backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm gồm triệu chứng gì? Có thể nhận biết nhanh?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 31/05/2023

Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm gồm triệu chứng gì? Có thể nhận biết nhanh?

HIV có thể âm thầm phá hủy hệ miễn dịch trước khi người bệnh phát hiện. Trong mỗi giai đoạn, HIV có những dấu hiệu gì? Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm là như thế nào? Xét nghiệm HIV sau 1 năm có chính xác và cần thiết không? Bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc trên ngay sau đây. 

Nếu không phát hiện và điều trị, diễn tiến của bệnh sẽ chuyển sang AIDS. Lúc này những dấu hiệu bệnh sẽ rõ ràng hơn vì hệ miễn dịch đã dần suy yếu. Vậy, dấu hiệu HIV ở nam và nữ sau 1 năm, 2 năm và 3 năm là gì?

Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm 

dấu hiệu nhiễm hiv sau 1 năm

Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm gồm triệu chứng gì? Đa số người mắc bệnh sau 1 năm sẽ không nhận thấy các triệu chứng bất thường.

Giai đoạn đầu tiên của HIV được gọi là giai đoạn ẩn, trong đó người bị nhiễm HIV thường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc biệt. Một số người có thể trải qua triệu chứng giống cảm cúm như sốt, mệt mỏi, ho, hoặc phát ban sau khi nhiễm HIV, nhưng các triệu chứng này thường không đáng kể và có thể bị bỏ qua.

Khả năng lây nhiễm HIV cho người khác sau 1 năm nhiễm bệnh

Giai đoạn 1 năm đầu nhiễm bệnh là thời điểm người bệnh dễ dàng lây nhiễm cho người xung quanh. HIV được tìm thấy trong dịch cơ thể của người bị nhiễm; bao gồm tinh dịch, dịch âm đạo và hậu môn, máu và sữa mẹ. Các nguy cơ truyền nhiễm HIV có thể thông qua:

 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc âm đạo mà không sử dụng bao cao su.
 • Lây nhiễm qua đường máu. Chẳng hạn như: dùng chung kim tiêm, ống tiêm, kim xăm, dụng cụ phẫu thuật chưa tiệt trùng,…
 • Lây truyền từ mẹ sang con: khi mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú.

Dấu hiệu HIV qua từng giai đoạn

Bên cạnh thông tin về dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm, dấu hiệu qua từng giai đoạn sẽ mang đến cái nhìn tổng quát hơn. Nhờ đó, bạn có thể quan sát và phát hiện tình trạng bệnh ở những thời điểm khác nhau.

Giai đoạn 1. Giai đoạn cấp tính 

Hầu hết những người mới bị nhiễm HIV đều trải qua một đợt bệnh ngắn, giống như bệnh cúm. Giai đoạn cấp tính này sẽ xảy ra từ 2-6 tuần sau khi bị nhiễm.

Sau giai đoạn cấp tính, HIV có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong vài năm.

Hầu như không có dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm, triệu chứng nhiễm HIV trong 2-6 tuần đầu tiên rất khó nhận biết. Theo ước tính, khoảng 80% người nhiễm HIV gặp phải căn bệnh giống như cúm. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Sốt
 • Viêm họng
 • Phát ban trên cơ thể

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau khớp
 • Đau cơ
 • Viêm tuyến

Các triệu chứng thường kéo dài 1-2 tuần hoặc lâu hơn. Chúng là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang tiến hành cuộc chiến chống lại vi rút.

Tuy nhiên, không thể kết luận khi bạn có tất cả những triệu chứng này, bạn đã nhiễm HIV. Đây có thể do những bệnh khác ngoài HIV gây ra. Nếu bạn có các triệu chứng này và nghĩ rằng mình có nguy cơ bị nhiễm HIV trong vài tuần qua, bạn nên đi xét nghiệm HIV

Thông tin cần biết

Thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể ngăn bạn bị nhiễm HIV  nếu được dùng trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với virus. Mời bạn tìm hiểu sâu hơn: Dự phòng sau phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ARV

dấu hiệu nhiễm hiv sau 1 năm

Giai đoạn 2. Giai đoạn tiềm ẩn, không có triệu chứng

Sau khi các triệu chứng ban đầu trong giai đoạn cấp tính biến mất, HIV có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nữa trong nhiều năm. Giai đoạn này còn được gọi là nhiễm HIV mãn tính.

Dấu hiệu của HIV sau 1-3 năm đầu rất mờ nhạt nên người bệnh khó nhận biết nếu không làm xét nghiệm.

Trong thời gian này, vi-rút vẫn tiếp tục sản sinh, hoạt động và gây ra những tổn thương dần dần cho hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu không điều trị HIV, giai đoạn này kéo dài nhiều nhất từ 10-15 năm. Tuy nhiên, quá trình này có thể khác nhau ở mỗi người. Đối với một số tình trạng sức khỏe, giai đoạn nhiễm HIV mãn tính có thể bị rút ngắn và nhanh chóng chuyển sang AIDS.

Nếu bạn uống thuốc điều trị HIV hàng ngày, đúng theo chỉ định. Bạn có thể giữ được tải lượng virus ở mức không phát hiện được. Khi điều trị HIV kịp thời và đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể kéo dài giai đoạn HIV tiềm ẩn không triệu chứng. Đồng thời, bạn có thể giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người thân, đối tác của mình.

Hãy chú ý

Nếu tải lượng virus của bạn được phát hiện, bạn vẫn có thể lây truyền HIV ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Tốt nhất, bạn nên dùng biện pháp an toàn khi quan hệ và thường xuyên kiểm tra tải lượng virus.

Giai đoạn 3. Giai đoạn tiến triển nặng (AIDS)

dấu hiệu nhiễm hiv sau 1 năm

Trong giai đoạn cuối này, HIV đã phá hủy các tế bào CD4 (tế bào T) trong hệ thống miễn dịch. Không có tế bào CD4, cơ thể sẽ mất khả năng chống lại bệnh tật. Theo thời gian, tác hại của HIV đối với hệ thống miễn dịch dẫn đến bệnh AIDS.

Bệnh nhân bị AIDS khi mắc các bệnh nhiễm trùng hiếm gặp (được gọi là nhiễm trùng cơ hội) hoặc các loại ung thư, hoặc bị mất một số lượng tế bào CD4 nhất định. Điều này thường xảy ra khoảng 10 năm sau khi nhiễm HIV nếu bệnh nhân không được điều trị.

Điều trị có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn HIV phát triển thành bệnh AIDS.

Một khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng, các triệu chứng AIDS có thể bao gồm:

 • Tưa miệng (một lớp dày màu trắng phủ trên lưỡi hoặc miệng)
 • Viêm họng
 • Nhiễm trùng nấm men nghiêm trọng
 • Mắc bệnh viêm vùng chậu mãn tính 
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng nặng
 • Cảm thấy thực sự mệt mỏi, chóng mặt và nhức đầu
 • Sụt cân nhanh chóng
 • Dễ bị bầm tím
 • Bị tiêu chảy, sốt hoặc đổ mồ hôi ban đêm trong thời gian dài
 • Các tuyến bị sưng hoặc săn chắc ở cổ họng, nách hoặc bẹn
 • Ho khan, cảm thấy khó thở
 • Chảy máu miệng, mũi, hậu môn hoặc âm đạo
 • Viêm da
 • Cảm giác rất tê ở tay hoặc chân, mất kiểm soát các cơ và phản xạ. Không thể cử động và mất sức mạnh các cơ.
 • Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

  dấu hiệu nhiễm hiv sau 1 năm
  Hầu như như không có triệu chứng HIV sau 1-3 năm đầu nhiễm bệnh. Cách duy nhất để kiểm tra là xét nghiệm HIV.

  Cách duy nhất để xác định bị nhiễm HIV là xét nghiệm. Nguyên nhân là các dấu hiệu trong giai đoạn tiềm ẩn, cụ thể là dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm có thể không xuất hiện. Bất kỳ ai nghi ngờ mình có nguy có bị nhiễm nhiễm HIV nên đi xét nghiệm để nhận được kết quả chính xác.

  Các xét nghiệm máu hiện nay thường qua 2 bậc:

 • Các xét nghiệm bậc 1 thường là test nhanh. Xét nghiệm bậc 1 sẽ được tiến hành hai lần để giảm bớt sai lệch kỹ thuật.
 • Nếu thử nghiệm bậc 1 dương tính, xét nghiệm bậc 2 được tiến hành để xác định tình trạng nhiễm bệnh.
 • >> Tìm hiểu sâu hơn: Hỏi đáp Bác sĩ: Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

  Vậy xét nghiệm HIV sau 1 năm có chính xác không?

  Câu trả lời là “Có’. Thông thường, xét nghiệm tìm kháng thể để sàng lọc và chẩn đoán HIV cần ít nhất là 1 tháng. Một tháng này được tính từ thời điểm bệnh nhân nghi ngờ nguy cơ nhiễm HIV như: quan hệ tình dục, tiếp xúc trực tiếp với vết thương, vết máu,…

  Sau thời gian này, cơ thể sẽ cần tối thiểu 1-3 tháng tạo ra kháng thể chống lại virus. Một số trường hợp hiếm gặp sẽ mất khoảng 6 tháng để tạo kháng thể. Như vậy, sau 6 tháng  xét nghiệm sẽ có 100% kết quả để kết luận về mắc nhiễm HIV. Như vậy, xét nghiệm HIV sau 1 năm sẽ chính xác cao. 

  Câu hỏi thường gặp về HIV

  Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1-3 năm là gì? Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm rất khó nhận biết. Thậm chí, sau 2-3 năm nhiều bệnh nhân có khả năng cao không xuất hiện triệu chứng. Sau giai đoạn tiềm ẩn, không triệu chứng, HIV có thể chuyển thành AIDS với nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

  Tuy nhiên, ngay cả khi không có dấu hiệu hay triệu chứng, chỉ cần tải lượng virus được phát hiện, người nhiễm HIV vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh. Chính vì vậy, hãy xét nghiệm HIV khi có nghi ngờ nguy cơ bị lây nhiễm để bảo vệ cho chính mình và những người yêu thương.

  Hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về HIV sau bài viết dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 năm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Đài Trương


  Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 31/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo