backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bệnh HIV có chữa được không? Những điều cần biết khi nhiễm HIV

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 24/06/2022

Bệnh HIV có chữa được không? Những điều cần biết khi nhiễm HIV

Ngày nay, nhờ những cải tiến trong hiệu quả điều trị bằng thuốc điều trị HIV, người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn. Đây là bước tiến đáng kể so với những năm đầu của đại dịch HIV. Khi đó,  những người nhiễm HIV/AIDS có thể chỉ có thời gian sống rất ngắn sau khi được chẩn đoán. Song, với khoa học kỹ thuật hiện nay, bệnh HIV có chữa được không?

Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau. Bài viết cũng giải đáp những thắc mắc về tuổi thọ của người nhiễm HIV, cũng như cách hạn chế rủi ro lây nhiễm, và nhiều thông tin khác về dự phòng lây nhiễm HIV.

Bệnh HIV có chữa được không?

bệnh hiv có chữa được không

HIV có thuốc chữa không?

Ngày nay, HIV có thể được kiểm soát lây nhiễm. Những người dùng liệu pháp kháng retrovirus (ART) hàng ngày có thể làm giảm tải lượng virus trong cơ thể. Nhờ đó, người nhiễm HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh. 

Khi tải lượng virus không thế phát hiện, bệnh nhân HIV hầu như không có nguy cơ truyền virus cho người khác.

Như vậy, bệnh HIV có chữa được không? Hiện tại, không có cách chữa khỏi HIV. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát bệnh trong thời gian áp dụng những cách điều trị HIV.

Nếu đã nhiễm HIV, người bệnh dù đang dùng thuốc ART, virus vẫn sống bên trong một nhóm tế bào được gọi là ổ chứa HIV. Nếu bệnh nhân ngừng dùng ART, virus trong ổ chứa có thể tăng đột biến trở lại. Chính vì vậy, hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn khi bị lây nhiễm HIV.

Sắp có thuốc chữa HIV chưa?

 • Các nhà khoa học tin rằng trong tương lai, bệnh HIV có thể chữa khỏi. Một số phương pháp điều trị thử nghiệm dường như đã có hiệu quả với một số ít người.
 • Đây là một tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng, trong thời điểm hiện tại, giới khoa học vẫn cần thêm thời gian để phát triển thuốc chữa HIV mà không cần dùng ART hàng ngày.

Một số trường hợp điều trị thử nghiệm HIV khả quan

Trường hợp “Bệnh nhân Berlin”. Năm 2008, bệnh nhân HIV Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi HIV ở Đức. Ban đầu, để điều trị bệnh bạch cầu mà người này đang mắc phải, thực hiện phương pháp cấy ghép tế bào gốc. Vô tình, phương pháp điều trị này cũng chữa khỏi bệnh HIV của anh ta. 

Người hiến tế bào gốc cho Brown mang đột biến gen liên quan đến HIV được gọi là CCR5. Đột biến này làm cho một người gần như hoàn toàn có khả năng chống lại nhiễm trùng. Brown là người duy nhất được chữa khỏi HIV cho đến năm 2019, khi hai người khác được chữa khỏi hiệu quả bằng liệu pháp tế bào gốc tương tự.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu và thí nghiệm khoa học hơn nữa để áp dụng rộng rãi các phương pháp chữa trị HIV an toàn. Hiện chưa có thuốc điều trị HIV. Vì thế, bạn không nên tự ý ngừng điều trị ARV khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Sống chung với HIV

bệnh hiv có chữa được không

Tuổi thọ của người nhiễm HIV

Như vậy, đã có câu trả lời cho băn khoăn Bệnh HIV có chữa được không. Mặc dù chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm HIV. Thế nhưng những người được điều trị HIV đúng cách và kịp thời vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh. 

Theo nghiên cứu, người lớn 20 tuổi có HIV dương tính với điều trị ARV ở Hoa Kỳ dự kiến có thể sống đến 70 tuổi. Đây là tuổi thọ gần bằng với tuổi thọ của dân số chung.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong là hơn 90%. Thời gian trung bình từ khi nhiễm bệnh đến khi tử vong là từ tám đến mười năm. 

Nếu bạn kiểm soát HIV đúng cách bằng cách uống thuốc đúng cách và phòng tránh bệnh tật. Bạn sẽ có thể sống một cuộc sống gần như bình thường.

> Có thể bạn quan tâm: HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu?

>> Có thể bạn quan tâm: Virus HIV sống được bao lâu? Lầm tưởng về HIV/AIDS

Điều trị HIV

Mặc dù không có cách chữa khỏi HIV hoàn toàn, nhưng có những phương pháp điều trị rất hiệu quả giúp hầu hết những người nhiễm virus có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Bệnh nhân HIV điều trị theo liệu pháp ART sẽ được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Điều trị HIV làm giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể bạn. Hầu hết các trường hợp có thể kiểm soát được virus trong vòng 06 tháng.

bệnh hiv có chữa được không

Điều gì xảy ra nếu bạn trì hoãn việc điều trị HIV?

Nếu bạn trì hoãn điều trị, HIV sẽ tiếp tục gây hại cho hệ thống miễn dịch. Đồng thời, việc này cũng tăng nguy cơ cao lây truyền HIV cho bạn tình, và đẩy nhanh bệnh tình phát triển thành AIDS.

Cách hạn chế rủi ro lây nhiễm khi sống chung với người HIV

Việc  hạn chế rủi ro lây nhiễm khi sống chung với người HIV là điều có thể nếu bạn hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo. Trước nhất, hãy luôn ghi nhớ những phương thức lây truyền HIV:

 • Lây qua dịch cơ thế: tinh dịch, máu, dịch âm đạo, dịch trực tràng và sữa mẹ.
 • HIV chủ yếu lây qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo.
 • HIV cũng có thể lây truyền khi dùng chung kim tiêm, hoặc do rủi ro nghề nghiệp (chẳng hạn như chấn thương do kim tiêm).
 • HIV cũng có thể lây từ mẹ sang con khi mang thai hoặc cho con bú.

HIV không thể lây lan khi chạm, hôn, bị côn trùng đốt. HIV cũng sẽ không lây nếu dùng đồ dùng nhà vệ sinh, vòi uống nước, khạc nhổ hoặc chạm vào chất dịch cơ thể.

Như vậy, để hạn chế rủi ro lây nhiễm khi sống chung với người HIV, hãy thực hiện những điều sau:

 • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Bao gồm: bao cao su và thuốc dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.
 • Không dùng chung kim tiêm
 • Đối với người nhiễm HIV, hãy tham gia điều trị đều đặn để duy trì tải lượng virus không thể phát hiện được.

>> Gợi ý cho bạn: Xác suất lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ là bao nhiêu?

>> Gợi ý cho bạn: 4 cách ngăn ngừa nguy cơ mẹ lây nhiễm HIV sang con

Dự phòng lây truyền HIV

Để hạn chế bị lây nhiễm HIV và không phải lo lắng suy nghĩ bệnh HIV có chữa được không. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình khi thường xuyên tiếp xúc với nguồn chứa virus HIV là dự phòng lây nhiễm.

bệnh hiv có chữa được không

3.1 Sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV (PrEP)

Dự phòng trước phơi nhiễm (hoặc PrEP) là thuốc được dùng để ngăn ngừa nhiễm HIV. PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV khi được dùng theo chỉ định.

 • PrEP làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khoảng 99%.
 • PrEP làm giảm nguy cơ nhiễm HIV do tiêm chích ma túy ít nhất là 74%.

PrEP kém hiệu quả hơn khi không được dùng đúng cách theo quy định. Ngoài ra, PrEP chỉ bảo vệ chống lại HIV.

Vì thế, việc sử dụng bao cao su vẫn rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Sử dụng bao cao su cũng giúp ngăn ngừa HIV nếu PrEP không được sử dụng đúng cách.

>>> Đọc thêm: Tác dụng phụ khi dùng thuốc ARV và hướng xử lý

3.2 Dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP)

PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) là dùng thuốc để ngăn ngừa HIV sau một lần có thể bị phơi nhiễm. 

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ kể từ khi có thể tiếp xúc với HIV.

Nên bắt đầu sử dụng PEP càng sớm thì càng tốt. Nếu được kê đơn PEP, bạn sẽ cần dùng thuốc hàng ngày trong 28 ngày. Hãy liên hệ với các dịch vụ y tế để được chăm sóc khẩn cấp về PEP nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã tiếp xúc với HIV:

 • Trong khi quan hệ tình dục không an toàn (chẳng hạn như bao cao su bị rách)
 • Thông qua việc dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị khác
 • Nếu bạn bị tấn công tình dục mà không có biện pháp an toàn.

>>> Đọc thêm: Dùng thuốc PEP điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV thế nào?

PEP dành cho các tình huống khẩn cấp, ngay sau khi có khả năng bị phơi nhiễm với HIV. Tuy nhiên, PEP không thay thế cho việc sử dụng thường xuyên các biện pháp phòng ngừa HIV khác. 

4. Những câu hỏi thường gặp về HIV 

Dưới đây là những đề xung quanh HIV/AIDS có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc bệnh HIV có chữa được không. Đồng thời, những thông tin hữu ích về HIV sẽ có ích cho quá trình phòng ngừa và điều trị.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 24/06/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo