backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 10/05/2022

  Hỏi đáp Bác sĩ: Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

  Bạn đọc hỏi

  Chào bác sĩ! Tôi là nữ, năm nay 27 tuổi. Cách đây 3 tháng tôi có tham gia tiệc sinh nhật cùng nhóm bạn. Sau đó, vì say xỉn sau buổi tiệc nên tôi đã lỡ quan hệ tình dục không an toàn với một người bạn nam trong số đó. Vừa rồi tôi được biết người bạn ấy dương tính với HIV nên tôi cũng dùng que test nhanh HIV để kiểm tra. Kết quả dương tính. Bác sĩ cho hỏi kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không khi tôi dùng que test nhanh? Tôi nên làm gì lúc này? Cảm ơn bác sĩ!

  (Băng Tâm – TP.HCM)

  Bác sĩ trả lời

  Với câu hỏi kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không của độc giả Băng Tâm, Bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2 trả lời cụ thể như sau:

  Khi phơi nhiễm với HIV, người bị phơi nhiễm cần làm xét nghiệm để kiểm tra. Xét nghiệm HIV như thế nào? Quy trình như sau:

  Đầu tiên, bạn sẽ được sử dụng test nhanh tìm kháng nguyên kháng thể. Nếu làm bằng test nhanh máu ngón tay có thể phát hiện sau 19-90 ngày sau khi phơi nhiễm. 

  Nếu kết quả âm tính và nghi ngờ bạn đang trong giai đoạn cửa sổ HIV (tức giai đoạn sớm), bác sĩ sẽ hẹn xét nghiệm lại sau 30 ngày và 3 tháng.

  >>> Hãy đọc thêm: Thời kỳ cửa sổ thường kéo dài trong bao lâu?

  Nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được tư vấn làm test khẳng định nhiễm HIV. Lúc này, quy trình xét nghiệm được tiến hành tại các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

  Hiện nay, các phòng xét nghiệm sàng lọc hoặc khẳng định đều áp dụng chiến lược III (áp dụng cho chẩn đoán nhiễm HIV). Mẫu được coi là dương tính với chiến lược III khi mẫu đó có phản ứng với cả ba loại sinh phẩm có nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau.

  xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không

  Các xét nghiệm HIV bao gồm test nhanh HIV, test tìm kháng nguyên/ kháng thể HIV, test nucleic acid test (NAT). Trong đó, NAT chẩn đoán được sau 10-33 ngày phơi nhiễm. 

  >>> Tìm hiểu thêm:

  Tìm kháng nguyên, kháng thể HIV bằng máu tĩnh mạch chạy máy phát hiện sau 18-45 ngày. Nếu làm bằng test nhanh máu ngón tay phát hiện sau 19-90 ngày.

  Vậy, kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

  Tùy vào thời gian bạn bị phơi nhiễm do quan hệ tình dục (ở tình huống này là 3 tháng) thì khả năng test nhanh dương tính thật rất cao (lên đến 99%). Lúc này, bạn nên đến ngày các cơ sở trung tâm CDC hay các cơ sở cấp phép để làm xét nghiệm khẳng định.

  Sau đó, nếu dương tính thật, điều cần thiết nhất lúc này là bạn nên bình tĩnh. Ngày nay, HIV đã được điều trị hiệu quả bằng thuốc ARV. Nếu duy trì uống thuốc đều thì sẽ có đời sống hoàn toàn bình thường. 

  Tuổi thọ trung bình của người không bị HIV là 79 tuổi. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của người mắc HIV từ 20 tuổi có dùng thuốc ARV là 71 tuổi. 

  Người mắc HIV ngày nay vẫn có thể có con nếu theo tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị chuẩn. Do đó việc giữ một tinh thần lạc quan, chú trọng việc quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bản thân và người xung quanh, sử dụng thuốc đều đặn, giữ chế độ sống khoa học, ăn uống, tránh xa các chất có hại là những yếu tố quan trọng giúp bạn có một đời sống hoàn toàn bình thường.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Dùng thuốc PEP điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV thế nào?

  Bác sĩ hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không và những điều bạn cần làm sau đó. Chúc bạn luôn giữ vững tinh thần lạc quan! Bạn có thể đọc thêm:

  Làm sao để không lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương?

  Quan hệ với người nhiễm HIV sao cho an toàn?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 10/05/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo