các phòng khám sức khỏe, phòng khám tư nhân, bệnh viện hoặc bất kỳ cơ sở y tế được cấp phép. Khi bạn đến, nhân viên y tế sẽ giải thích các loại mẫu được lấy và cách thức lấy.

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc xét nghiệm HIV AB Test nhanh có chính xác không. Trong một số trường hợp, khả năng cho ra kết quả sai cũng có thể xảy ra. Nếu bạn nghĩ rằng kết quả của mình chưa chính xác, hãy nói chuyện cùng với Bác sĩ chuyên môn hoặc các chuyên gia y tế. Họ sẽ giúp giải thích kết quả và đề xuất các bước bạn nên làm tiếp theo.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Lê Phương Thảo · Ngày cập nhật: 27/12/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo